Thứ ba, 19/02/2019 01:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Câu lạc bộ người cao tuổi trước thách thức của già hóa dân số

07/03/2013, 15:27 (GMT+7)

Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số một cách nhanh chóng. Trong khi đó, công tác chăm lo cho người già ở nước ta còn nhiều bất cập, nhận thức về già hóa dân số và tác động của nó tới phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế, chính sách an sinh tuổi già chưa tốt.

Bằng chứng cụ thể là hiện khoảng 17% người cao tuổi thuộc diện nghèo và 95% người cao tuổi phải chịu gánh nặng về bệnh tật.

Do vậy chúng ta cần tạo lập một môi trường khuyến khích người già năng động, ở đó người già sống ở chính căn nhà của họ với các công cụ hỗ trợ giúp họ làm những công việc thường ngày, được tiếp xúc với xã hội và cuộc sống.

Giải pháp căn cơ và hoàn hảo nhất là đầu tư cho y tế, giáo dục và tạo việc làm ổn định cho thanh niên, đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các nhu cầu của thế hệ người cao tuổi trong tương lai. Bởi người trẻ tuổi hiện nay sẽ là thế hệ người cao tuổi trong tương lai. Cùng với đó là phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc là kính trên nhường dưới, coi trọng đạo lý “kính già” để xây dựng vai trò người cao tuổi là hạt nhân, là lực hấp dẫn, giữ vững cấu trúc gia đình, ổn định và phát triển xã hội.

Hiện trạng cuộc sống người già ở cơ sở:

Hầu hết các địa phương trên cả nước đều có câu lạc bộ (CLB) giành cho người cao tuổi hoạt động. Nhưng điều quan trọng là làm sao xây dựng CLB hợp với nhu cầu thực tế của chính những người già tại địa phương.

Mỗi cơ sở cần hiểu được những thách thức của dân số già trong công tác chăm sóc sức khỏe như bậnh tật kép; nguy cơ tàn phế; phụ nữ đối mặt với nhiều nguy cơ khi có tuổi… để đánh giá tổng thể nhưng chi tiết về thực trạng của người già ở cơ sở mình.

Một thống kê đầy đủ về chất lượng sống và nhu cầu của người cao tuổi trên địa bàn sẽ xây dựng được những ưu tiên cũng như biện pháp nhằm thực hiện tốt phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi”.

Phát huy các nguồn lực:

Một trong các dự án của chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi 2012-2020 đang hoàn thiện để trình Thủ tướng phê duyệt là phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi ở cộng đồng. Cả nước đã có rất nhiều mô hình được triển khai với nhiều cấp độ khác nhau do vậy rất cần những điển hình chuẩn cùng một hành lang thực thi chính thức và thống nhất.

Mô hình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi dựa vào các tình nguyện viên là thầy thuốc tại cộng đồng” tại xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) là thí dụ khá hiệu quả. Để làm tốt mô hình này, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 5 người và tổ tình nguyện gồm 9 người để phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã, tiến hành khảo sát, thăm dò về sức khỏe, điều kiện vật chất, lối sống của người cao tuổi. Trong gần một năm thực hiện mô hình, tổ tình nguyện đã 2 lần tư vấn cho tất cả người cao tuổi trong xã về các biện pháp chăm sóc sức khỏe và 27 lần cho Chi hội người cao tuổi với 700 lượt người nghe.

Bên cạnh những kết quả đạt được, mô hình này cũng không tránh khỏi những khó khăn mà quan trọng trong số đó là chế độ phụ cấp cho những tình nguyện viên làm công tác tư vấn, nên chưa khuyến khích được họ tận tâm với công việc.

Chăm sóc và phát huy tốt người cao tuổi là thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ và đạo đức của người Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Do vậy việc xây dựng các câu lạc bộ Người Cao Tuổi nơi mà người cao tuổi có thể tiếp tục đóng góp to lớn cho gia đình, cộng đồng và quốc gia là trách nhiệm của cả cộng đồng.

NGUYỄN HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận