Thứ bảy, 25/05/2019 12:47 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cây dừa cạn

29/03/2010, 10:46 (GMT+7)

Xin cho biết tác dụng của cây dừa cạn. Hàng ngày cháu hãm khoảng 10g uống thay trà có tác dụng hay tác hại gì không?

* Xin cho biết tác dụng của cây dừa cạn. Hàng ngày cháu hãm khoảng 10g uống thay trà có tác dụng hay tác hại gì không?

Chính Dương (duongchanchinh@gmail.com)

Dừa cạn còn gọi là Hải đằng, Dương giác, Bông dừa, Trường xuân hoa, tên khoa học là Catharanthus roseus. Đây là loại cây thảo sống lâu năm, hoa màu hồng, màu trắng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá gần ngọn. Dừa cạn phân bố tự nhiên tương đối đặc trưng từ tỉnh Quảng Ninh đến Kiên Giang dọc theo vùng ven biển, tương đối tập trung ở các tỉnh miền Trung. Dừa cạn có khi mọc gần như thuần loại trên các bãi cát dưới rừng phi lao, trảng cỏ, cây bụi thấp, có khả năng chịu đựng điều kiện đất đai khô cằn của vùng cát ven Theo kinh nghiệm dân gian ở Việt Nam và Trung Quốc, có nơi dùng thân và lá phơi khô sắc uống để thông tiểu tiện, chữa bệnh đi tiểu đỏ, tiểu ít và làm thuốc điều kinh.

Ở Nam châu Phi, người dân dùng trị bệnh tiểu đường. Có nơi dùng chữa tiêu hóa kém và kiết lỵ. Cây không độc cho nên bạn uống thay trà không có tác hại gì. Dừa cạn có chứa trong lá các ancaloit như serpentin, ajmalin, ajmalicin, catharanthin, catharanthinol, vindolin, vindolicin, vincaleucoblastin, leurocin... Các nhà khoa học đã nghiên cứu chiết xuất từ cây dừa cạn hai alkaloid là Vinblastin và Vincristin, là những chất ức chế mạnh sự phân bào. Các alkaloid này có thể xuất khẩu để bào chế thành các loại thuốc chữa trị ung thư như Vinblastin sulfat hay Vincristin sulfat. Dừa cạn còn có tác dụng hạ huyết áp. Loài cây này đã được gieo trồng từ lâu để làm cây thuốc và cây cảnh.

* Nhắn bạn Trần Xuân Xanh, Chường Lê, TP Sơn La.

Cảm ơn bức thư tâm tình khá dài của bạn. Xin trao đổi với bạn, Hiến pháp nước ta quy định: Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân mà nền tảng là liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức...

Nhà nước bảo đảm và không ngừng phát huy quyền làm chủ về mọi mặt của nhân dân, nghiêm trị mọi hành động xâm phạm lợi ích của Tổ quốc và của nhân dân; xây dựng đất nước giàu mạnh, thực hiện công bằng xã hội, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện... Nhà nước thực hiện chính sách bình đẳng, đoàn kết, tương trợ giữa các dân tộc, nghiêm cấm mọi hành vi kỳ thị, chia rẽ dân tộc... Các cơ quan Nhà nước, cán bộ, viên chức Nhà nước phải tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân; kiên quyết đấu tranh chống mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền, tham nhũng

Tất cả mọi hành vi trái ngược lại với các điều nói trên đều được coi là Vi Hiến và đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhân dân có quyền giám sát tối cao Hiến pháp, vì như Bác Hồ đã căn dặn: "Chế độ của ta là chế độ dân chủ, tức là nhân dân là người chủ”. “Bao nhiêu lợi ích đều vì dân", "Bao nhiêu quyền hạn đều là của dân". "Chính quyền từ xã đến Chính phủ trung ương do dân bầu cử ra. Đoàn thể từ trung ương đến xã, do dân tổ chức".

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận