Thứ hai, 24/09/2018 03:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cầy hương gây hại với phụ nữ mang thai?

30/11/2011, 11:50 (GMT+7)

Nhà tôi có nuôi con cầy hương, nghe nhiều người bảo khi nuôi con này sẽ rất hại cho người mang thai nếu tiếp xúc với nó. Xin Giáo sư giải đáp giúp.

Nhà tôi có nuôi con cầy hương, nghe nhiều người bảo khi nuôi con này sẽ rất hại cho người mang thai nếu tiếp xúc với nó. Xin Giáo sư giải đáp giúp.

Dương Văn Tài, ĐTDĐ 0935669333, Tổ 1, phường Thuỷ Phương, TX Hương Thuỷ,  Thừa Thiên- Huế.

Cầy hương (tên khoa học là Viverricula indica) là loài thuộc họ Cầy. Cầy hương được tìm thấy trong khu vực Đông Nam Á (bao gồm cả quần đảo Indonesia), Ấn Độ, miền Nam Trung Quốc. Chúng là các sinh vật sống trên mặt đất và chủ yếu sinh sống trong các khu vực rậm cỏ hay cây bụi thấp như nương rẫy ven suối.

Cầy hương trưởng thành có thân dài khoảng 55-75 cm, cân nặng khoảng 2-4 kg. Nó có bộ lông với màu hung hung nâu vàng tới xám bẩn là chủ đạo. Hai tai và mõm hơi đen. Phần hông có các vệt (hay đốm) đen mờ xếp thành hàng chạy dọc từ vai xuống mông (phần mông rõ nét hơn). Đuôi dài khoảng 35-50 cm (khoảng hai phần ba thân) với các vòng đen trắng xen kẽ nhau (7-10 vòng mỗi loại). Bốn chân ngắn, màu đen.

Là động vật ăn thịt (mặc dù có ăn các loại hoa quả hay rễ cây non) nên thức ăn chủ yếu của chúng là các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như chuột, sóc, chim nhỏ, thằn lằn, sâu bọ, trứng. Cầy hương là động vật ăn đêm và thông thường sống đơn độc. Mùa sinh sản không rõ ràng nhưng tập trung chủ yếu trong các tháng 4- 6. Chúng là loài thú nhiều chu kỳ động dục trong năm.

Con non sinh trong hang và được con mẹ cho bú. Mỗi lứa đẻ khoảng 4- 5 con. Chu kỳ mang thai không rõ. Độ tuổi thuần thục sinh lý không rõ. Tuổi đời trong nuôi nhốt khoảng 22 năm, trong tự nhiên không rõ, tuy có tài liệu cho rằng khoảng 8-9 năm. Do cầy hương đực có tuyến xạ nằm giữa hai tinh hoàn, được con người sử dụng trong sản xuất nước hoa cũng như đôi khi bị coi là nguồn cung cấp thực phẩm nên mối đe dọa chính đối với loài này là con người.

 Không có cơ sở khoa học nào về những lời đồn đại từ xa xưa cho rằng người mang thai tiếp xúc với cầy hương sẽ có thể bị trụy thai. Trong đông y có rất nhiều bài thuốc từ xạ con chồn hương, như thuốc an thần, suy nhược, tăng sinh lực.

* Nhà tôi là nhà mái ngói được xây dựng khoảng 40 năm, thường xuyên bị một đàn dơi khoảng 10 con bay vào nhà vào ban đêm, chúng bay liên tục và vãi phân, nước tiểu lên các vật dụng, quần áo, tường nhà, nền nhà cho nên rất mất vệ sinh, gây mùi hôi thối khó chịu. Tôi đã dùng các cách như:

- Thắp sáng bóng đèn 0,6m suốt đêm.

- Giăng lưới.

- Quơ đập bằng vợt điện bắt muỗi.

- Treo bột Clo dưới mái nhà.

- Treo cục long não (băng phiến) dưới mái nhà.

- Xông khói bằng cây sả.

- Xông khói bằng trái bồ kết.

- Thắp hương ở nhiều vị trí.

- Chặt hết cây cối xung quanh nhà.

Nhưng tất cả các cách trên đều không có kết quả. Xin cho biết cách đuổi loài dơi để chúng không bay vào nhà nữa.

Anh Lâm, ĐTDĐ 0914493193

Nếu đóng cửa lớn còn cửa sổ chăng lưới mắt nhỏ thì muỗi cũng không bay vào nhà được huống chi là dơi. Nếu biết chỗ dơi hay đậu thì dùng nhớt pha xăng sẽ làm nó tránh đi. Hiện có bán thiết bị Pest Reject hay quảng cáo trên TV cắm vào ổ điện để xua chuột, gián, muỗi. Tôi sử dụng thấy rất có hiệu quả, nhưng có người lại thấy không hiệu quả (có thể là thấy gián chạy ra nhiều, lúc đó cần phối hợp với thuốc phun trừ gián, còn với chuột chúng chạy ra nhưng phải có chỗ để cho chúng thoát ra khỏi nhà). Bạn thử mua để sử dụng xem sao!

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận