Thứ ba, 11/12/2018 01:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cầu siêu bằng thư pháp

05/02/2015, 06:17 (GMT+7)

Cuộc triển lãm thư pháp mang tên “Lễ cầu siêu trên cầu Long Biên - Requiem on the Long Bien Bridge” trưng bày gần 300 tác phẩm thư pháp về cây cầu trăm tuổi vừa diễn ra tại Maison des Arts Ha Noi (Hà Nội). 

Cầu siêu bằng thư pháp
TS. Cung Khắc Lược thực hiện một bức thư pháp

Đặc biệt hơn, triển lãm này cũng là lễ cầu siêu cho những vong linh đã gìn giữ cây cầu lịch sử hơn 100 năm qua.

“Lễ cầu siêu trên cầu Long Biên” với sự tham gia của nhiều tên tuổi lớn của làng thư pháp như TS. Cung Khắc Lược, Trịnh Tuấn, Lê Quốc Việt, Nguyễn Quang Thắng, Nguyễn Đức Dũng, Trần Trọng Dương, Phạm Tuấn…

Các nghệ sĩ mang đến triển lãm nhiều tác phẩm mang ý nghĩa chính trị về cầu Long Biên - “nhân chứng” sống của lịch sử, của kháng chiến và gian khổ, của hòa bình và tự do. Bên cạnh đó, nhiều bức thư pháp lại đậm chất thơ về một cây cầu của ký ức và ước mơ, của văn hóa và nghệ thuật, của tình yêu và hạnh phúc.

Ngoài hoạt động trưng bày, Ban tổ chức còn làm lễ cầu siêu cho những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống ngay tại cây cầu Long Biên. Với không gian đậm chất cổ kính, trang trọng lễ cầu siêu đã để lại trong lòng công chúng nhiều xúc động.

Kiến trúc sư Nguyễn Nga (họa sĩ thiết kế kiêm Trưởng ban tổ chức) cho biết, triển lãm là không gian để “những người không thờ ơ” với sự tàn phế của cây cầu huyền thoại này đến thắp một nén hương và chung tay góp sức giữ gìn cầu Long Biên.

“Tôi đánh dấu năm 2015 bằng cuộc triển lãm này để cầu nguyện cho hàng triệu vong linh đã giữ cầu cho chúng ta hơn một thế kỷ qua. Và cũng để cầu nguyện cho cây cầu thân yêu được bảo tồn, tôn tạo đúng nghĩa. Chúng tôi hi vọng cuộc triển lãm sẽ thực hiện được vai trò cầu nối người Việt Nam trong và ngoài nước cũng như bạn bè thế giới trong nhiệm vụ đầy khó khăn trên”, bà Nga cho biết thêm.

Còn nhà thư pháp Cung Khắc Lược cho biết, ông rất đắn đo về việc tham gia triển lãm lần này bởi lí do sức khỏe. Tuy nhiên, ông đã nhận lời khi biết thông tin về lễ cầu siêu.

14-32-36_trinhtun Một tác phẩm thư pháp của nghệ sĩ Trịnh Tuấn

Theo nhà thư pháp Trịnh Tuấn, những dịp lễ như Tết Nguyên đán, tại không gian thư pháp lớn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) vẫn diễn ra việc xin cho chữ. Đây là một nét văn hóa hay nhưng thiếu tính tổ chức. Điều này khiến cho nghệ thuật thư pháp Việt Nam vẫn trong tình trạng thiếu chuyên nghiệp.

“Lễ cầu siêu trong không gian ấm cúng của một triển lãm thư pháp thì còn gì đẹp đẽ bằng. Cũng là cách để nghệ sĩ chung tay bảo vệ những giá trị văn hóa, lịch sử”, nhà thư pháp nói thêm.

Triển lãm “Lễ cầu siêu trên cầu Long Biên” là không gian để các nghệ sĩ giao lưu và thể hiện tài năng về thư pháp. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, hiện các triển lãm thế này rất hiếm hoi. Các nhà thư pháp đang phải hoạt động riêng lẻ, nghiệp dư. Nhiều ý kiến về việc xã hội hóa nghệ thuật thư pháp được đặt ra tại cuộc triển lãm lần này.

“Việc tổ chức không gian đẹp để các nghệ sĩ chuyên tâm “phóng bút” là điều cấp thiết bởi Tết Nguyên đán đang đến gần. Ngoài ra, việc kiểm soát chất lượng chữ của người viết cũng cần quan tâm hơn. Không kể những nhà thư pháp nổi tiếng và có tâm, hiện có rất nhiều người lợi dụng dịp lễ Tết để kiếm lời. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của người viết thư pháp. Ít nhất phải có những Ban kiểm định - gồm những nhà thư pháp, nghiên cứu Hán - Nôm giàu kinh nghiệm”, ông Tuấn đề xuất.

Dưới góc độ nhà quản lí, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội, cho biết: “Riêng về mảng thư pháp, hiện chúng tôi đang triển khai tổ chức “Hội chữ xuân Ất Mùi 2015” gồm hai chương trình: Triển lãm thư pháp và Hoạt động viết chữ thư pháp. Hi vọng đây sẽ trở thành một không gian chuyên nghiệp cho các nhà thư pháp tác nghiệp và giao lưu. Việc xã hội hóa nghệ thuật thư pháp phải tiến hành từ việc quản lí không gian. Bởi nếu các nhà thư pháp vẫn hoạt động riêng lẻ như hiện nay thì rất khó để hình thành các hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp”.

Ông Tiến cho biết thêm, tính tới thời điểm này đã có 200 người đăng ký viết chữ tại “Hội chữ xuân Ất Mùi 2015”. Ban tổ chức cũng đã niêm yết bảng giá mua giấy viết thư pháp công khai, đồng thời lập đường dây nóng để xử lý vi phạm.

HÀ MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận