| Hotline: 0983.970.780

Cây chùm ngây

Thứ Năm 01/04/2010 , 11:47 (GMT+7)

Cây chùm ngây có tác dụng gì mà lại có Chương trình khuyến khích trồng tại 80 quốc gia trên thế giới?

* Cây chùm ngây có tác dụng gì mà lại có Chương trình khuyến khích trồng tại 80 quốc gia trên thế giới?

Phan Thanh Liêm, Tân Lạc, Hòa Bình

Theo DS Phan Đức Bình thì cây chùm ngây (Moringa oleifera Lamk.) thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae). Cây chùm ngây có ở Việt Nam ta từ lâu đời (mọc hoang nhiều nhất ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận) nhưng trong vài chục năm trở lại đây người ta nghiên cứu thấy nó có nhiều tác dụng đặc biệt nên tưởng là cây mới du nhập. Trồng được ở cao độ dưới 500 m; lá ăn được như rau, quả dùng làm bột cà ri; dầu từ hột ăn được, có tính làm giảm sự thụ thai. Từ lâu nhân dân ta đã biết sử dụng cây chùm ngây để làm rau giàu dinh dưỡng. Trong vài chục năm gần đây, do sự bùng nổ dân số, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều cây có công dụng lớn trong việc giải quyết thực phẩm cho những năm 2000, nhất là ở các nước nghèo và đang phát triển, trong đó có nước ta...

Cho tới nay các nghiên cứu của các nhà khoa học đã đi đến kết luận chùm ngây là cây dễ trồng (trồng bằng hột hoặc giâm cành), mau phát triển, từ vùng biển, đồng bằng và rừng núi cho đến độ cao 500 mét đều trồng được. Có thể trồng đại trà hoặc trồng làm hàng rào, dọc đường đi hoặc trồng xen những nơi đất thừa, đất thẹo... Có thể khai thác lá non (trồng dọc hàng rào lên cao khỏi đầu người thì chặt bằng, cách mặt đất độ 1,5 m, để khai thác cành lá non, vài chục ngày từng lứa làm rau); khai thác trái (trồng thành đám); để trồng thành rừng vừa phủ đất vừa thu hoạch trái hay khai thác dược liệu. Lá và cành non dùng làm rau (giàu dinh dưỡng). Hột khô rang ăn (như lạc); dầu hột chùm ngây ăn được, thuộc dầu lâu khô nên có thể dùng làm mỹ phẩm hay tá dược....

Theo lương y Nguyễn Công Đức để chống tăng cholesterol và lipid máu, giảm axit uric và ngăn ngừa sỏi oxalat có thể dùng mỗi ngày 100g rễ tươi (30g khô), rửa sạch, nấu với 1 lít nước cho sôi 15 phút, dùng để uống cả ngày. Để giúp ổn định huyết áp, ổn định đường máu, bảo vệ gan, trị suy nhược cơ thể suy nhược thần kinh có thể dùng mỗi ngày 150g lá non, đọt non, cọng non, rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước, vắt lấy nước cốt, thêm 2 thìa canh mật ong, trộn đều, chia uống 3 lần trong ngày. Để trị u xơ tiền liệt tuyến lấy 100g rễ chùm ngây tươi, 80g lá trinh nữ hoàn cung khô. Nấu với 2 lít nước, cô lại còn nửa lít, uống ấm 3 lần trong ngày. 

* Khi bắt đầu có tên Hà Nội thì Hà Nội có những đơn vị hành chính nào?

Hoàng Liên Hoa, TX Sơn Tây, Hà Nội

Theo sử sách, năm 1408, năm 1831, vua Minh Mạng đem kinh thành Thăng Long cũ hợp với mấy phủ huyện xung quanh như huyện Từ Liêm, phủ Ứng Hòa, phủ Lý Nhân và phủ Thường Tín lập thành tỉnh Hà Nội, lấy khu vực kinh thành Thăng Long cũ làm tỉnh lỵ của Hà Nội.

Lúc đó Hà Nội gồm 4 phủ và 15 huyện.

- Phủ Hoài Đức với các huyện Thọ Xuân, Vĩnh Thuận, Từ Liêm.

- Phủ Thường Tín với các huyện Thượng Phúc, Thanh Trì, Phú Xuyên.

- Phủ Ứng Hòa với các huyện Sơn Minh, Hoài An, Chương Đức, Thanh Oai.

- Phủ Lý Nhân với các huyện Kim Bảng, Duy Tiên, Thanh Liêm, Nam Xang, Bình Lục.

Tên Hà Nội cho đến nay đã trải qua 179 năm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.