Thứ hai, 22/10/2018 09:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây thuốc lá bị bệnh gì?

16/02/2011, 09:59 (GMT+7)

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá do nấm Cercospora nicotianae gây ra. Nấm gây bệnh tồn tại chủ yếu dưới dạng sợi và bào tử phân sinh...

Hỏi: Ruộng thuốc lá đang lên xanh tốt không hiểu vì sao trên lá xuất hiện nhiều đốm màu nâu vàng. Lúc đầu các vết còn nhỏ, gần đến lúc thu hoạch thì phát triển rộng ra, liên kết các đốm với nhau thành những mảng lớn làm cây không quang hợp được dẫn đến còi cọc, làm giảm sản lượng và chất lượng sản phẩm. Xin quí báo cho biết đó là bệnh gì, nguyên nhân gây bệnh và biện pháp phòng trị ra sao?

(Hoàng Văn Nhì- Thôn Nậm Lâu, xã Hương Nê, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn)

Trả lời: Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi trao đổi với GS. TS. Vũ Triệu Mân, chuyên gia Bệnh cây Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội và được biết đó là bệnh đốm mắt cua thuốc lá.

Nguyên nhân gây bệnh và cách nhận biết: Bệnh do nấm Cercospora nicotianae gây ra. Nấm gây bệnh tồn tại chủ yếu dưới dạng sợi và bào tử phân sinh trên các mẫu hạt giống và tàn dư cây bệnh từ vụ trước còn sót lại trên ruộng và lây lan nhờ gió, mưa…

Khi gặp điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp, bào tử phân sinh nẩy mầm, xâm nhập vào mô lá và lây lan, phát triển thành bệnh. Nấm gây bệnh có thể sinh trưởng, phát triển trong phạm vi nhiệt độ khá rộng, từ 7-34oC, nhưng nhiệt độ thích hợp nhất là 25-28oC.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 33 ra ngày 16/2/2011)

CÔNG HÀO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận