Thứ sáu, 14/12/2018 07:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Câu lạc bộ "Tình thương" vùng biên

12/11/2012, 09:40 (GMT+7)

Sau khi “bén duyên” với CLB “Tình thương”, các chàng trai, cô gái trót sa chân vào tội lỗi lại trỗi dậy ước muốn được phục thiện.

Những chàng trai, cô gái vì phút dại dột sa chân vào con đường nghiện ngập rồi nhiễm HIV, cũng có người từng vào tù, ra tội, cứ tưởng cuộc đời họ sẽ chấm dứt tại đây, thế nhưng sau khi “bén duyên” với CLB “Tình thương” nơi vùng miền biên viễn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thì nẻo đường phục thiện của họ lại trỗi dậy.

Gần 40 tuổi đời, anh Hoàng Anh Tuấn, ở xóm Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1 vẫn chưa lập gia đình. Năm 25 tuổi, anh đã biết thế nào là ma túy, thuốc phiện với những cuộc ăn chơi đua đòi cùng đám bạn vùng biên. Cuộc đời của anh cứ thế tuột dốc cùng cơn nghiện ma túy và thuốc phiện. Đến một ngày cuối năm 2010, anh “bén duyên” CLB “Tình thương” do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo phối hợp chính quyền địa phương sáng lập thì nẻo đường hoàn lương của anh bước sang trang mới.

Từ nguồn vốn vay của anh em, bạn bè và ngân hàng, anh Tuấn thuê 5 ha đất đầu tư trên 1 tỉ đồng xây dựng trang trại chăn nuôi lợn quy mô trên 1.000 con kết hợp trồng rừng và nuôi cá… để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Trang trại chăn nuôi lợn trên 1.000 con của anh Tuấn

Anh Tuấn tâm sự: “Từ ngày sa chân vào con đường nghiện ngập, tôi như một con thú hoang bị người đời xa lánh, kỳ thị. Tôi đã từng nghĩ sẽ chấm dứt cuộc đời bằng một cái chết nhưng sau khi được chính quyền địa phương và các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vận động gia nhập CLB, rồi hướng dẫn cho cách vay vốn chăn nuôi, trồng trọt thì tôi như được sinh ra thêm một lần nữa”.

Sự động viên, giúp đỡ của mọi người trong CLB cộng với niềm say mê lao động đã biến anh Tuấn trở thành một người hoàn toàn khác. Anh không còn lầm lỳ, ít nói như xưa, thay vào đó là nụ cười hạnh phúc, nhiệt tình giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh, đi đầu tham gia các phong trào do địa phương phát động.

“Đối với những người lầm lỗi như chúng tôi, sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng và môi trường sống lành mạnh chính là điều kiện tốt nhất giúp chúng tôi làm lại cuộc đời”, anh Tuấn chia sẻ.

Căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Phạm Quang Minh và chị Nguyễn Thị Hương hôm nay rộn rã tiếng nói cười bởi có các anh bộ đội đến thăm. Biết tôi e ngại khi nhắc về quá khứ đầy nước mắt của hai vợ chồng, anh Minh liền kể: Trước khi Hương và tôi lấy nhau, cô ấy đã có chồng và một đứa con gái; oái oăm thay cả chồng và con cô ấy cũng vì căn bệnh thế kỉ mà ra đi mãi mãi. Hiểu rõ hoàn cảnh của nhau nên chúng tôi quyết định “nếm mật nằm gai” trọn đời bên nhau. Tính đến bây giờ vợ chồng tôi phải mang trong mình HIV gần 10 năm nay. Đến bữa cơm, nhắc nhau giờ uống thuốc, tâm sự những khi vui buồn… Cuộc sống bây giờ đã giúp vợ chồng tôi vượt qua những giây phút khủng hoảng của ngày đầu biết mình nhiễm bệnh.

“Hiện tại, chúng tôi được địa phương và các chiến sĩ biên phòng tạo điều kiện cho tham gia vào đội bốc vác hàng hoá ở khu kinh tế để có thu nhập trang trải cho gia đình. Mặc dù sức khoẻ yếu, ngày công làm không được nhiều nhưng ít ra chúng tôi cũng tự nuôi sống được bàn thân mình bằng sức lao động chân chính”, chị Hương lạc quan nói về cuộc sống tương lai.

Bộ đội Biên phòng Cầu Treo tạo điều kiện giúp các thành viên trong CLB làm cửu vạn tại khu vực Cửa khẩu

Phó Chủ tịch UBND Xã Sơn Kim 1 Phan Thanh Tùng, cho biết: Sơn Kim 1 là một xã biên giới có địa bàn rộng, dân cư đông và là khu vực giao thương, buôn bán sầm uất giữa 2 nước Việt Nam - Lào thông qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Trong xu hướng phát triển chung, không ít mặt tiêu cực đã ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên.

Tệ nạn xã hội trên địa bàn như nghiện ngập, cờ bạc ngày càng gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp. CLB “Tình thương” ra đời như một mái nhà chung dang rộng vòng tay san sẻ, yêu thương những người không may mắn gánh chịu hậu quả của tệ nạn xã hội, của chất gây nghiện. Từ CLB này, hàng chục người nghiện hút, có HIV đã phục thiện, xây dựng gia đình, vay vốn đầu tư làm ăn kinh tế, góp phần nâng cao đời sống, ổn định trật tự xã hội.

Bà Đặng Thị Châu, thôn Khe 5 cho hay, mặc dù là một người dân bình thường nhưng bà vẫn hăng hái tham gia hoạt động của CLB bởi theo bà việc gần gũi, sẻ chia, động viên những người nghiện ngập, có HIV của mình sẽ giúp họ vượt qua sự mặc cảm tự ti, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Những ngày đầu mới thành lập, thiếu tá Phạm Văn Thông, Đội phó vận động quần chúng Đồn biên phòng Cửa khẩu Cầu Treo, Phó chủ nhiệm CLB “Tình thương” được coi là một trong những thành viên lăn lộn, đến tận nhà, rà từng đối tượng, vận động thuyết phục người nghiện hút, có HIV tham gia CLB.

 “Hầu hết các đối tượng đều không muốn công khai lộ mặt nên để vận động họ cùng tham gia còn khó hơn cả đi đánh giặc. Chúng tôi phải lên kế hoạch chương trình hành động cụ thể hằng tuần, hằng tháng, kiên trì vận động các đối tượng mới có được kết quả như hôm nay”, thiếu tá Thông nói.

Dù mang trong mình căn bệnh thế kỉ, dù đêm đêm vẫn có người đang vật lộn với cơn nghiện nhưng từ ngày tham gia sinh hoạt ở CLB “Tình thương”, tất cả họ như hoà làm một, cùng chia sẻ và cảm thông, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn. Những tiếng khóc xé lòng, nỗi ân hận xót xa đang dần vơi đi trong lòng những con người từng vấp ngã.

Thượng tá Võ Trọng Hải, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cho biết:

Cuối năm 2010 CLB “Tình thương” được thành lập với 38 thành viên. Hoạt động chủ yếu của CLB là thăm hỏi, vận động thành viên, các đối tượng nghiện hút trên địa bàn đi cai nghiện và tự cai tại nhà; tuyên truyền hoạt động văn hóa văn nghệ phòng chống tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường sinh thái; kêu gọi hỗ trợ, cho hội viên vay vốn làm kinh tế góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

THANH NGA - THẾ MẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận