Thứ sáu, 17/08/2018 08:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Câu chuyện chưa dừng lại

01/10/2013, 09:47 (GMT+7)

Dường như mọi lời giải thích tại 2 buổi họp báo ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh của Huyền Chip trước mọi nghi vấn chưa thỏa mãn một bộ phận độc giả...

Dường như mọi lời giải thích tại 2 buổi họp báo ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh của Huyền Chip trước mọi nghi vấn chưa thỏa mãn một bộ phận độc giả, mới đây, nhiều lời cáo buộc dành cho tác giả của “Xách ba lô lên và đi” đã lừa dối độc giả và cổ xúy cho lối sống vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, một tác giả cũng viết thư yêu cầu đình chỉ cuốn sách này. Phía độc giả vẫn chia làm 2 luồng rõ ràng, một bên ủng hộ Huyền Chip và bên kia, quyết tâm lật tẩy Huyền Chip với những tình tiết bị cho là phi lí trong 2 tập sách “Xách ba lô lên và đi”.

CỔ XÚY VIỆC VI PHẠM PHÁP LUẬT?

Ngoài những nghi án như việc Huyền Chip gãy xương ống đồng nhưng hồi phục nhanh chóng, hay nhiều độc giả nghi ngờ việc Huyền Chip có thể vào Palestin hay một số nước châu Phi. Mới đây, nhiều độc giả cho rằng, nhiều chi tiết trong cuốn sách này cổ xúy cho giới trẻ lối sống không lành mạnh và trong số đó, có nhiều điều vi phạm pháp luật.

Điển hình là anh Trần Ngọc Thịnh (một người đoạt học bổng Mỹ - Fulbright) đã soạn thảo văn bản kiến nghị tới Cục Xuất bản xem xét việc đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng của cuốn sách hai tập mang tên “Xách ba lô lên và đi” của Huyền Chip.

Trong văn bản của anh Trần Ngọc Thịnh chỉ ra rõ những điều Huyền Chip đã vi phạm pháp luật, nếu cuốn sách tiếp tục được bán trên thị trường sẽ vô hình chung cổ xúy cho việc vi phạm pháp luật.

Huyền Chip tại một quốc gia châu Phi

Cụ thể, ở chi tiết Huyền Chip thừa nhận đã vượt biên vào Malawi, như vậy là cư ngụ bất hợp pháp. Ngoài ra, anh Thịnh còn chỉ ra rằng, Huyền Chip kể đã xin làm việc ở một số nước với visa du lịch, việc này là phạm pháp bởi nếu xin làm việc thì phải có “working permit" (giấy tờ cho phép làm việc).

Ngoài ra, trong sách của Huyền Chip còn kể việc, tại Myanmar, tác giả đã hai lần trốn vé tham quan với lý do sau: “Đáng lẽ chúng tôi phải mua vé giá 10 đô la vào thăm cả khu chùa cổ. Nhưng chúng tôi không ai mua vé. Lý do không chỉ bởi chúng tôi muốn thử xem trốn vé như thế nào, mà còn bởi mọi người không muốn trả tiền cho Nhà nước Myanmar”.

Không chỉ độc giả Trần Ngọc Thịnh mà nhiều độc giả khác cũng cho rằng, đây là hành động không chấp nhận được của Huyền Chip.

Anh Trần Ngọc Thịnh cũng như nhiều độc giả khác cho rằng, nhiều độc giả trẻ cho rằng, cuốn sách của Huyền Chip là “nguồn cảm hứng”. Mà với họ, tạo cảm hứng là khích lệ, nên nếu giới trẻ cũng “xách ba lô lên và đi” liều mạng như Huyền Chip sẽ rất nguy hiểm.

HUYỀN CHIP: KHÔNG KHÓC Ở VIỆT NAM

Trước những kiến nghị từ độc giả, phía Cục Xuất bản đã yêu cầu Huyền Chip giải trình những nghi vấn từ phía độc giả. Đại diện phía Cục Xuất bản cũng cho rằng "thu hồi một tác phẩm đã xuất bản không đơn giản” và sẽ rà soát lại quy trình thẩm định xuất bản.

Bên cạnh những chỉ trích, có rất nhiều độc giả ủng hộ Huyền Chip và cho rằng, “Huyền Chip không thể ngồi ở nhà và sáng tác ra được những câu chuyện vốn đậm chất trải nghiệm như vậy”. Song song, họ cũng cho rằng, mọi nghi vấn chỉ là suy đoán chứ chưa có bằng chứng cụ thể.

Trên trang cá nhân của Huyền Chip, cô cũng tâm sự rằng, cô quyết sẽ không khóc ở Việt Nam vì Việt Nam là nhà của mình. Cụ thể hơn, cô viết rằng: “Mặc dù tôi không thích chuyện này một tí nào, mặc dù tôi đã ấm ức đến mức tu lên khóc trong một quán cà phê khi ngồi cùng bạn bè, sau một đêm bình tâm lại, tôi nhận ra rằng người được nhất trong tất cả chuyện này vẫn là tôi.

Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng: những trải nghiệm và bài học này sẽ còn giúp tôi đi xa hơn nữa. Thép cũng phải tôi qua lửa. Người cũng phải vượt qua khó khăn mới lớn lên được. Tôi đang lớn lên từng ngày. Tôi sống không hổ thẹn với lương tâm mình.

Tôi sẽ vẫn làm những việc tôi yêu thích và sẽ vẫn vững tin bước đi trên con đường của mình. Tôi không sợ khổ. Tôi chỉ sợ chán. Và tôi nghĩ, nếu cuộc sống tôi cứ tiếp tục đầy sự kiện như thế này thì còn lâu tôi mới chán được. Việt Nam là nhà. Đừng khóc”.

Phóng viên Báo NNVN cũng đã liên lạc với một số dân chuyên đi du lịch bụi để hỏi họ về quan điểm riêng trong cuộc hành trình của Huyền Chip và họ cho rằng, thống nhất không lên tiếng về vụ Huyền Chip. Bởi lẽ, những vấn đề trong sách của Huyền Chip rất dễ nhận thấy được, cuốn sách của Huyền Chip cũng như bao cuốn sách viết về du lịch khác, không đáng để quan tâm.

T. NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận