Thứ hai, 23/07/2018 05:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Cây phúc sống' vùng đất Tổ có 3 người con đã hy sinh

27/07/2017, 07:25 (GMT+7)

Đó là Mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Gấm (108 tuổi), dân tộc Mường ở xóm Đống Cả, xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

Mẹ có tất cả 5 người con thì 3  người đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc.

14-58-51_nh_1
Mẹ Việt Nam anh hùng Hà Thị Gấm, năm nay bước sang tuổi 108

Mẹ Gấm kể, thời trẻ, mẹ cũng giống như bao người con gái Mường khác trong bản, đảm đang việc nhà cửa, đồng áng, đồi nương. Đến tuổi lấy chồng, mẹ kết hôn cùng cụ Đinh Văn Chiếu, một người trong bản. Lúc người con trai út lên ba tuổi thì cụ Chiếu lâm trọng bệnh rồi mất. Mẹ ở vậy, nén đau thương, sớm khuya tảo tần nuôi 5 đứa con nên người.

Khi Tổ quốc lâm nguy, mẹ động viên con trai đầu là Đinh Công Chung lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Nhưng sau đó, năm 1966, anh Đinh Công Chung đã anh dũng hi sinh ở chiến trường miền Nam. Nỗi đau mất mát quá lớn những tưởng khó lòng gượng dậy thế nhưng mẹ vẫn vững tâm, hăng hái lao động sản xuất, để rồi tiếp tục động viên người con trai thứ hai lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Xuân Mậu Thân 1968, anh Đinh Công Chào, theo lời mẹ dặn đã lên đường tòng quân giết giặc nhưng không ngờ chỉ một tháng sau, mẹ Gấm lại phải đón nhận tin dữ, anh Chào cũng mãi không về.

14-58-51_nh_2
Ông Đinh Công Liệt, con trai út của mẹ Gấm, tự hào kể về người của mẹ mình

Vỏn vẹn ba năm trời, chiến tranh đã cướp của mẹ tới 2 người con yêu quý. Năm ấy, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, một lần nữa mẹ lại nén đau thương tiễn anh Đinh Công Liên đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và hi vọng anh Liên sẽ đoàn tụ trong ngày chiến thắng trở về. Vậy mà, năm 1970, chiến tranh lại cướp đi người con thứ ba của mẹ.

Nỗi đau không thể lớn hơn khi ba người con trai yêu quý nằm lại chiến trường miền Nam. Mẹ chỉ mong có một ngày được đón các anh về lại quê hương. Năm 2000, hai cháu nội của mẹ đã vào Đăk Lăk đưa hài cốt của liệt sĩ Đinh Công Chung về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Thanh Sơn.

14-58-51_nh_3
Mẹ Hà Thị Gấm có một sở thích rất đặc biệt là có thể ngồi nấu nước cả ngày bên gian bếp nhỏ

Năm 1994, mẹ Hà Thị Gấm vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý  Mẹ Việt Nam Anh hùng, đó chính là sự nghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những công lao, đóng góp của mẹ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Đây là niềm vui, niềm tự hào không chỉ riêng của mẹ mà của cả đại gia đình.

Bây giờ mẹ Gấm sống với ông Đinh Công Liệt, người con trai út, là điểm tựa, niềm an ủi cuối cùng trong những năm tháng cuối đời.

Đã 108 tuổi nhưng mẹ Gấm vẫn nói năng minh mẫn, tinh tường, mắt vẫn sáng lấp lánh, tai vẫn nghe rành rọt, răng nhuộm đen vẫn đều chằn chặn. Mẹ Gấm được mệnh danh là "cây phúc sống" giữa bản làng xa ngái.

Nói về bí quyết sống trường thọ của mẹ Gấm, ông Đinh Công Liệt tâm sự:  “Thú thực, nhà gia đình kinh tế khó khăn, chúng tôi ăn gì mẹ tôi cũng ăn nấy. Có khi sáng cụ chỉ ăn bát cháo, khi thì ăn bánh trái, trưa đi chợ về thì cháu dâu mua cho ít bún, chiều cụ ăn cơm. Đôi khi thêm quả cam, quả xoài, quả chuối. Ấy thế mà cụ nhà tôi chẳng ốm bao giờ. Bảo hiểm xã hội được Nhà nước cấp cho theo chế độ chưa dùng đến một lần”.
P. CẢNH - P. PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận