Thứ năm, 25/04/2019 06:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Câu chuyện ở Thanh Oai

22/07/2010, 09:22 (GMT+7)

Chưa một địa phương nào của Hà Nội có số người khiếu kiện, tố cáo nhiều như ở huyện Thanh Oai. Hầu như xã nào cũng có người khiếu kiện, ngày nào cũng có hàng chục người khiếu kiện tại phòng tiếp dân của huyện và của UBND TP.

Hầu hết đơn từ của dân đều tố cáo đích danh ông Nguyễn Hồng Yên, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai với các tội danh tham nhũng, làm trái hoặc bao che cho cấp dưới trong việc vi phạm luật đất đai và các quy định về quản lý đất đai tại các nghị định của Chính phủ. Đã có hàng trăm bài báo phanh phui về những vụ việc trên.

Hầu hết các đơn từ của dân đều đã được gửi tới UBND huyện Thanh Oai, nhưng hầu như đều không được giải quyết hoặc giải quyết không thoả đáng. Lý do không một cơ quan chức năng nào của huyện dám “sờ đến gáy” ông Chủ tịch huyện.

Thế nhưng, những ngày gần đây, tại Thanh Oai đang xẩy ra một hiện tượng lạ lùng: Nhiều bà con bị công an huyện ngăn chặn không cho mang đơn ra UBNDTP. Việc ngăn chặn được tiến hành bằng rất nhiều cách, lúc lộ liễu, trắng trợn, lúc âm thầm, bí mật kiểu “ném đá dấu tay”, ví như chị Nguyễn Thị Bi ở xã Hồng Dương chẳng hạn, thấy sau nhiều lần đơn tố cáo của mình bị UBND huyện giải quyết không đúng, một buổi tối chị khoá cổng ở trong nhà chuẩn bị đơn khiếu nại để sáng hôm sau mang ra trụ sở tiếp công dân của UBNDTP, thì đêm ấy một kẻ nào đó đã cắt khoá nhà chị vứt đi, thay vào đó một cái khoá khác, khiến sáng hôm sau chị không sao ra khỏi nhà được, cuối cùng đành phải cắt khoá.

Ngoài việc ngăn cản ở địa phương, công an huyện Thanh Oai còn cử lực lượng, mang theo xe cộ ra tận trụ sở tiếp công dân của UBNDTP, bắt ép bà con lên xe để chở về từng xã.

Tố cáo, khiếu nại là quyền của người dân, được quy định rõ trong Luật Khiếu nại tố cáo. Việc khiếu nại, tố cáo của bà con huyện Thanh Oai tại trụ sở tiếp công dân của UBNDTP Hà Nội là đúng với trình tự được quy định trong Luật, khi UBND huyện không giải quyết hoặc giải quyết không đúng, không thoả đáng. Bằng việc ngăn cấm người dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình, công an huyện Thanh Oai đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp.

Hoạt động khiếu nại, tố cáo của dân chính là một chỉ số về tính dân chủ trong xã hội ta. Hơn thế nữa, nó còn góp phần đưa bọn tham nhũng ra ánh sáng, góp phần giám sát những người trong bộ máy chính quyền trong việc điều hành xã hội, thực thi pháp luật.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận