Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cây ăn trái miền Tây 'đổ bộ' vùng biên giới

Thứ Sáu 25/10/2019 , 14:14 (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, những loại cây trái vốn là đặc sản của miệt vườn sông nước Tây Nam bộ như dừa, xoài, mít, hay cây ngoại nhập như vú sữa Hoàng Kim đang dần “bén duyên” với vùng đất mới miền Đông.

Những vườn dừa miền Tây ở miền Đông

Đến xã Thanh Hòa, huyện biên giới Bù Đốp, hỏi vườn dừa của ông Nguyễn Văn Kỳ, quê Bến Tre, rất nhiều người biết. Ông Kỳ có 4ha vườn trồng 2 loại cây “du nhập” từ miền Tây lên là dừa và xoài cát.

11-26-25_nh_1
Ông Nguyễn Văn Kỳ bên vườn dừa trĩu quả mỗi năm cho thu nhập trên dưới 200 triệu đồng của gia đình. Ảnh: Đức Trung.

Ông Kỳ kể, từ quê lên Bình Phước lập nghiệp từ năm 1990, ông mang theo ý định phát triển cây ăn trái miệt vườn ở vùng đất đỏ này. Gần 10 năm sau, 4ha vườn của ông Kỳ đã có 1.000 cây dừa xiêm lùn và 2.000 gốc xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc. “Tôi phát hiện ra cây dừa xiêm rất ưa thổ nhưỡng ở đây, cây chừng 3 năm tuổi đã sai quả, và ra quả quanh năm.

Với giá 10 ngàn đồng/1 trái tại vườn, hộ nào có chừng 50 - 100 cây dừa xiêm lùn đang cho trái là mỗi năm cầm chắc trong tay từ 40 - 50 triệu đồng/tháng. Chất lượng trái cây ở đây còn tốt hơn trái cây “gốc” miền Tây, bởi trái nhiều hơn, to hơn, màu sắc đẹp hơn…”, ông Kỳ nói. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu hơn 200 triệu đồng.

Tương tự, năm 2014, anh Nguyễn Ngọc Tiến, ở thôn 4, xã Thiện Hưng cũng trồng 400 cây dừa xiêm xanh, xiêm Mã Lai và dừa dứa trên 2ha đất của gia đình. Anh Tiến cho biết, sau 2 năm trồng, dừa bắt đầu ra trái. Hiện nay bình quân mỗi ngày anh bán 100-150 trái.

Với giá thành 12.000 đồng/trái dừa dứa; 8.000/trái dừa xiêm xanh, mỗi ngày gia dình anh thu về trên dưới một triệu đồng. Cao điểm mùa nắng, mỗi ngày có thể bán được từ 1,5-2 triệu đồng. Đây là một nguồn thu mà anh cảm thấy hài lòng so với các loại cây trồng khác. Mặc dù dừa chưa đạt đỉnh thu hoạch, nhưng mỗi năm anh cũng thu khoảng 150 triệu đồng.

“Cây dừa trồng không khó lắm, lâu lâu mình xử lý thuốc trên ngọn cây để trị bọ dừa. Mùa nắng thì tưới và bón phân 2 lần/năm”, anh Tiến nói.

11-26-25_nh_2
Vườn vú sữa Hoàng Kim của HTX Phước Thiện. Ảnh: Đức Trung.

Từ sự thành công của ông Kỳ, anh Tiến, nhiều hộ khác ở Bù Đốp cũng bỏ lúa, chuyển sang trồng cây ăn trái. Trong khoảng 10 năm qua, phong trào chuyển sang cây ăn trái ở Thanh Hòa đã tạo một bộ mặt khác hẳn cho vùng đất này với những khu vườn cây trái xum xuê. Hiện tại, khoảng hơn 100ha đất nông nghiệp địa phương đã rợp bóng xoài, dừa, bưởi da xanh, quýt đường... Cây ăn trái đã giúp cho nhiều hộ nông dân ở đây thực sự đổi đời như hộ nhà ông tư kỳ, ông 3 Xuyến... Nhiều hộ nhờ trái cây mà nuôi con cái ăn học đàng hoàng, có công ăn việc làm ổn định, có hộ mua được nhà trị giá bạc tỷ, xe hơi 4 bánh...
 

Và vú sữa Hoàng Kim

Vú sữa Hoàng Kim có xuất xứ Đài Loan, nên còn được gọi là vú sữa vàng Đài Loan (Abiu), nhưng loại cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam, giúp nhiều nông dân đổi đời. Tại Bù Đốp, người đầu tiên mang giống vú sữa Hoàng Kim về trồng là anh Nguyễn Viết Vị, Giám đốc HTX nông nghiệp Phước Thiện.

“Vú sữa Hoàng Kim khi chín có màu vàng tươi, đẹp mắt, vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa, vỏ mỏng, cùi trong, mềm, hạt nhỏ. Đặc biệt, giống vú sữa này rất hợp với vùng đất này, dễ trồng và cho trái quanh năm”, anh Vị cho biết. Với giá bán từ 100.000-150.000 đồng/kg, vú sữa hoàng kim trở thành cây trồng tiềm năng, giúp nhiều nông dân Bù Đốp làm giàu.

Anh Vị cho biết, so với các loại vú sữa truyền thống, cây vú sữa Hoàng Kim có đặc tính kháng sâu bệnh cao hơn. Nên hầu như không sử dụng thuốc BVTV, chỉ sử dụng biện pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Ở giai đoạn cây ra trái và nuôi trái, thì dùng bẫy dẫn dụ để diệt côn trùng gây hại, kết hợp với bao trái để tránh ruồi vàng, đảm bảo mẫu mã, chất lượng quả.

11-26-25_nh_3
Vú sữa Hoàng Kim được bao trái từ khi mới đậu đến khi thu hoạch để phòng tránh ruồi vàng, cho mẫu mã đẹp. Ảnh: Đức Trung.

Nhằm giúp nông dân có giống cây vú sữa Hoàng Kim đạt chất lượng, HTX Phước Thiện đang ươm hơn 20.000 cây giống để cung cấp cho bà con có nhu cầu. “HTX sẽ hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc vú sữa Hoàng Kim. Sau khi có thu hoạch, HTX sẽ bao tiêu toàn bộ trái”, ông Vị nói.

Ông Đoàn Mạnh Quang, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bù Đốp, cho biết: “HTX Phước Thiện là đơn vị tiên phong đưa giống vú sữa Hoàng Kim về trồng thử nghiệm và cho kết quả rất tốt, được nhiều bà con học hỏi làm theo. Hiện chúng tôi đang theo dõi tính ổn định và hiệu quả của loại trái cây này để đưa vào trồng đại trà. Đồng thời, hỗ trợ HTX đăng ký quyền sở hữu và bảo hộ giống cây trồng đối với cây vú sữa Hoàng Kim”.

“Hiện nay, nhiều diện tích đất sản xuất kém hiệu quả ở Bù Đốp được nông dân chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: xoài, dừa, quýt, mít, vú sữa…đây là hướng đi đúng. Song, để nâng cao giá trị cây trồng, Bù Đốp sẽ xây dựng kế hoạch hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu. Có như vậy mới sản xuất bền vững và thu nhập cao được”, ông Đoàn Mạnh Quang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bù Đốp.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/07/2020 - 06:01

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.