Thứ hai, 20/01/2020 04:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cây cao su ở vùng "chảo lửa túi mưa"

16/03/2010, 10:31 (GMT+7)

Sau Tết, tôi cùng đoàn cán bộ Tập đoàn CNCSVN đến "xông đất" các Cty cao su bắc Trung bộ. Trong bạt ngàn rừng cao su những chồi non lộc biếc đang vươn lên đón nắng ấm tháng 3.

Sau Tết, tôi cùng đoàn cán bộ Tập đoàn CNCSVN đến "xông đất" các Cty cao su bắc Trung bộ. Trong bạt ngàn rừng cao su những chồi non lộc biếc đang vươn lên đón nắng ấm tháng 3.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là Cty Cao su Thanh Hoá. Tuy mới thành lập nhưng Cty đã có trong tay 1.700 ha cây cao su đang phát triển tốt. Tiếp chúng tôi trong dãy nhà cấp bốn đơn sơ, GĐ Cty Đỗ Viết Liêm tâm sự: “Ngoài 1.700 ha cao su do Cty trồng mới, Thanh Hoá còn có hơn 7.000 ha cao su tiểu điền được hơn mười năm tuổi, trong đó số diện tích đưa vào khai thác khá ổn định, sản lượng mủ trên 1,5 tấn/ha. Năm 2010 này Cty sẽ cố gắng trồng mới từ 1.000-1.500 ha cao su”.

Cùng ông Liêm đi thăm vườn cây đang độ tuổi cạo mủ ở các huyện Như Xuân, Thạch Thành, Ngọc Lặc tôi có dịp gặp một nông dân nhận khoán vườn cây ở Thạch Thành: “Từ khi được nhận khoán vườn cây cao su, cả nhà tôi đã hết đói nghèo. Khi chưa có cây cao su, con cái đi tha phương tìm việc nhưng nay cả nhà có công ăn việc làm ổn định, có của ăn của để”.

Rời Thanh Hoá, chúng tôi vào Nghệ An. Mặc dù Nghệ An chưa có Cty cao su nào tham gia Tập đoàn CNCSVN nhưng cây cao su đã đứng chân trên tỉnh này vài chục năm nay. Hiện Nghệ An có 3 huyện là Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp…đang phát triển cây cao su bằng các mô hình nông trường và một số hộ trồng cao su tiểu điền. Ông Vi Văn Định - Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, huyện trồng nhiều cao su nhất Nghệ An cho biết: “Nghĩa Đàn đã có trong tay 2.500 ha cao su, trong đó 1.500 ha đã khai thác. Năm 2009, sản lượng mủ đạt gần 1.500 tấn. Sắp tới, huyện tập trung mạnh vào cao su tiểu điền ở các vùng đồi núi".

GĐ Cty cao su Hà Tĩnh - Trần Ngọc Sơn, người được tiếp nhận Dự án phát triển cao su trên đất Hà Tĩnh vui mừng cho biết: “Đến nay Cty đã có trên 4.000 ha cao su, trong đó đã đưa vào khai thác 1.417 ha, giải quyết công ăn việc làm cho hơn 1.300 lao động với thu nhập ổn định từ 2- 2,5 triệu/người/tháng”. Tại Hà Tĩnh, Cty Cao su Hương Khê có may mắn được đứng trong Tập đoàn CNCSVN từ cuối 2007, và chỉ trong vòng 2 năm qua Cty đã trồng mới được hơn 2.000 ha cao su, toàn bộ vườn cây phát triển tốt. 

Chính ông Trần Thanh Long- GĐ Cty Cao su Hương Khê ngày đầu phải lặn lội xuống xã vận động nông dân góp đất, Cty góp vốn theo hình thức liên kết. Với cách làm này, nông dân 4 huyện Hương Khê, Hương Sơn, Đức Thọ, Vũ Quang đã xin góp hàng ngàn ha đất để cùng Cty phát triển cây cao su. Theo kế hoạch của 2 Cty cao su trên đất Hà Tĩnh đến năm 2020 phấn đấu nâng diện tích cao su toàn tỉnh lên 20.000- 26.000 ha.

Ông Phạm Văn Hiền – Phó TGĐ Tập đoàn CNCSVN:

“Tuy sự nghiệp phát triển cây cao su tại Bắc Trung bộ còn khiêm tốn nhưng Tập đoàn CNCSVN vẫn đánh giá cao sự nỗ lực của các Cty. Mặc dù điều kiện tự nhiên, đất đai không được thuận lợi như miền Đông Nam bộ nhưng các Cty cao su ở đây đều phát triển tốt. Thật đáng mừng là, năm 2009 diện tích cao su toàn vùng đã vượt con số 40.000 ha”.

Quảng Bình cũng chưa có thành viên gia nhập Tập đoàn CNCSVN nhưng mấy năm qua, tỉnh này đã có 5.000 ha cao su thuộc 2 Cty Cao su Việt- Trung và Cty Cao su Lệ Ninh. Các vườn cao su đều phát triển tốt, một số đã đưa vào khai thác, năng suất mủ khá cao. Giáp ranh Quảng Bình và có điều kiện tự nhiên tương tự, Quảng Trị gia nhập Tập đoàn CNCSVN từ rất sớm. Đây là tỉnh có diện tích cao su tương đối lớn với gần 14.500 ha, chủ yếu là cao su tiểu điền trên 10.000 ha, số còn lại là cao su đại điền thuộc Cty Cao su Quảng Trị.

Cty Cao su Quảng Trị thành lập từ những năm 1984 năm ngoái sản lượng mủ khai thác đạt 6.112 tấn, doanh thu 256 tỷ đồng, lương công nhân 5- 5,5 triệu đồng/người/tháng vào dạng thu nhập khá cao trong số các Cty cao su Bắc miền Trung. Đây cũng là Cty cao su hiếm hoi "lọt" vào CLB 2 tấn mủ/ha của Tập đoàn CNCSVN. Điểm dừng chân cuối cùng là Thừa Thiên- Huế. Mấy năm qua nhiều huyện miền núi tỉnh này đã tìm hướng phát triển kinh tế bằng trồng cao su tiểu điền.

Chuyến công tác đầu năm đến với các Cty cao su khu vực bắc Trung bộ, với nhiều tín hiệu vui từ hoạt động SXKD của các Cty cao su đã lưu lại trong mỗi chúng tôi một niềm tin mãnh liệt rằng,  thời gian tới cây cao su sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, thực sự trở thành cây làm giàu cho cả vùng đất xưa nay vốn được ví “chảo lửa túi mưa” này.

ANH BÌNH – CT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận