Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cây ăn trái miền Tây 'đổ bộ' vùng biên giới

Thứ Sáu 25/10/2019 , 14:14 (GMT+7)

Vài năm trở lại đây, những loại cây trái vốn là đặc sản của miệt vườn sông nước Tây Nam bộ như dừa, xoài, mít, hay cây ngoại nhập như vú sữa Hoàng Kim đang dần “bén duyên” với vùng đất mới miền Đông.

Những vườn dừa miền Tây ở miền Đông

Đến xã Thanh Hòa, huyện biên giới Bù Đốp, hỏi vườn dừa của ông Nguyễn Văn Kỳ, quê Bến Tre, rất nhiều người biết. Ông Kỳ có 4ha vườn trồng 2 loại cây “du nhập” từ miền Tây lên là dừa và xoài cát.

11-26-25_nh_1
Ông Nguyễn Văn Kỳ bên vườn dừa trĩu quả mỗi năm cho thu nhập trên dưới 200 triệu đồng của gia đình. Ảnh: Đức Trung.

Ông Kỳ kể, từ quê lên Bình Phước lập nghiệp từ năm 1990, ông mang theo ý định phát triển cây ăn trái miệt vườn ở vùng đất đỏ này. Gần 10 năm sau, 4ha vườn của ông Kỳ đã có 1.000 cây dừa xiêm lùn và 2.000 gốc xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc. “Tôi phát hiện ra cây dừa xiêm rất ưa thổ nhưỡng ở đây, cây chừng 3 năm tuổi đã sai quả, và ra quả quanh năm.

Với giá 10 ngàn đồng/1 trái tại vườn, hộ nào có chừng 50 - 100 cây dừa xiêm lùn đang cho trái là mỗi năm cầm chắc trong tay từ 40 - 50 triệu đồng/tháng. Chất lượng trái cây ở đây còn tốt hơn trái cây “gốc” miền Tây, bởi trái nhiều hơn, to hơn, màu sắc đẹp hơn…”, ông Kỳ nói. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình ông thu hơn 200 triệu đồng.

Tương tự, năm 2014, anh Nguyễn Ngọc Tiến, ở thôn 4, xã Thiện Hưng cũng trồng 400 cây dừa xiêm xanh, xiêm Mã Lai và dừa dứa trên 2ha đất của gia đình. Anh Tiến cho biết, sau 2 năm trồng, dừa bắt đầu ra trái. Hiện nay bình quân mỗi ngày anh bán 100-150 trái.

Với giá thành 12.000 đồng/trái dừa dứa; 8.000/trái dừa xiêm xanh, mỗi ngày gia dình anh thu về trên dưới một triệu đồng. Cao điểm mùa nắng, mỗi ngày có thể bán được từ 1,5-2 triệu đồng. Đây là một nguồn thu mà anh cảm thấy hài lòng so với các loại cây trồng khác. Mặc dù dừa chưa đạt đỉnh thu hoạch, nhưng mỗi năm anh cũng thu khoảng 150 triệu đồng.

“Cây dừa trồng không khó lắm, lâu lâu mình xử lý thuốc trên ngọn cây để trị bọ dừa. Mùa nắng thì tưới và bón phân 2 lần/năm”, anh Tiến nói.

11-26-25_nh_2
Vườn vú sữa Hoàng Kim của HTX Phước Thiện. Ảnh: Đức Trung.

Từ sự thành công của ông Kỳ, anh Tiến, nhiều hộ khác ở Bù Đốp cũng bỏ lúa, chuyển sang trồng cây ăn trái. Trong khoảng 10 năm qua, phong trào chuyển sang cây ăn trái ở Thanh Hòa đã tạo một bộ mặt khác hẳn cho vùng đất này với những khu vườn cây trái xum xuê. Hiện tại, khoảng hơn 100ha đất nông nghiệp địa phương đã rợp bóng xoài, dừa, bưởi da xanh, quýt đường... Cây ăn trái đã giúp cho nhiều hộ nông dân ở đây thực sự đổi đời như hộ nhà ông tư kỳ, ông 3 Xuyến... Nhiều hộ nhờ trái cây mà nuôi con cái ăn học đàng hoàng, có công ăn việc làm ổn định, có hộ mua được nhà trị giá bạc tỷ, xe hơi 4 bánh...
 

Và vú sữa Hoàng Kim

Vú sữa Hoàng Kim có xuất xứ Đài Loan, nên còn được gọi là vú sữa vàng Đài Loan (Abiu), nhưng loại cây này rất phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu Việt Nam, giúp nhiều nông dân đổi đời. Tại Bù Đốp, người đầu tiên mang giống vú sữa Hoàng Kim về trồng là anh Nguyễn Viết Vị, Giám đốc HTX nông nghiệp Phước Thiện.

“Vú sữa Hoàng Kim khi chín có màu vàng tươi, đẹp mắt, vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa, vỏ mỏng, cùi trong, mềm, hạt nhỏ. Đặc biệt, giống vú sữa này rất hợp với vùng đất này, dễ trồng và cho trái quanh năm”, anh Vị cho biết. Với giá bán từ 100.000-150.000 đồng/kg, vú sữa hoàng kim trở thành cây trồng tiềm năng, giúp nhiều nông dân Bù Đốp làm giàu.

Anh Vị cho biết, so với các loại vú sữa truyền thống, cây vú sữa Hoàng Kim có đặc tính kháng sâu bệnh cao hơn. Nên hầu như không sử dụng thuốc BVTV, chỉ sử dụng biện pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh. Ở giai đoạn cây ra trái và nuôi trái, thì dùng bẫy dẫn dụ để diệt côn trùng gây hại, kết hợp với bao trái để tránh ruồi vàng, đảm bảo mẫu mã, chất lượng quả.

11-26-25_nh_3
Vú sữa Hoàng Kim được bao trái từ khi mới đậu đến khi thu hoạch để phòng tránh ruồi vàng, cho mẫu mã đẹp. Ảnh: Đức Trung.

Nhằm giúp nông dân có giống cây vú sữa Hoàng Kim đạt chất lượng, HTX Phước Thiện đang ươm hơn 20.000 cây giống để cung cấp cho bà con có nhu cầu. “HTX sẽ hướng dẫn kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc vú sữa Hoàng Kim. Sau khi có thu hoạch, HTX sẽ bao tiêu toàn bộ trái”, ông Vị nói.

Ông Đoàn Mạnh Quang, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bù Đốp, cho biết: “HTX Phước Thiện là đơn vị tiên phong đưa giống vú sữa Hoàng Kim về trồng thử nghiệm và cho kết quả rất tốt, được nhiều bà con học hỏi làm theo. Hiện chúng tôi đang theo dõi tính ổn định và hiệu quả của loại trái cây này để đưa vào trồng đại trà. Đồng thời, hỗ trợ HTX đăng ký quyền sở hữu và bảo hộ giống cây trồng đối với cây vú sữa Hoàng Kim”.

“Hiện nay, nhiều diện tích đất sản xuất kém hiệu quả ở Bù Đốp được nông dân chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: xoài, dừa, quýt, mít, vú sữa…đây là hướng đi đúng. Song, để nâng cao giá trị cây trồng, Bù Đốp sẽ xây dựng kế hoạch hình thành các vùng sản xuất cây ăn quả tập trung, đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu. Có như vậy mới sản xuất bền vững và thu nhập cao được”, ông Đoàn Mạnh Quang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bù Đốp.

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

An Giang: Phát triển thủy lợi vùng cao thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/03/2020 - 09:27

Tỉnh An Giang đẩy mạnh dự án xây dựng hệ thống thủy lợi vùng cao thích ứng với biến đổi khí hậu phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cho vùng Bảy Núi.

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Đồng Tháp: Giảm lúa, tăng hoa màu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 06/03/2020 - 09:10

Theo ngành nông nghiệp Đồng Tháp trong vụ lúa hè thu (HT) 2020 sẽ giảm diện tích lúa, tăng cường hoa màu, cây công nghiệp ngắn ngày và cây ăn trái.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 11:10

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Xây dựng cơ sở thủy sản an toàn dịch bệnh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 14/02/2020 - 09:27

Cục Thú y cho biết, trong năm 2020 sẽ Xây dựng và trình Bộ NN-PTNT ban hành Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra.

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Thời cơ đẩy nhanh hơn tái cơ cấu rau quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:12

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khi cùng Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT tới thăm và làm việc tại Cty Lavifood (Long An) chiều ngày 11/2.

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Bình tĩnh gỡ khó rau quả ùn ứ, tái cấu trúc thị trường

Tái cơ cấu Nông nghiệp 12/02/2020 - 09:09

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh do nCoV gây ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị doanh nghiệp cũng như người dân hết sức bình tĩnh cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Nông dân thành công nhân

Nông dân thành công nhân

Tái cơ cấu Nông nghiệp 10/02/2020 - 09:35

Nhiều nông dân huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) trở thành công nhân, có việc làm ổn định ngay trên vùng đất quê hương.

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Làm giàu vững bền từ rừng dẻ

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/11/2019 - 10:47

Anh Ngô Thế Anh, xã Cự Nẫm (Bố Trạch - Quảng Bình) có được hơn 20 ha rừng dẻ phục hồi. Diện tích rừng này có được từ thời còn trai trẻ anh đi theo bố lên bảo vệ chăm sóc. Nay rừng đã trở thành rừng cây gỗ lớn, cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm…

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Cam Xứ Nghệ mong... trở lại thời xưa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/11/2019 - 11:52

Từ giữa thế kỷ 20, thương hiệu cam Vinh đã vang danh khắp mọi miền cũng như vượt ngàn dặm trường để đến với các nước Đông Âu xa xôi. Lúc bấy giờ nguồn cam chủ yếu phân bổ từ các nông trường quốc doanh thuộc các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn và Tân Kỳ.

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Giải pháp cho cây có múi vùng Bắc Trung Bộ: Hạn chế tình trạng phát triển nóng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/11/2019 - 07:37

Ngày 15/11 tại TP Vinh (Nghệ An) đã diễn ra Hội nghị bàn “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”. Tham dự có lãnh đạo Cục Trồng trọt, Sở NN- PTNT cùng các đơn vị liên quan.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 3] Trồng luồng FSC - giải pháp nâng cao giá trị

Tái cơ cấu Nông nghiệp 26/11/2019 - 10:03

Năm 2016, Thanh Hóa tái cơ cấu nông nghiệp trong đó có chính sách hỗ trợ phát triển thâm canh rừng luồng giai đoạn 2016-2020. Hàng nghìn ha luồng được phục tráng, thâm canh và chuyển hướng sang trồng rừng FSC nhằm nâng cao giá trị.

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Xứ Thanh có 8 vạn hecta luồng: [Bài 2] Năng suất và giá trị chưa đạt kỳ vọng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 25/11/2019 - 13:51

Giữa tháng 9/2019, Hiệp hội Tre luồng Thanh Hóa được thành lập. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa câu chuyện nâng cao giá trị cây luồng. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế, giá trị cây luồng xứ Thanh vẫn chưa đạt kỳ vọng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Đại dịch Covid-19 khiến giá nước cam tăng vọt

Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều tiền hơn để mua nước cam trong bối cảnh đại dịch làm giá đồ uống này giao trong tương lai tăng vọt.

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Nhà ở xã hội: Nơi 'cò' thổi giá chênh hàng trăm triệu đồng, nơi ế ẩm

Trong khi có nhiều dự án nhà ở xã hội bị “cò” thổi giá chênh tới hàng trăm triệu đồng/căn, thì lại có những dự án mở bán đến lần thứ 19 vẫn ế ẩm.