Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cây sâm lông trên đất Gò Công

Thứ Hai 13/01/2020 , 10:25 (GMT+7)

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) đã đưa các giống cây trồng mới vào trồng thử nghiệm tại địa phương. 

15-11-22_chm_soc_sm_long
Chăm sóc cây sâm lông.

Tại ấp Ninh Quới, xã Long Bình, huyện Gò Công Tây mô hình trồng cây sương sâm (còn gọi là cây lá sâm) theo hướng tập trung, an toàn của gia đình anh Trần Văn Hòa đã góp phần đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời giúp anh nâng cao thu nhập. 

Cây sương sâm có 2 loại: Lá trơn láng và lá có lông mịn (còn gọi là sâm lông). Qua tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu của thị trường, anh Hòa quyết định gắn bó với cây sâm lông, do sâm lông thơm, mát hơn sâm lá trơn và không có vị chua, được nhiều người ưa thích.

Rễ sương sâm dùng làm thuốc chống sốt, chữa đau họng, đau lưng, đau bụng, đau răng. Sâm lông sau khi trồng từ 5 - 6 tháng là bắt đầu cho thu hoạch lá. Mỗi dây sâm lông nếu được chăm sóc tốt có thể cho lá từ 6 - 7 năm. 

Anh Hòa bộc bạch, trong một lần đi thăm người quen tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, anh đã xin giống về trồng thử với ý định cung cấp, bán sương sâm cho các tiểu thương ở các chợ truyền thống.

Tuy nhiên, lần trồng sâm lông đầu tiên của anh đã không thành công, cây chậm phát triển và tỉ lệ cây con chết nhiều. Không nản chí và quyết tâm tìm tòi học hỏi, qua nhiều lần trồng thử nghiệm, anh đã khắc phục được tình trạng cây con chết.

Theo anh Hòa, đất trồng sâm lông phải được cày, xới cho thật tơi xốp và được cải tạo bằng cách trộn phân chuồng vào đất ngay từ đầu. Trồng sâm lông phải lên liếp, mỗi liếp đất cao khoảng 2 tấc. Sau khi trồng cây sâm lông con, anh tiến hành chăm sóc tưới phân thuốc vào từng gốc để cây sâm con bén rễ phát triển.

Anh cho biết, khâu làm đất sẽ quyết định cây sâm lông có phát triển tốt và cho năng suất lá nhiều hay không. Ngoài ra, sâm lông là loại cây ưa mát nhưng không chịu được ngập úng, vì vậy, giữa các liếp phải có rãnh để thoát nước.

Với diện tích 300m2, vườn sâm lông của gia đình anh Hòa có tất cả 14 liếp đôi với khoảng 1.500 gốc sâm đang cho lá ổn định gần 2 năm nay. Mỗi liếp đôi có bề ngang 1,2m, dài 11m, anh trồng cây cách cây 60cm. Các liếp đều có giàn riêng làm bằng các trụ bê tông cao khoảng 0,9 m và căng lưới ni lông để cho cây sâm lông leo. Giàn đảm bảo chắc chắn, vừa tầm để tiện chăm sóc và hái lá.

Để giữ ẩm, hứng sương, giúp hạn chế các bệnh cho cây sâm lông, anh đầu tư lắp lưới che phía trên vườn. Gần đây anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống phun tưới tự động. Mỗi ngày, vào sáng sớm hệ thống sẽ tự động bật/tắt phun tưới khoảng 10 phút là cung cấp đủ nước cho cây sâm lông.

Anh Hòa chia sẻ, cây sâm lông cũng thường mắc các bệnh phấn trắng trên lá, rầy nâu trên đọt,... Tuy nhiên sâm lông là loại cây lấy lá, việc phun thuốc, bón phân phải tuân thủ theo hướng an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Thuốc phun xịt trị các bệnh trên cây sâm lông phải là thuốc sinh học, đảm bảo thời gian cách ly ngắn.

Việc bón phân chuồng hoặc phân hữu cơ sẽ giúp cây sâm lông phát triển mạnh, cho lá dày, có màu xanh đậm, đồng thời giúp cây tăng sức đề kháng sâu bệnh. Mỗi năm, vườn sâm lông nhà anh chỉ bón 3 đợt phân. 

 “Từ khi trồng loại cây này chưa khi nào bị “ế” hàng. Lá sâm lông bán chạy nhất vào những tháng gần tết, thương lái đến tận vườn đặt mua rồi chở đi tiêu thụ. Mùa này, khách đến tận vườn hái lá chứ không phải mất công chở đi bỏ mối xa như trước”, anh Hòa vui vẻ nói

Mỗi ngày anh hái bán hơn 10 kg lá sâm lông. Với 14 giàn sâm lông anh có thể hái xoay vòng và luôn đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Sâm lông hiện có giá 70.000 đồng/kg, đã tăng gần 10.000 đồng/kg so với những tháng mùa mưa. Với số tiền có được từ bán lá sâm, giúp anh nâng cao thu nhập, lo cho các con đi học và trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:07

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Ninh Thuận điều chỉnh sản xuất vụ hè thu

Trồng trọt 06/07/2020 - 07:49

Tính đến ngày 20/6/2020, tổng dung tích hồ chứa toàn tỉnh Ninh Thuận còn khoảng 23 triệu/194 triệu m3, đạt khoảng 12% so với tổng dung tích thiết kế.

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Bình Định: Hồ đập cạn kiệt, chắt chiu từng giọt nước tưới

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:36

Trong bối cảnh nắng hạn gay gắt kéo dài, Bình Định phải chắt chiu từng giọt nước tưới để đảm bảo đủ cung ứng cho cây trồng vụ hè thu và vụ mùa năm 2020.

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Cây kiệu, hướng làm giàu ở biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 05/07/2020 - 09:18

Cây kiệu được trồng ở một số huyện của tỉnh Cao Bằng có triển vọng trở thành cây xóa đói, giảm nghèo, làm giàu cho bà con nông dân vùng biên giới.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Quảng Nam: Đủ điều kiện mới cho phép tái đàn

Dù điều kiện chăn nuôi lợn chưa thực sự đảm bảo nhưng nhiều hộ dân ở Quảng Nam vẫn đầu tư tái đàn, thậm chí còn nuôi với quy mô lớn hơn trước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.