Thứ tư, 22/01/2020 07:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cắt toàn bộ lá lách bị u đa nang khủng nặng hơn 5kg

05/09/2019, 09:31 (GMT+7)

Chiều ngày 4/9, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết, đã phẫu thuật lấy toàn bộ khối u đa nang lá lách nặng hơn 5kg, dài 0,5m cho nữ bệnh nhân và đây là trường hợp hiếm gặp, chiếm khoảng 0,5%.

Khối u đang nang lá lách nặng hơn 5kg được các bác sĩ khoa Gan Tụy Mật lấy toàn bộ ra khỏi bụng bệnh nhân.

Chị L.T.L. (29 tuổi, quê Tiền Giang, hiện ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ cứng. Năm năm trước, khi sinh con, chị được các bác sĩ cho biết có u nang ở lá lách. Tuy nhiên, đây là nang lành tính, không gây nguy hiểm, vì vậy chị không đi tái khám lại. Gần đây, khi thấy bụng càng ngày càng to, chị đã đến khám tại Khoa Gan Tụy Mật (BV Thống Nhất).

Tại đây, các bác sĩ thăm khám và xác định, bệnh nhân có khối u ở lá lách có kích thước rất lớn, kéo dài từ phần dưới rốn đến xuống dưới cuối ổ bụng, cần can thiệp phẫu thuật cắt toàn bộ lách để tránh chèn ép các cơ quan khác và gây biến chứng.

ThS-BS Nguyễn Xuân Hòa, Khoa Ngoại Gan Mật Tuỵ (Bệnh viện Thống Nhất) cho biết, ca mổ kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ với sự tham gia của 4 bác sĩ phẫu thuật đã bóc tách thành công khối u lá lách khổng lồ nặng hơn 5 kg, kích thước 50x35 cm.

Hiện bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe hồi phục tốt và đã được xuất viện.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận