Thứ năm, 21/06/2018 03:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực

26/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông thuộc địa bàn huyện Nam Đàn (Nghệ An) đang có diễn biến hết sức phức tạp. 

Cát tặc lộng hành, chính quyền bất lực
Khai thác cát trái phép ở xã Khánh Sơn

Thế nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại đang "đứng ngoài cuộc”, khiến sự việc ngày một nghiêm trọng.

Hàng chục hộ dân sinh sống ở xóm 1, 2 xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn đang vô cùng bức xúc khi ngày ngày phải chung sống với cát tặc, đi kèm với đó là hàng loạt phiền toái.

Theo phản ánh của bà con, các đơn vị khai thác cát (chưa được cấp phép) ngang nhiên hoạt động bất kể ngày đêm, tiếng máy nổ, máy hút gầm rú 24/24h đã tác động lớn đến dòng chảy của con sông, gây sạt lở nghiêm trọng.

"Không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều hộ khác cũng đang lâm vào tình cảnh sống dở chết dở. Sống dựa vào nông nghiệp nhưng quỹ đất thì cứ mất dần qua từng năm, cứ đà này thì vài năm nữa không còn đất mà canh tác.

Cũng chỉ vì nạn cát tặc mà sinh hoạt hàng ngày chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn, nhiều hôm đang ngon giấc thì cả nhà bị dựng dậy bởi những tiếng động đinh tai nhức óc”, ông Phạm Trọng Quế, trú tại xóm 2 ngán ngẩm cho biết.

Bà Phạm Thị Lan (48 tuổi, xóm 1) bức xúc: "Tình trạng này đã thành thông lệ chứ không phải mới chỉ ngày một ngày hai. Chúng tôi đã nhiều lần viết đơn kiến nghị nhưng đâu rồi lại vào đó. Tổ chức truy đuổi hôm nay, đến mai không thấy bóng dáng lực lượng chức năng, cát tặc lại tiếp tục như chưa có chuyện gì xảy ra”.

10-28-09_2 Nhiều ha đất nông nghiệp bị cuốn trôi

“Nhìn từ góc độ quản lý Nhà nước, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng khai thác cát trái phép ngày càng gia tăng xuất phát từ việc một số cơ quan có thẩm quyền chậm cấp phép, thậm chí là gây khó dễ cho DN trong quá trình lập hồ sơ, khai thác ở những vùng đã được phê duyệt quy hoạch. Điều đó khiến cho quy luật cung cầu bị phá vỡ...”,  đại diện Sở Tài Nguyên - Môi trường Nghệ An.

Để kiểm chứng, chúng tôi tìm đến khu vực bãi bồi Soi Con, nơi từ nhiều tháng qua đã trở thành trận địa ưa thích của cát tặc. Từ xa, không khó để nhận ra hàng chục chiếc tàu vỏ thép khổng lồ đang đua nhau quần nát khúc sông, cảnh tượng ồn ào hệt như một cái chợ.

Lạ lùng thay, các tàu hút cát ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày, song tuyệt nhiên không có bất kì sự can thiệp nào từ lực lượng chuyên ngành...

Mang những thắc mắc nói trên tìm đến gặp ông Nguyễn Trọng Tranh, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Sơn thì được biết, việc khai thác cát trái phép gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, nhất là đối với khoảng 40 hộ sống gần bờ sông đã diễn ra khá lâu.

Trước tình hình đó, xã có tổ chức lập đoàn kiểm tra, thuê tàu bè trực tiếp đi xua đuổi nhưng rồi tình trạng hút cát vẫn cứ tái diễn. Hơn nữa, xử phạt hành chính những tàu vi phạm số lượng lớn vượt quá thẩm quyền của chính quyền xã.

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Nam Đàn, trên địa bàn xã Khánh Sơn chưa có đơn vị nào được cấp giấy phép khai thác. Hiện chỉ có HTX Lam Sơn Đại Thành, Cty Hòa Hùng Anh, Cty Hồng Long được tỉnh cấp phép thăm dò…

Tình trạng khai thác cát trái phép không chỉ diễn ra phổ biến ở xã Khánh Sơn mà còn xuất hiện ở hầu hết các đoạn sông của huyện Nam Đàn. Sự việc kéo dài đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm.

Đã đến lúc các ban ngành liên quan của huyện Nam Đàn và tỉnh Nghệ An cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền sở tại, cùng nhau vào cuộc quyết liệt thì may ra mới giải quyết được.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận