Thứ hai, 16/07/2018 09:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây quý Macca

16/09/2010, 11:01 (GMT+7)

Đây là cây lạ, tuổi thọ trên 100 năm, có quả khô ngon, bổ nên nhu cầu hàng năm của thị trường thế giới rất lớn dự báo có thể lên tới 40 vạn tấn/năm...

Hạt Macca đã qua chế biến để xuất khẩu
Cây Macca có nguồn gốc từ Australia, được Viện Khoa học Lâm nghiệp nhập về trồng thử nghiệm tại Ba Vì, Sơn La, Phú Thọ, Đăk Lăk từ năm 1994.

>> Lâm sản ngoài gỗ: Tiềm năng nhiều, chưa khai thác bao nhiêu

Đây là cây lạ, tuổi thọ trên 100 năm, có quả khô ngon, bổ nên nhu cầu hàng năm của thị trường thế giới rất lớn dự báo có thể lên tới 40 vạn tấn/năm. Hiện nay sản lượng mới đạt 10 vạn tấn/năm nên cung không đủ cầu, giá bán rất cao.

Cây Macca ghép sau khi trồng 3-4 năm đã cho quả, khoảng 5- 6 năm đã có thể bắt đầu thu hoạch. Đến năm thứ 12- 15 năng suất hạt khoảng 3 tấn/ha, năng suất nhân đạt 1 tấn/ha, giá bán 150.000 đồng/kg sẽ thu 150 triệu đồng/ha. Bước sang thời kì định hình, năng suất hạt có thể đạt trên 5 tấn/ha thì một ha Macca có thể tạo ra giá trị trên 300 triệu đ/năm. Tuy có giá trị kinh tế cao nhưng Macca là loại cây rất khó trồng, tỉ lệ đậu quả của Macca rất thấp. Mỗi cây có khoảng 3 triệu hoa nhỏ nhưng chỉ 6-13% hoa được kết quả mà cuối cùng cũng chỉ có 0,3-0,4% hoa phát dục được quả thành thục. Nghĩa là một cây 3 triệu hoa chỉ có khả năng đậu được 10.000-12.000 quả.

 Nếu gặp điều kiện thời tiết thất thường hay hàm lượng dinh dưỡng không hợp lý thì sẽ dẫn tới hiện tượng rụng quả. Ngoài rụng quả sinh lý, cây thiếu nước cũng rụng quả nhiều, nếu có gió khô, nóng xuất hiện đột ngột càng làm rụng quả nhiều. Qua theo dõi tại Ba Vì những năm không có mưa phùn trong mùa xuân tỉ lệ đậu quả vẫn dưới 0,3%. Nếu gặp mưa phùn thì toàn bộ hoa rụng hết.

Vì vậy, khi trồng Macca cần lựa chọn kĩ lưỡng vùng khí hậu phù hợp. Chế độ nhiệt lý tưởng để Macca sinh trưởng từ 25-38 độ C vào mùa hè. Nhiệt độ để phát lộc khoảng 20-30 độ C. Thời kì ra hoa cần nhiệt độ thấp hơn 17 độ C kéo dài từ 4-5 tuần. Xét về tổng thể ở những vùng có nhiệt độ bình quân tháng rét nhất vào mùa đông khoảng 14 độ C là thích hợp cho sự phát triển của cây Macca.

Macca là cây 2 lá mầm điển hình, rễ chùm lớn, phạm vi phân bố rễ chỉ cách mặt đất khoảng 70 cm trở lại vì vậy khả năng chịu gió lớn của cây rất kém. Tuy nhiên cây có ưu điểm là không kén đất, trên loại đất xấu có tầng đất không tới 30 cm, hàm lượng chất hữu cơ khoáng 1%, pH 4,5 cây vẫn phát triển tốt và cho năng suất chất lượng hạt ở mức trung bình. Đối chiếu với yêu cầu môi trường sinh thái, nhất là về chế độ nhiệt, độ ẩm không khí trong thời kì ra hoa có thể dự báo cây Macca sẽ phát triển tốt ở vùng núi Tây Bắc và vùng cao Tây Nguyên ở nước ta.

5 năm gần đây, giá nguyên liệu Macca trên thị trường thế giới luôn ổn định ở mức 2.000-2.500 USD/tấn.
Ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch HĐQT Cty Chế biến XNK – Nông sản Đồng Nai (DONAFOODS) cho biết từ những năm 90, Cty đã đầu tư xây dựng nhà máy và hệ thống thiết bị, để chế biến hạt Macca với công suất 5.000 tấn nguyên liệu/năm. Hàng chục năm qua nhà máy vẫn hoạt động ổn định nhưng chủ yếu phải nhập nguyên liệu. Hy vọng có thể xây dựng vùng nguyên liệu trong nước, từ năm 2004, Cty đã liên tục phối hợp với các chuyên gia của Australia và các nhà khoa học trong nước tiến hành trồng khảo nghiệm tại Đông Nam bộ nhưng kết quả thấp do không đạt điều kiện sinh thái.

Tiếp tục theo đuổi chương trình với mục tiêu nhân rộng, phát triển cây Macca trên địa bàn miền núi phía Bắc năm 2005, Cty đã đầu tư xây dựng NM Chế biến nông sản thực phẩm tại Thái Bình đồng thời phối hợp với Cty CP Giống lâm nghiệp vùng Đông Bắc sản xuất, ghép thành công 10.000 cây và trồng ở huyện Mộc Châu – Sơn La. Theo ông Học, đây là cây công nghiệp có giá trị cao, nhu cầu thị trường thế giới lớn nên rất có triển vọng. Sản phẩm Macca được chế biến ở dạng chiên, rang nguyên liệu, bọc kẹo socola, chế biến các sản phẩm bánh kẹo hoặc chế biến các món nấu ăn cao cấp và được tiêu thụ chủ yếu ở các nước phát triển: Mỹ, Canada, Nhật, châu Âu… giá bán thường gấp 2,5 – 3 lần giá nhân điều.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận