| Hotline: 0983.970.780

Cây sẽ giúp Tây Bắc thoát nghèo

Thứ Hai 18/07/2011 , 12:05 (GMT+7)

Cây Mắc ca có nguồn gốc từ Australia, được phát hiện năm 1857 và được trồng thành công năm 1858...

Cây Mắc ca có nguồn gốc từ Australia, được phát hiện năm 1857 và được trồng thành công năm 1858. Cho đến nay, nó được coi là cây trồng trẻ nhất trong lịch sử trồng cây lâm nghiệp của loài người, đã được trồng ở Australia, Mỹ, Braxin, Kenya, Costa Rica, Nam Phi, Trung Quốc, Thái Lan… với diện tích trên 50.000 ha, sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm.

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Công Tạn là người đã giành rất nhiều tâm sức cho cây Mắc ca. Nhân một hội nghị mới đây về cây Mắc ca được tổ chức ở Ba Vì (Hà Nội), NNVN đã có cuộc trò chuyện với ông về triển vọng của loại cây quý này.

Xin ông cho biết về tiến trình đưa cây Mắc ca vào Việt Nam?

Mắc ca là loại cây có giá trị và hiệu quả kinh tế rất cao. Khoảng năm 1993-1994, một số cán bộ lãnh đạo địa phương và một số nhà khoa học của ta đã đưa một số cây về trồng ở Hà Tây cũ và Đăk Lăk, Sơn La, ở cơ sở nghiên cứu của Viện Lâm nghiệp (Ba Vì, Hà Tây, nay là Hà Nội).

Năm 2002, đoàn công tác của Chính phủ đã đi khảo sát cây Mắc ca ở Australia. Cũng năm đó, Việt Nam đã nhập 10.000 cây Mắc ca, đem trồng ở Nghệ An, Sơn La, Lai Châu và một số vùng khác. Năm 2003, các bạn Australia tặng ta 500 kg hạt và 100 cây giống tốt nhất, mới nhất. 100 cây giống ấy được Công ty CP Xuất nhập khẩu Nông lâm sản chế biến của anh Đoàn Hữu Cường trồng ở Ba Vì, năm 2008 cho quả bói. Năm 2011, cây đầu dòng của giống Mắc ca 842 có 815 quả, tương đương 2,4 kg nhân/cây. Cây đầu dòng của giống 695 có 647 quả, tương đương 2 kg nhân/cây.

Tại Mường Xinh ở thành phố Sơn La, chị Trang trồng 1 ha từ năm 2002, năm 2004 cho quả bói. Năm 2010-2011, năng suất đạt khoảng 5 tấn hạt/ha, có giá trị 370 triệu đồng/ha/năm. Ở Đăk Lăk và Lâm Đồng, có anh Báu và chị Lan trồng mỗi người 1 ha ở Buôn Ma Thuột và Đơn Dương, năng suất khi bói quả cũng đạt 2 tấn hạt/ha/năm.

Ông vừa nói Mắc ca là loại cây có hiệu quả kinh tế rất cao, ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này được không?

 Bộ phận ăn được của quả Mắc ca là nhân. Nhân Mắc ca sau khi chiên ăn ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon bổ, giầu chất béo, giầu nhiệt năng, dùng làm nhân bánh, socola, nước uống, dầu dưỡng da, dầu dược liệu… Vì vậy, quả Mắc ca được mệnh danh là “hoàng hậu của quả khô”.

Cây Mắc ca ghép sau khi trồng 3-4 năm đã cho quả, 5-6 năm có năng suất đáng kể và được tính là năm bắt đầu đưa vào sản xuất. Đến năm thứ 12-15, năng suất hạt đạt 3 tấn/ha/năm, năng suất nhân đạt 1 tấn/ha/năm. Đến khi định hình, năng suất hạt có thể đạt 5 tấn/ha/năm. Nếu sản xuất nhân Mắc ca để xuất khẩu, thì với giá 25 USD/kg nhân như hiện nay, 1 ha Mắc ca đạt 1 tấn nhân/năm, sẽ cho thu nhập 25.000 USD, tương đương 500 triệu VND.

Sau gần 20 năm cây Mắc ca có mặt ở Việt Nam, đến nay chúng ta đã có thể định hình được vùng nào là vùng trồng Mắc ca thích hợp nhất chưa, thưa ông?

Cây Mắc ca cần nhiệt độ thấp đạt mức nhất định mới ra hoa, tốt nhất là thấp hơn 17oC, kéo dài từ 4 đến 5 tuần, nếu cao hơn 17oC, cây ra hoa ít, trên 20oC cây ra hoa rất ít, trên 25oC cây không ra hoa. Khi thụ phấn, đậu quả, cây Mắc ca yêu cầu độ ẩm không khí thấp, trời khô hanh. Nếu khi ra hoa mà gặp mưa phùn, độ ẩm cao, thì hoa sẽ rụng nhiều, tỷ lệ đậu quả rất thấp.

Nói tóm lại, cây Mắc ca yêu cầu vùng đất có độ lạnh đủ mức cần thiết nhưng mùa xuân (mùa cây ra hoa, thụ phấn, đậu quả) không được có mưa phùn, trời phải khô hanh. Các vùng thấp và cao ở Tây Bắc, vùng cao Tây Nguyên có độ cao so với mặt nước biển trên 550 mét, là những nơi có đủ các điều kiện như trên.

 Hiện tại, ở vùng Tây Bắc, chúng ta chưa tìm ra loại cây nào đóng vai trò chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nông dân làm giàu. Như vậy, Mắc ca rất có thể sẽ trở thành một loại cây đột phá cho Tây Bắc?

 Hoàn toàn đúng. 1 sào Bắc bộ (360 m2) có thể trồng được 40 cây Mắc ca (khoảng 1.100 cây/ha). 1 hộ nông dân ở Tây Bắc chỉ cần có 2 sào đất, là có thể trồng được 80 cây. Và nếu đạt năng suất 2,5 kg nhân/cây, tức là 2 tạ nhân/năm, là đã có 5.000 USD, tương đương 100 triệu VND rồi. Còn nếu sử dụng giống tốt, có trình độ thâm canh cao, thì sản lượng nhân còn cao hơn nữa. Vì về lý thuyết, có thể đạt 20 kg nhân/cây/năm cơ mà.

Ông có thể chỉ giúp bà con nông dân các vùng đó một số nơi có giống Mắc ca tốt nhất hiện nay?

Có thể liên hệ trực tiếp với anh Đoàn Hữu Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến theo số điện thoại 0913.253.417.

 Xin cảm ơn ông về cuộc trò truyện bổ ích này!

Xem thêm
Hơn 300 đại lý tham gia Hội nghị khách hàng Japfa Việt Nam

Ngày 28/3, Hội nghị khách hàng khu vực miền Bắc của Công ty TNHH Japfa Comfeed Việt Nam (Japfa Việt Nam) được tổ chức tại Vĩnh Phúc với chủ đề 'Đồng kiến tạo giá trị'.

Giải pháp phòng bệnh dại của thành phố lớn nhất nước

TP.HCM Tập trung tiêm phòng vacxin đại trà cho chó, mèo và tiêm phòng bổ sung thường xuyên theo lứa tuổi, đến nay, TP.HCM là vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại.

Giá ớt giảm mạnh, nông dân không buồn thu hoạch

QUẢNG NGÃI Dù mới bước vào đầu vụ nhưng giá ớt giảm mạnh. Bên cạnh đó, một số diện tích sụt giảm năng suất khiến nông dân đứng trước nguy cơ thua lỗ, không buồn thu hoạch.

Tháo gỡ 2 điểm nghẽn chính

Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững, đó là chia sẻ của TS Cao Anh Đương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Mía đường (SRI).

Bình luận mới nhất