| Hotline: 0983.970.780

Cấy lúa - số 3 kỳ diệu

Thứ Hai 21/06/2010 , 07:00 (GMT+7)

- Làm đất 3 công đoạn: Xới (bừa) – trục – trạc (trang bằng).

- Thu hoạch 3 công đoạn: Cắt – gom – suốt.

- Hạt lúa muốn bán phải 3 công đoạn: Phơi (sấy) khô – vô bao – cân.

- Hạt lúa ngâm ủ 3 ngày mới ra mầm đem sạ được.

- Mật độ cấy: 3 kg/công, sạ hàng mật độ: 3 kg x 3 = 9 kg/công.

- Qui luật: 3 ngày ra 1 lá, 3 lá ra 1 chồi cấp 1, 3 chồi cấp 1 ra 1 chồi cấp 2.

- Lúc tượng đòng chồi nào trên 3 lá (hoặc cao hơn 30 cm) sẽ ra bông.

- Chia làm 3 giai đoạn sinh trưởng: Mạ, đẻ nhánh - đòng trổ - chín.

- Từ trổ tới chín 30 ngày, từ tượng đòng tới trổ 30 ngày.

- Bón phân đón đòng khi đòng được 3 mm (làm tăng số hạt trên bông).

- Đẻ nhánh (đối với lúa sạ) chỉ cần 1 mẹ + 2 con = 3 chồi là đạt yêu cầu.

- Nên áp dụng 3 giảm – 3 tăng trong canh tác lúa.

- Áp dụng tiết kiệm nước, sau sạ 30 ngày nên cắt 1 cử nước cho khô ruộng (đối với giống thời gian 90 – 95 ngày).

- Nên bón cân đối 3 loại phân N-P-K.

- Chia làm 3 lần bón phân trong một vụ lúa.

- Thường bị 3 đối tượng gây hại: rầy nâu – sâu cuốn lá – đạo ôn.

- Lượng nước cần phun để trừ sâu bệnh: 300 lít/ha.

- Ngưỡng phòng trừ rầy: 3 con/tép, rầy tuổi 3.

- Thí nghiệm đồng ruộng thường chia 3 lần lặp lại.

- Nông dân dùng tầm 3 mét để đo công cắt lúa.

- Diện tích 1ha = (3.333 x 3) + 1 = 10.000 m2.

Xem thêm
Nghề đón 'lộc trời': [Bài 2] Đưa yến sào thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Yến sào được kỳ vọng là sản phẩm xuất khẩu mang lại nguồn thu lớn cho Bình Phước, sau hạt điều, cao su và sầu riêng.

Kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, trường học

TP. HCM Công tác kiểm tra sẽ được TP. HCM triển khai đồng bộ tại các cơ sở kinh doanh, giết mổ, chế biến, nhà hàng khách sạn, bếp ăn tập thể, chợ đầu mối.

Giảm hơn 70% lượng nước nhờ tưới phun tận gốc

Tại các tỉnh Tây Nguyên, rất nhiều diện tích cà phê áp dụng công nghệ tưới phun mưa tận gốc giúp giảm được hơn 70% lượng nước tưới và chi phí nhân công.