Thứ tư, 12/12/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cây trồng biến đổi gen - chìa khóa an ninh lương thực

02/08/2011, 13:11 (GMT+7)

Giáo sư Kenneth Cassman, ĐH Nebraska (Mỹ) hiện là chuyên gia hàng đầu về thực vật đang có những công trình nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu đến hệ thống canh tác. Đồng thời ông cũng đang tiến hành nghiên cứu đánh giá tiềm năng năng suất cây lương thực, đặc biệt là lúa gạo trong điều kiện hiện nay sẽ ảnh hưởng như thế nào đến an ninh lương thực toàn cầu trong tương lai, đặc biệt là quỹ đất nông nghiệp đang ngày một thu hẹp.

Sau khi nhà nghiên cứu Melissa Fitzgerald thuộc Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) đã xác định được loại gen gây hiện tượng bạc bụng ở gạo, cho thấy có thể tăng năng suất lúa lên khoảng 25% một khi loại bỏ được gen xấu này. Giáo sư Kenneth Cassman cho rằng, đây là một minh chứng điển hình của việc ứng dụng công nghệ sinh học nhằm tăng năng suất cây trồng. Hiện tượng bạc bụng ở gạo hoặc các loại sâu bệnh của cây trồng hiện nay đang là những thách thức đối với an ninh lương thực thế giới.

Các nhà khoa học có thể giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nhiều căn bệnh bằng việc biến đổi một gen làm tăng khả năng và mức độ chịu đựng của cây trồng. Tuy nhiên, vẫn phải đề cập đến một số điều kiện cơ bản khác như lượng nước, hệ thống canh tác… bởi sản lượng chỉ có thể đạt được mức tối đa trong điều kiện tối ưu. Thêm nữa là liệu ngành nông nghiệp các quốc gia liệu có nhận được đủ nguồn vốn đầu tư cũng như sự hỗ trợ dài hơi của chính phủ hay không.

Theo giáo sư Cassman, việc đưa vào sản xuất các loại cây trồng biến đổi gen sẽ là một xu thế và là công cụ quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp trong tương lai. “Bản chất của phương pháp biến đổi gen là lấy một gen từ một cá thể rồi cấy vào cá thể khác. Đây không phải là loại thuốc chữa bách bệnh nhưng có tác dụng nhất định. Tuy nhiên các nhà khoa học cần kiểm soát, thử nghiệm và đánh giá mức độ an toàn với môi trường nhưng đây chắc chắn là một công cụ không thể thiếu” - giáo sư Cassman nói.

KL

Đang được quan tâm

Gửi bình luận