Thứ hai, 18/06/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Cha đẻ" của HHVN nói gì về hai cuộc thi hoa hậu?

04/08/2010, 08:15 (GMT+7)

"Thôi hoa hậu, tôi nhẹ cả người..." và còn nhiều tâm tư rất thật khác.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh và hình một số HHVN thời ông còn làm TBT báo Tiền Phong.
Nhà thơ Dương Kỳ Anh, nguyên TBT Báo Tiền Phong, người được xem là “cha đẻ" của cuộc thi HHVN, đã cho NNVN biết quan điểm của mình về hai cuộc thi hoa hậu được tổ chức sát nhau.

"Tôi cũng rất ngạc nhiên"

Ông có thường xuyên theo dõi diễn biến các vòng thi sơ khảo, bán kết của 2 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) và Hoa hậu Thế giới người Việt (HHTGNV) không?

Tôi cũng không thường xuyên lắm, tôi thấy HHTGNV được quảng bá nhiều trên Truyền hình Việt Nam. HHVN thì tôi đọc trên báo Tiền Phong thôi. Tôi cũng rất muốn xem HHVN như thế nào mà mày mò mãi, vẫn không bắt được Đài kĩ thuật số VTC.

Ông vẫn được xem như là “cha đẻ” của cuộc thi HHVN nhưng nghe có vẻ ông hơi “thờ ơ” với chính “đứa con” của mình?

Thực ra thì tôi đã trả lời: Thôi hoa hậu, tôi nhẹ cả người. Anh em chúng tôi đã từng tổ chức cuộc thi Hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất, vào thời điểm cực kì khó khăn, thi hoa hậu là một điều khá nhạy cảm nhưng sau 20 năm, thời gian đủ dài để chứng tỏ các cuộc thi HHVN chúng tôi tổ chức cơ bản là thành công tốt đẹp. Với tôi, tham gia tổ chức từng ấy cuộc thi có lẽ cũng đủ rồi. Tôi chỉ mong muốn các cuộc thi về sau được tốt đẹp, thể hiện được vai trò trong xã hội thôi.

Ông có cảm thấy hụt hẫng khi HHVN được ông dày công xây dựng hơn 20 năm thì nay, có vẻ “lép vế” hơn cuộc thi non trẻ là HHTGNV trên phương diện truyền thông?

Hụt hẫng hay không thì tôi chưa dám nói! Cái đó nên để khán giả sau khi được xem đánh giá vai trò của nó thì hay hơn. Còn tôi, tôi cho rằng HHVN không gắn với Đài truyền hình Việt Nam như rất nhiều năm qua chúng tôi đã gắn bó với nhau, tôi thấy tiếc. Tôi chỉ mong là HHVN cũng được quảng bá rộng rãi như HHTGNV chứ ở Việt Nam, tôi thấy Đài kĩ thuật số VTC bay giờ khó bắt lắm, như tôi đây, ở Hà Nội mà nhà tôi còn không bắt được nữa là.

Ông có thấy khán giả, người dân Việt Nam sẽ chịu thiệt thòi không khi không được xem trên VTV?

Thiệt thòi quá đi chứ. Tôi cũng rất ngạc nhiên, không hiểu vì sao.

"Tôi hơi bất ngờ"

Ông có ý kiến gì về việc “bội thực” nhan sắc khi 2 cuộc thi Hoa hậu diễn ra cùng một thời điểm?

Khi biết được tin này, tôi cũng hơi bất ngờ! Kể ra 2 cuộc thi mà giãn ra thì tốt hơn. Tuy vậy, chắc BTC họ có lí lẽ riêng để làm vậy. Nhưng theo tôi, HHVN mà tổ chức ở Tuần Châu, Quảng Ninh thì nên vào tháng 11 thì đẹp trời hơn, chứ tháng 8 thì hơi lo ngại việc mưa bão. Còn HHTGNV thì chọn Nha Trang, tháng 8 thì đẹp trời quá rồi.

Ông từng làm công tác tuyển thí sinh, vậy ông có nghĩ là 2 cuộc thi nhan sắc sát nhau như vậy thì xảy ra hiện tượng “vét” người đẹp đi thi, rồi người đẹp thiếu hụt kiến thức, trả lời ứng xử ngô nghê? Ông có xem các người đẹp được chú ý trên báo đài và có ấn tượng với thí sinh nào ở 2 cuộc thi không?

Chắc chắn thí sinh sẽ bị phân tán. Còn chuyện thí sinh thiếu hụt kiến thức, ứng xử ngô nghê thì cuộc thi nào cũng có, năm nào cũng vậy nhưng tôi nghĩ, thi hoa hậu không phải là cuộc thi kiến thức mà chỉ kiếm tìm những nhan sắc có vẻ đẹp tổng hoà tất cả. Tôi có xem qua các thí sinh năm nay trên báo đài nhưng tôi chưa thấy ấn tượng với thí sinh nào cả.

Tiền nhiều mà không xứng thì vô nghĩa

Ông có quan tâm đến vấn đề tiền thưởng: HHVN thưởng 500 triệu, HHTGNV cũng 500 triệu, kèm theo vương miện 1 tỷ đồng? Chuyện tiền thưởng “leo thang” cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thí sinh khi “nhất bên trọng, nhất bên khinh” cuộc thi này, cuộc thi nọ?

Tôi thấy tiền thưởng không phải là cái quan trọng nhất, danh nghĩa hoa hậu quan trọng hơn rất nhiều. Ngày xưa, hoa hậu Bích Phương (năm 1988) chỉ được thưởng mỗi cái xe đạp, nhưng điều đó không có nghĩa Bích Phương không toả sáng. Đến bây giờ, ai cũng công nhận Bích Phương là hoa hậu đẹp, đúng mực, thông minh, thời gian 20 năm đã chứng minh điều đó. Qua 20 năm, tôi vẫn rất ấn tượng với Bích Phương. Chọn ra được hoa hậu xứng đáng mới là điều quan trọng nhất! Còn chuyện các thí sinh nghĩ đến tiền thưởng bên này cao, bên kia thấp là chuyện bình thường!

Ông có thấy tiền thưởng như vậy là quá cao so với mặt bằng chung xã hội hay không? hoặc giả sử đem so sánh với việc thưởng cho các nhà khoa học, các học sinh đoạt giải quốc tế…?

Cao, thấp thì vô cùng lắm! Có cao đến mấy mà chọn hoa hậu không xứng đáng thì cũng vô nghĩa thôi mà. Tuy vậy, 500 triệu so với mặt bằng xã hội bây giờ là tương đối cao.

Khi 2 cuộc thi này khởi động, là một người có kinh nghiệm tổ chức, ông có được mời vào BTC hay cố vấn không?

Cũng có nơi mời nhưng tôi không nhận lời. Không phải tôi thờ ơ! Nhưng cái gì cũng có giới hạn. Tôi tuyên bố từ đầu rồi, tôi chỉ đứng đằng sau giúp thôi chứ không làm bất cứ cái gì nữa cả. Tôi làm 20 năm đã là quá đủ!

Năm nay, Việt Nam lại không chọn được thí sinh đi thi Hoa hậu Hoàn vũ - một cuộc thi chính được tính điểm của Grand Slam Ranking trong khi trong nước thì đang dồn dập 2 cuộc một lúc?

(Cười lớn) Các cuộc thi HHVN trước đây tôi làm đều có những cam kết về các hoạt động xã hội. Việc tham gia dự thi HH quốc tế nên là tự nguyện chứ không ép buộc được, như Ngô Phương Lan (HHTGNV năm 2007), lúc đó cô ấy đang bận học, lí do chính đáng cả thôi, không thể bắt người ta bỏ học được. Hơn nữa, tôi cũng nghĩ việc cử đi của chúng ta chưa chuyên nghiệp, thiên về cảm tính nhiều. Cái đó là cái thiếu nhất.

Xin cảm ơn ông!

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận