Thứ tư, 21/08/2019 11:40 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cầu thủ Việt kiều hướng về Tổ quốc

13/03/2019, 06:05 (GMT+7)

Sau những thành công trên bình diện châu lục, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) được coi là điểm đến lý tưởng với những cầu thủ gốc Việt đang tập luyện và chơi bóng ở các giải đấu hạng thấp tại châu Âu.

vn-lm145832940
Thủ môn Văn Lâm là tấm gương cho các cầu thủ Việt kiều về nước

Cái tên nổi bật nhất trong thời gian qua là Alexander Đặng, sinh năm 1990, và hiện chơi bóng ở giải hạng Nhất Nauy. Chân sút này đã ghi 13 bàn trong 29 trận mùa trước, đồng thời sở hữu chiều cao lý tưởng 1m85. Đây là mẫu trung phong lý tưởng, đúng theo hình mẫu HLV Park Hang-seo theo đuổi để thay thế Anh Đức. Cầu thủ có bố mẹ là người Việt này thổ lộ muốn thử sức trong màu áo ĐTVN.

Một cái tên khác cũng rất đáng chú ý là Jason Quang Vinh, sinh năm 1997. Hậu vệ trái đang chơi cho Sochaux ở giải hạng Nhì Pháp này có mẹ là người Việt, và từng được triệu tập vào U19 Pháp. Giống như Alex Đặng, Jason biết đến ĐTVN qua thành công ở Asian Cup 2019. Anh đang chờ một cơ hội để trở về phụng sự Việt Nam.

Những trường hợp như hai cầu thủ Việt kiều nói trên không hiếm với bóng đá Việt Nam trong khoảng chục năm trở lại đây. Cách đây chừng 5 năm, một cầu thủ Việt kiều khá nổi tiếng đã về nước ta, từng được thi đấu SEA Games và AFF Cup, là Mạc Hồng Quân. Tiền đạo từng chơi bóng tại CH Czech có thể lực, thể hình tốt. Anh gây được tiếng vang trong những năm đầu trở về Việt Nam.

Tại V-League lúc này cũng có 2 cầu thủ Việt kiều đang thi đấu: Phan Thanh Tiệp (Đà Nẵng) và Lương Nguyên Bảo (Viettel). Bộ đôi này đều chưa quá 23 tuổi, và được hai đội bóng chủ quản ký hợp đồng lâu dài. Tất cả đều tự ý thức được cơ hội nếu lọt vào mắt xanh của HLV Park Hang-seo, nhất là khi Việt Nam đã vào top 8 châu Á, và hoàn toàn có khả năng dự World Cup, nếu giải đấu này tăng số đội tham dự lên 48.

Ngoài thành tích chung của ĐTVN, thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm cũng góp tiếng nói lớn, hệt như một thỏi nam châm thu hút các cầu thủ Việt kiều. Văn Lâm từng tập luyện và chơi bóng ở Nga, trước khi trở về Việt Nam khi mới 18 tuổi. Dù vậy, người gác đền hiện tại của Muangthong United không được trọng dụng ngay. Anh phải bôn ba sang tận Lào, trước khi trở lại tỏa sáng trong màu áo Hải Phòng, rồi trở thành trụ cột của ĐTVN.

Không có con đường nào trải toàn hoa hồng. Tuy nhiên, cái giá của sự đánh đổi khi trở về Việt Nam là rất hấp dẫn. Ngoài mức đãi ngộ tốt gần như lập tức, cầu thủ Việt kiều còn có thể đổi đời giống như trường hợp của Văn Lâm.

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận