Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cây sở 'sống lại'

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:56 (GMT+7)

Đã có một thời gian dài cây sở như một loại cây rừng chỉ có tác dụng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chứ không ai tính tới hiệu quả về kinh tế. Thế nhưng những năm gần đây cây sở đem đến lợi nhuận cho người trồng mỗi năm gần 100 triệu đồng/ha.

Đầu voi, đuôi chuột

08-39-29_vuon_so_2_h_cu_b_do_thi_luong_o_xom_son_hi_nm_no_cung_cho_thu_li_tu_160_-_200_trieu_dong
Vườn sở 2ha của bà Đào Thị Lượng ở xóm Sơn Hải năm nào cũng cho thu lãi 160 – 200 triệu đồng.

Năm 2000 khi thực hiện Quyết định 661/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc trồng mới 5 triệu ha rừng, tỉnh Nghệ An đã giao chỉ tiêu rất cụ thể cho từng địa phương trồng các loại cây. Trong đó huyện Nghĩa Đàn được giao trồng 1.000ha cây sở, bao gồm các xã Nghĩa Yên, Nghĩa Minh, Nghĩa Mai, Nghĩa Lâm trồng 500ha. Số còn lại thuộc các xã Nghĩa Long, Nghĩa Lộc, Nghĩa Thuận… trồng 500ha.

Những năm đầu thực hiện dự án, nhờ có sự vào cuộc một cách quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhờ có những chính sách ưu tiên ưu đãi của tỉnh, nên các địa phương xã đã sớm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch.

Tuy nhiên đến bảy, tám năm sau, vì không thấy sở mang lại hiệu quả nên người dân đã tỏ ra chán nản. Có những nơi người dân đã lén chặt bỏ để trồng cây khác, lại có những nơi cứ để mặc cho cây sở cứ còi cọc lay lắt sống trên đất cằn khô kiệt.

Theo đó diện tích sở bị xóa sổ dần theo năm tháng. Chỉ tính riêng ở xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, sau 4 năm thực hiện dự án 661 đã có 10/14 xóm trồng được 480ha sở. Thế nhưng đến nay theo ông Hoàng Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên thì toàn xã hiện chỉ còn hơn 28ha.

Không riêng gì ở xã Nghĩa Yên, mà nhiều địa phương khác cây sở do không được chăm sóc, nên đã bị chết dần, hoặc đã được người dân chặt hạ để trồng keo, bạch đàn.
 

Lợi ích to lớn từ sở

Khác hẳn với nhiều vùng quê, diện tích cây sở ngày càng teo tóp thì ở xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, cây sở được người dân đặc biệt quan tâm. Đây là vùng sở có diện tích lớn nhất so với các địa phương trong toàn tỉnh. Người dân không những rất chu đáo trong việc chăm sóc cây sở, mà diện tích sở ở đây cũng đang ngày càng phát triển.

08-39-29_diem_tp_ket_so_cu_tu_thuong_ti_xom_khe_si_1_x_nghi_loc
Điểm tập kết sở của tư thương tại xóm Khe Sài 1.

Ông Lại Văn Dương, Phó Chủ tịch xã Nghĩa Lộc dẫn chúng tôi đi thăm những cánh rừng sở mênh mông thuộc lâm phần của các xóm Bình Minh, Kim Hồng, Mỹ Lộc, Vạn Lộc, Đồng Rành… Hiện toàn xã Nghĩa Lộc có 250ha cây sở. Trong đó 240ha trồng theo dự án 661 cách đây đã 20 năm, 5ha trồng mới trong mấy năm nay. Đặc biệt có 5ha đã có tuổi đời 60- 70 năm nhưng đến nay hàng năm vẫn cho sản lượng không thua kém loại cây đã trồng cách đây 20 năm. 

"Giá sở năm nay có thấp thua hơn so với năm ngoái, nhưng bà con nông dân ai cũng phấn khởi, bởi nói về tính hiệu quả kinh tế thì không có loại cây rừng nào sánh được. Nhiều hộ thực sự đã giàu lên nhờ cây sở, điển hình có ông Nguyễn Xuân Long ở xóm Vạn Lộc 1 trồng 4 ha sở đã cho thu lãi 350 triệu đồng. Bà Đào Thị Lượng trồng 2 ha nhưg nnăm nào cũng cho thu lãi từ 160 – 200 triệu đồng…", ông Dương chia sẻ.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc bảo: Trước đây giá sở quá bèo bọt, do vậy người trồng không muốn thu lượm hạt. Thế nhưng trong những năm gần đây, tư thương cứ vào đến tận nhà mua với giá 17 nghìn đồng/kg hạt để gom lại xuất khẩu sang Đài Loan, Trung Quốc. Bình quân mỗi ha sở cho thu hoạch 7 tấn hạt. Như vậy hàng năm, sau khi trừ hết các chi phí thì mỗi ha sở người dân đã thu lãi được 80 – 100 triệu đồng.

Để so sánh tính hiệu quả của cây sở so với các loại cây rừng khác, ông Thành đặt bút tính: Sở trồng 8 năm là cho quả, đến năm thứ 10 thì giá trị thu về đủ bù chi phí cho việc trồng mới và chăm sóc. Từ năm thứ 12 trở đi sở cho năng suất ổn định. Và như thế, hàng năm cứ đến mùa sở chín (từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch) là người dân lại vào rừng thu hoạch sở. Năm nào cũng vậy sở cứ việc đẻ ra tiền để cho dân thu lượm. Còn cây keo, bạch đàn cũng là giống cây rừng, nhưng 5 năm nếu chặt hạ thì cũng lãi được 70 triệu đồng, rồi lại trồng chu kỳ khác. Tiếp đến lại phải đến 5 năm sau… Ngược lại cây sở thì chỉ có việc trồng một lần rồi cứ thế mà thu hoạch mãi.

Ông Nguyễn Duy Quang ở xóm Bình Minh cho biết, quả sở sau khi chế biến thì sản phẩm chính là dầu ăn cao cấp. Bã thải của sở sau chế biến còn được pha chế làm xà phòng, phân bón, thuốc trừ sâu…

Để chủ động bao tiêu sản phẩm sở cho bà con trong toàn huyện và các vùng lân cận như Quỳnh Lưu, Yên Thành, Tân Kỳ. Mới rồi ông Nguyễn Duy Quang đã tiến hành xây dựng xong một xưởng chế biến tinh dầu sở với nguồn đầu tư ban đầu lên tới hơn 7 tỷ đồng. Theo thiết kế công suất chế biến của xưởng lên đến 20 tấn quả/ngày đêm.

08-39-29_co_so_che_bien_tinh_du_so_cu_ong_nguyen_duy_qung_moi_ngy_che_bien_duoc_20_tn_qu
Cơ sở chế biến dầu sở của ông Nguyễn Duy Quang, mỗi ngày chế biến được 20 tấn quả.
“Sở là cây rừng có tác dụng rất lớn trong việc phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chống rửa trôi đất, bảo vệ môi trường sinh thái, tạo nên cảnh quan sơn thủy hữu tình. Sở còn là giống cây có giá trị kinh tế cao nhất so với các loại cây rừng khác. Hàng năm Nghĩa Lộc còn tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng sở để thay thế các loại cây rừng kém hiệu quả”, ông Lê Văn Thành, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lộc.

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Nữ thạc sỹ 9x làm nông nghiệp sạch

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:45

Nhận tấm bằng thạc sỹ nơi phố thị, cô gái trẻ Dương Thùy Lương đã trở về quê hương Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên để cùng bà con nông dân làm nông nghiệp sạch.

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Sơn La chuyển mạnh sang ngô sinh khối

Trồng trọt 29/09/2020 - 08:15

Cùng với phong trào phát triển chăn nuôi gia súc, sản xuất ngô tại nhiều nơi ở Sơn La ngày càng chuyển dịch mạnh sang ngô sinh khối cho giá trị cao.

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Bí xanh thơm, cây trồng tiềm năng của Bắc Kạn

Trồng trọt 29/09/2020 - 07:45

Trên thị trường, bí xanh thơm Bắc Kạn có giá cao gấp 5 lần các loại bí xanh thường, do loại quả này có những đặc điểm quý mà không nơi nào có được.

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Cây trồng cứu cánh của đồng bào dân tộc tỉnh Cao Bằng

Trồng trọt 28/09/2020 - 10:35

Nghề trồng dong làm miến góp phần giúp nông dân các huyện: Hòa An, Hòa Quảng, Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng có thu nhập ổn định hơn so với trồng cây màu khác.

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Phân bón Sông Gianh: Kiến tạo phát triển nông nghiệp dinh dưỡng

Trồng trọt 28/09/2020 - 08:37

'Nông nghiệp dinh dưỡng' sử dụng phân bón Sông Gianh, một mô hình mới được triển khai tại huyện nghèo '30a' Đà Bắc (Hòa Bình), giúp nông dân nâng cao năng suất lúa trên 50%.

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Bỏ vườn vải lâu đời của gia tộc, trồng bưởi kiếm tiền tỷ mỗi năm

Trồng trọt 27/09/2020 - 15:48

Từ lúc bị gia đình phản đối vì đòi chặt bỏ nhiều ha vải, đến nay người nông dân ở Lục Ngạn này có thể kiếm vài tỷ mỗi năm từ trồng bưởi.

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Thời tiết bất thuận, giống lúa TBR97 vẫn đạt năng suất cao

Trồng trọt 27/09/2020 - 12:20

Dù sản xuất trong điều kiện thời tiết bất thuận, nhất là thời vụ muộn hơn cả tháng so với mọi năm nhưng giống lúa TBR97 vẫn cho năng suất cao.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

11 đội tranh tài tại Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020

Vòng Chung khảo 'Hội thi gà Mía Sơn Tây lần thứ 1 năm 2020' tổ chức trong 2 ngày 28 và 30/9 tại đền Vua Ngô Quyền, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây.