Thứ hai, 19/08/2019 05:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cây ngô trên đồng Gia Lộc

25/04/2017, 15:05 (GMT+7)

Theo báo cáo của Chi cục Thống kê huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, diện tích ngô xuân của toàn huyện năm 2017 là 213ha bao gồm ngô giống, ngô ngọt, ngô nếp.

Vụ xuân 2017 thời tiết ấm, mưa xuân ít, không khí lạnh ít ảnh hưởng đến thụ phấn của ngô, các trà đều đẫy bắp. Ngô nếp gieo trồng tháng 12/2016 đến trung tuần tháng 3 các xã Toàn Thắng, Lê Lợi, Đoàn Thượng… đã thu hoạch cho năng suất cao, giá bán cao, thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với các vụ xuân năm trước trên 10 ngày.

16-52-55_sn-xut-ngo-giong-o-gi-khnh
Ruộng ngô sinh trưởng, phát triển tốt

Ông Vũ Ngọc Hà, cán bộ HTXNN xã Đoàn Thượng cho biết: “Vụ xuân 2017, HTX hợp đồng sản xuất ngô với Cty Xuất khẩu nông sản Hải Dương với tổng diện tích 15ha, trong đó trà 1 là 4ha đã cho thu hoạch với năng suất trung bình 400 kg/sào, với giá bán 7.200 đồng/kg. Trà 2 sẽ thu hoạch vào đầu tháng 5.

Qua kiểm tra tình hình sinh trưởng ước năng suất trà 2 đạt trên 600 kg/sào. Sản xuất trà 2 gieo trồng giống của Cty Semenis cho năng suất cao, thời vụ sản xuất thuận lợi. Hạch toán 1 sào ngô, sau khi nông dân trừ hết các khoản chi phí gồm giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chi phí bảo vệ sản xuất còn lãi là 1,8 - 2,5 triệu đồng, lãi cao gấp 3 lần lúa, thời gian sinh trưởng ngắn hơn, tạo điều kiện cho sản xuất cây vụ hè sớm”.

Ông Đặng Văn Đức, trưởng thôn Bùi Thượng, xã Lê Lợi chia sẻ: “Nông dân trong xã đã có kinh nghiệm trồng ngô nhiều năm. Những năm trước đây, sản xuất ngô giống cho Viện Nghiên cứu ngô. Làm ngô giống cũng cho thu nhập khá và ổn định nhưng thời gian sinh trưởng dài, tốn công, chi phí cao, hiệu quả không bằng trồng ngô nếp. Sau khi thu hoạch cây vụ đông trồng ngô nếp vào tháng 12 dương lịch nên không phải làm đất, tận dụng phân bón đã đầu tư cho cây vụ đông, giảm chi phí, ngô thu hoạch sớm, bán được giá.

Vụ xuân năm nay, thời tiết ấm nên ngô sinh trưởng phát triển nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng trên 10 ngày so với các năm trước. Về tiêu thụ thuận lợi, các tư thương thu mua ngô tại ruộng với mức từ 2,5 - 3 triệu đồng/sào. Trồng ngô xuân cũng phải căn thời vụ để khi thu hoạch thời tiết còn mát mới dễ bán và thị trường khan hiếm”.

Ông Nguyễn Đức Doan, Giám đốc HTXNN xã Gia Khánh cho biết: “Vụ xuân 2017, HTX sản xuất 37ha ngô giống, giống LVN4. Các trà ngô phát triển tốt, độ đồng đều cao, sâu bệnh trong vụ ít hơn nhiều so với các vụ xuân trước đây. Khả năng sẽ thu hoạch ngô từ ngày 25/5 - 2/6. Thời tiết giai đoạn phun râu tung phấn của ngô thuận lợi, qua kiểm tra đồng ruộng khẳng định vụ xuân này ngô giống được mùa, năng suất sẽ cao hơn các vụ trước, khả năng sẽ đạt trên 7 tấn/ha, HTX thu tiền quản lý ước đạt 150 triệu đồng trở lên. Trung bình 1 sào ngô nông dân thu 3 triệu đồng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và các chi phí khác còn công và lãi trên 2 triệu đồng”.

Qua kết quả sản xuất nhiều năm cho thấy ngô giống, ngô ngọt, ngô nếp trên địa bàn huyện Gia Lộc cho thu nhập khá cao, sản xuất có tính ổn định, bền vững. Việc đưa cây ngô vào cơ cấu cây trồng vụ xuân góp phần luân canh cây trồng, giảm sâu bệnh hại các cây rau màu vụ sau, tận dụng nguồn phân bón đã đầu tư cho cây vụ đông, ngô là cây trồng dễ làm, tốn ít công. Sau thu hoạch ngô xuân, sản xuất các cây vụ hè, cây hè thu hoặc chuyển sang cấy lúa mùa cực sớm rất thuận lợi, bố trí sản xuất lựa vụ cho hiệu quả kinh tế cao.

Sản xuất ngô giống, ngô ngọt, ngô nếp liên kết giữa doanh nghiệp với HTX và nông dân, giá cả ổn định, bà con có thể biết trước được kết quả sản xuất, HTX tăng thêm lợi nhuận, tăng thu nhập cho xã viên, cán bộ, tạo ra sự gắn bó giữa xã viên với HTX.
BÙI VĂN VIỆN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận