| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 01/12/2020 - 06:50

Thể thao trong nước

Cầu thủ đa năng sẽ có ưu thế ở đội tuyển Việt Nam

Thứ Bảy 13/10/2018 - 14:33

Do số lượng tuyển thủ được đăng ký cho AFF Cup 2018 có hạn, nên những cầu thủ đa năng sẽ có ưu thế nhất định, trước khi HLV Park Hang Seo gút danh sách tham dự giải vô địch bóng đá Đông Nam Á năm nay.

Trừ một số vị trí thuộc trục dọc, làm nên xương sống của đội tuyển, cần có sự ổn định, gồm vị trí thủ môn, trung vệ, tiền vệ trung tâm và trung phong, những vị trí khác là những vị trí HLV Park Hang Seo có thể hoán chuyển, tạo nên sự đa dạng và khó đoán trong lối chơi.

Đấy cũng chính là lý do mà những cầu thủ đa năng, có thể đảm nhận nhiều vai khác nhau là những người thường được HLV Park Hang Seo ưa thích ở các đợt tập trung đội tuyển thời gian gần đây.

Vì lý do đó mà những cái tên như Văn Toàn, Minh Vương, Văn Quyết, Quang Hải, Phan Văn Đức rất được vị HLV người Hàn Quốc ưa chuộng. Đấy đều là những cầu thủ có thể vừa thi đấu ở hàng tiền vệ, vừa có thể chơi nhô cao, đá như một tiền đạo, đồng thời đều nhạy bén trong săn bàn.

Quang Hải được ưa chuộng bởi anh không chỉ hay mà còn rất đa năng
 
Nhờ những vị trí vừa nêu, mà trong cùng một trận đấu, cùng một nhóm nhân sự ở trên sân, nhưng HLV Park Hang Seo có thể bố trí nhiều sơ đồ khác nhau.

Ví dụ như khi cần đá giãn biên, ông Park sẽ điều những Quang Hải, Văn Toàn, Văn Quyết chơi dạt ra biên. Còn khi cần tập trung hoả lực cho hàng tấn công, vị HLV người Hàn Quốc sẽ đẩy những cầu thủ đấy lên hàng tiền đạo, đá với sơ đồ 3 – 4 tiền đạo, hòng tìm bàn thắng.

Trên tinh thần đó, các tân binh của đội tuyển quốc gia như Quốc Chí, Phạm Văn Thành đều đã tuyên bố sẽ sẵn sàng đảm nhận mọi vai trò mà HLV Park Hang Seo yêu cầu ở họ.

Những cầu thủ này chấp nhận cạnh tranh với những người cũ, và chấp nhận chen chân vào các vị trí đang cần người, hòng tìm chỗ đứng ở đội tuyển. Tinh thần đấy cần thiết cho đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2018, bởi đội tuyển luôn cần có sự cạnh tranh, để các cầu thủ cùng vươn lên, đồng thời cần sự sẵn sàng của các tuyển thủ quốc gia, trong việc phục vụ ý đồ chiến thuật của HLV trưởng.

Quốc Chí từng thể hiện điều đó trong màu áo Khánh Hoà ở mùa giải năm nay. Cầu thủ của đội bóng phố biển chơi hay cả trong vai trò cầu nối giữa hàng tiền vệ và hàng tiền đạo của Khánh Hoà, lẫn xuất sắc khi đá như một tiền đạo lùi, gánh vác nhiệm vụ săn bàn cùng các đồng đội nơi tuyến đầu.

Hoặc trung vệ Quế Ngọc Hải có thể cũng sẵn sàng cho tinh thần sẽ đá ở vai tiền vệ phòng ngự khi cần thiết, chứ không bó buộc ở mỗi vị trí trung vệ sở trường, miễn là anh giúp ích cho sức mạnh của đội tuyển quốc gia.

Ở đội bóng của HLV Park Hang Seo trong nhiều giải đấu đã qua, trừ một số trường hợp quá xuất sắc, hoặc quá đặc thù trong vị trí mà họ đảm nhiệm, như vị trí thủ môn của Đặng Văn Lâm, vai trò tiền vệ tổ chức của Xuân Trường, hoặc vị trí trung phong của Anh Đức, các cầu thủ còn lại thường đã thi đấu rất nhiều vị trí khác nhau ở các đợt tập trung đội tuyển.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/cau-thu-da-nang-se-co-uu-the-o-doi-tuyen-viet-nam-d228619.html