| Hotline: 0983.970.780

Cây chuyển gen mỏi cổ chờ “giấy thông hành”

Thứ Năm 17/04/2014 , 07:17 (GMT+7)

Để có giống ngô chuyển gen “made in Vietnam” SX thương mại trên thị trường có vẻ sẽ chẳng dễ dàng gì, khi mà đoạn trường xin cấp giấy phép chưa biết bao giờ mới xong xuôi.

Dư luận đang rất vui mừng và quan tâm tới thành công của Viện Nghiên cứu Ngô khi chuyển thành công gen chịu hạn vào cây ngô. Nhưng để có giống ngô chuyển gen “made in Vietnam” SX thương mại trên thị trường có vẻ sẽ chẳng dễ dàng gì, khi mà đoạn trường xin cấp giấy phép cho các giống ngô chuyển gen của các Cty nước ngoài tại VN chưa biết bao giờ mới xong xuôi.

Gấp rút chứng nhận làm thực phẩm và TĂCN

Theo thông tin từ Vụ KH-CN và Môi trường (Bộ NN-PTNT), ngay sau khi Thông tư số 02/2014/TT-BNNPTNT (Thông tư 02) ngày 24/01/2014 hướng dẫn Quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi (TĂCN) có hiệu lực từ ngày 10/3/2014, đến ngày 28/3/2014, Bộ NN-PTNT đã nhận đủ 5 hồ sơ đăng ký cấp Giấy xác nhận của 2 đơn vị là Cty TNHH Syngenta Việt Nam và Cty TNHH Dekalb Việt Nam đối với 5 sự kiện chuyển gen (Event).

Trên cơ sở hướng dẫn của Thông tư 02, Vụ KH-CN và Môi trường đã nhanh chóng triển khai công tác rà soát, hoàn thiện hồ sơ đăng ký của các DN, đồng thời tiến hành thành lập Hội đồng ATTP và TĂCN biến đổi gen gồm 11 người. Thành viên hội đồng gồm các nhà khoa học đại diện cho các Bộ: NN-PTNT, KH-CN, TN-MT, Y tế, Công thương cùng nhiều chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực liên quan (Hội đồng này có nhiệm kỳ trong 3 năm).

Ngay sau khi thành lập, đầu tháng 4/2014 vừa qua, Hội đồng đã tiến hành họp phiên thứ nhất, theo đó đã lựa chọn xong Tổ chuyên gia phản biện gồm các thành viên có uy tín nhất để tiếp nhận, đánh giá và thẩm định hồ sơ của các DN đăng ký.

Đồng thời, Vụ KH-CN và Môi trường hiện cũng đã tiến hành đăng tải nội dung các hồ sơ đăng ký lên website của Vụ để lấy ý kiến rộng rãi. Sau 30 ngày kể từ khi đăng tải hồ sơ lên website, trong tháng 4/2014, Hội đồng ATTP và TĂCN biến đổi gen sẽ tiếp tục họp phiên thứ 2 để cho ý kiến lần cuối trước khi trình Bộ NN-PTNT cấp Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi cho các DN.

Vụ KH-CN và Môi trường cho biết, nếu không có gì thay đổi, các hồ sơ đạt yêu cầu nhiều khả năng sẽ được cấp giấy sớm nhất trong tháng 5/2014. Như vậy theo quy định, những sản phẩm đang khảo nghiệm trên đồng ruộng của các Event sau khi được Bộ NN-PTNT cấp Giấy chứng nhận, sẽ không còn lo bị bắt buộc phải tiêu hủy.

Một thông tin đáng mừng khác, Vụ KH-CN và Môi trường cho biết Bộ NN-PTNT đã đồng ý giao Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Vụ KH-CN và Môi trường nghiên cứu sửa đổi bổ sung Thông tư số 23/2010/TT-BNNPTNT (Thông tư 23) về công nhận tiến bộ kỹ thuật công nghệ sinh học của ngành NN-PTNT.

Theo đó, sẽ điều chỉnh bổ sung một số nội dung của Thông tư này theo hướng: Các sản phẩm cây trồng biến đổi gen sẽ không cần phải tiến hành khảo nghiệm VCU, DUS như là một giống cây trồng mới. Điều này sẽ tạo điều kiện nhằm rút ngắn thời gian để sớm đưa cây trồng biến đổi gen vào SX thương mại tại nước ta. Hiện tại, Cục Trồng trọt cho biết sẽ sớm điều chỉnh Thông tư 23 để trình Bộ NN-PTNT phê duyệt. Trước đó, dư luận và nhiều DN đăng ký cây trồng biến đổi gen từng rất ái ngại và có nhiều tranh luận về việc áp dụng khảo nghiệm các giống cây biến đổi gen như là một giống mới.

Chỉ còn chờ Chứng nhận An toàn sinh học

Song song với các hoạt động hoàn thiện thủ tục pháp lý, mới đây, Bộ NN-PTNT cũng đã có văn bản gửi Chính phủ xin ý kiến về việc xây dựng một số mô hình trình diễn các giống ngô biến đổi gen trên quy mô lớn hơn tại 6 tỉnh nhằm có đánh giá chính xác hơn hiệu quả trên diện rộng so với các mô hình đối chứng ở các vùng sinh thái khác nhau.

Về đề xuất này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo: Chưa tổ chức mô hình trình diễn các giống ngô biến đổi gen tại 6 tỉnh cho đến khi các giống ngô nói trên được cấp Giấy chứng nhận ATSH theo quy định hiện hành.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu Bộ TN-MT khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nhằm sớm hoàn thành quá trình đánh giá, cấp Giấy chứng nhận ATSH cho các giống ngô biến đổi gen theo quy định tại Nghị định số 69/2010/NĐ-CP (Thông tư 69) ngày 21/6/2010 của Chính phủ về ATSH đối với sinh vật biến đổi gen, đồng thời giao Bộ TN-MT phối hợp với Bộ Tài chính có báo cáo hướng dẫn về nguồn kinh phí thực hiện nhiệm vụ theo Thông tư 69.

Được biết, lí do vướng mắc liên quan đến Thông tư 69 là do mức phí sử dụng thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận ATSH quá thấp, gây khó khăn cho việc thành lập duy trì các hội đồng ATSH.

Đến thời điểm này, được biết Bộ Tài chính đã có hướng dẫn tháo gỡ khó khăn này, tuy nhiên việc thực hiện các thủ tục thẩm định hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ATSH của Bộ TN-MT cho các DN đăng ký cấp phép có vẻ vẫn còn nhiều chặng đường chưa thể hoàn tất trong nay mai.

Theo thông tin mà NNVN có được từ các DN xin cấp phép, hiện tất cả 5 hồ sơ của 5 Event chuyển gen, các DN đã được gửi tới Bộ TN-MT. Tuy nhiên qua thẩm định hồ sơ, cách đây 2 tuần, Bộ TN-MT có công văn gửi các DN xin cấp giấy phép đề nghị phải bổ sung hoàn thiện thêm hồ sơ này. Như vậy đến thời điểm này, vẫn chưa có đơn vị nào hoàn tất được hồ sơ theo đề nghị của Bộ TN-MT.

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Trồng trọt 23/11/2020 - 11:40

Tốt nghiệp ngành Khuyến nông, Đại học Nông lâm Thái Nguyên năm 2009, cử nhân trẻ Ninh Hồng Thủy về quê khôi phục giống bưởi quý Na Tranh bản địa.

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng trọt 23/11/2020 - 10:05

Trước tiềm năng của giống nho NH01-152, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng mô hình “Thâm canh giống nho mới theo hướng GAP và liên kết chuỗi”.

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Trồng trọt 22/11/2020 - 11:02

Hà thủ ô đỏ được nông dân trồng tập trung tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, bước đầu đem lại thu nhập gấp hàng chục lần trồng ngô, lúa.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trồng trọt 21/11/2020 - 07:30

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Cần Thơ hướng đến sản xuất trái cây bền vững

Cần Thơ hướng đến sản xuất trái cây bền vững

Trồng trọt 20/11/2020 - 08:15

TP Cần Thơ đã hình thành được nhiều vùng trồng cây ăn trái tập trung, tạo thuận lợi trong chăm sóc, quản lý dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm hướng đến xuất khẩu.

Liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi: Khó khăn còn ở phía trước

Liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi: Khó khăn còn ở phía trước

Trồng trọt 19/11/2020 - 09:42

Với 247,9 nghìn ha bưởi, vùng trung du, miền núi phía Bắc đứng thứ 2 cả nước về diện tích. Bài toán liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi cũng được đặt ra.

Khôi phục sản xuất hoa cho tết

Khôi phục sản xuất hoa cho tết

Trồng trọt 19/11/2020 - 09:26

Các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang chạy đua với thời gian nhằm khôi phục sản xuất sau khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị sản phẩm kịp tiêu thụ dịp cuối năm.

Cà chua ghép trên cánh đồng Mường Lò

Cà chua ghép trên cánh đồng Mường Lò

Trồng trọt 18/11/2020 - 16:47

Bệnh héo xanh vi khuẩn, tuyến trùng rễ khiến nhiều hecta cà chua trên cánh đồng Mường Lò chết hàng loạt. Trồng cà chua ghép là giải pháp hữu hiệu…

FMC Việt Nam trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

FMC Việt Nam trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

Trồng trọt 18/11/2020 - 08:26

Công ty FMC Việt Nam vừa tổ chức buổi trình diễn phun thuốc Prevathon 0.4GR tại ấp T4, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành (Kiên Giang) thu hút nhiều nông dân đến tham quan.

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm

Trồng trọt 18/11/2020 - 06:45

Trước tình hình khô hạn, thiếu nước tưới thường xuyên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm.

Lúa giống Doseco chinh phục nông dân miền Tây

Lúa giống Doseco chinh phục nông dân miền Tây

Trồng trọt 17/11/2020 - 07:45

Doseco có mạng lưới sản xuất giống của các HTX, Hội quán, Câu lạc bộ, Tổ sản xuất với hơn 50 nông hộ sản xuất từ 250 - 300 ha ở các tỉnh ĐBSCL.

Diễn đàn chuyển đổi cây trồng: Hàng loạt câu hỏi được giải đáp thỏa đáng

Diễn đàn chuyển đổi cây trồng: Hàng loạt câu hỏi được giải đáp thỏa đáng

Trồng trọt 16/11/2020 - 07:30

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Thái Bình vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.