Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chăm bón cây cà phê bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển

Thứ Năm 12/10/2017 , 07:15 (GMT+7)

Tây Nguyên có gần 0,5 triệu ha cà phê được trồng trên đất đỏ bazan, đất xám, cộng khí hậu ôn hòa rất thích hợp với cây trồng này.

12-10-44_thu-h-c-phe
Cà phê 8 năm tuổi tại xã Đur Kmăl, Krông Ana, Đăk Lăk sử dụng phân bón Văn Điển

Tuy nhiên, sinh thái đất ở đây có những đặc điểm cần lưu ý để có những biện pháp chăm bón phù hợp nhằm khai thác lợi thế của đất đồng, thời khắc phục những hạn chế.
 

Hạn chế đất trồng cà phê ở Tây Nguyên là gì?

Là vùng đất cao trung bình (1.000m) so với mực nước biển, được hình thành từ sự phong hóa tro núi lửa phun trào cách đây hàng triệu năm. Bên cạnh những ưu điểm tầng đất canh tác dầy hàng mét, tơi xốp, thấm nước tốt, đồi xoải, hàm lượng đạm tổng số trong đất từ trung bình đến khá thì dinh dưỡng đất lại có những hạn chế như: Độ chua cao, pH dưới ngưỡng 4,2 nghèo đến rất nghèo lân, kali, canxi, magie, silic, bo, kẽm, mangan…

Đặc biệt, sau nhiều thập kỷ khai thác trồng cà phê đã lấy đi hàm lượng dinh dưỡng rất lớn, thêm vào đó là sự rửa trôi liên tục trong nhiều năm diễn ra đã làm đất mất cân đối dinh dưỡng, cụ thể là thiếu lân, kali, canxi, magie, silic cùng các chất vi lượng.

Mặc dù hàng năm các nhà vườn liên tục bón phân cho cây cà phê, song đáng tiếc là việc sử dụng nhiều loại phân có rất ít loại chất dinh dưỡng như supe lân, ure, kali, SA hoặc dùng NPK thông thường, các loại phân này cung cấp đơn lẻ một loại chất dinh dưỡng hoặc 3 - 4 loại, thiếu một loạt các chất dinh dưỡng như canxi, magie, silic, vi lượng càng làm cho đất thiếu trầm trọng.

Cây cà phê thừa đạm, thiếu các chất trung, vi lượng dẫn đến sinh trưởng phát triển yếu, giảm sức đề kháng, nhiễm các loại sâu bệnh, rụng trái non, trái chậm lớn, trái chín không đồng đều, năng suất chất lượng giảm, cây nhanh già cỗi.
 

Phân bón Văn Điển có gì đặc biệt với Tây Nguyên?

Thấy được những tồn tại trên nhiều năm qua tổng Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển tiên phong trong sản xuất cung ứng cho thị trường cả nước. Tại các tỉnh Tây Nguyên, phân bón đa yếu tố dinh dưỡng gồm lân nung chảy và đa yếu tố NPK rất phù hợp với cây trồng.

12-10-44_c-phe-bon-phn-vn-dien
 

Phân đa yếu tố NPK 10.10.5 có thành phần dinh dưỡng N = 10%; P2O5 = 10%; K2O = 5%; CaO = 13%; MgO = 7%; SiO2 = 12%; S = 2% + vi lượng B, Ze, Mn, Co, Fe… tổng dinh dưỡng 59%.

Phân đa yếu tố NPK 10.10.5 dạng viên tan chậm, chuyên dùng bón lót lúc trồng mới và bón phục hồi cho cây cà phê sau thu trái. Với cà phê trồng mới, bón 0,4 - 0,6kg/hố cùng với 1 - 1,5kg lân Văn Điển trộn đều với đất ở trong hố trước đặt bầu 1 tuần.

Với cà phê kinh doanh sau thu trái xong cắt cành vượt, vệ sinh vườn tiến hành đào rạch xung quanh tán cây rải phân đa yếu tố NPK 10.10.5 lượng từ 1 - 1,5kg/gốc cùng với phân hữu cơ sau đó lấp đất và tưới nước.

Phân đa yếu tố NPK 10.10.5 giúp cà phê trồng mới nhanh bén rễ hồi xanh đồng thời dự trữ lân và các chất dinh dưỡng ở lớp đất dưới để cho cây ăn dần sau này, đối với cà phê kinh doanh giúp cho cây phục hồi nhanh sau thu trái để phân hóa tốt mầm hoa, ra hoa, đậu trái thuận lợi.

Phân ĐYT NPK 12.5.10 có thành phần dinh dưỡng N = 12%; P2O5 = 5%; K2O = 10%; CaO = 5%; MgO = 2%; SiO2 = 4%; S = 11% + vi lượng B, Ze, Mn, Co, Fe… tổng dinh dưỡng 49%. Dạng viên tan trong nước, chuyên dùng bón thúc: Cà phê trồng mới năm thứ nhất, bón 1 - 1,5kg/gốc/năm. Năm thứ hai, bón 1,5 - 2kg/gốc/năm. Năm thứ 3, bón 2 - 2,5kg/gốc/năm, lượng phân trên chia bón 3 - 4 lần bón/năm.

Đối với cà phê kinh doanh đa yếu tố NPK 12.50.10 bón vào đợt đầu mùa mưa để nuôi trái lớn lượng từ 0,6 - 0,8kg/gốc đợt này bón kết hợp 1- 1,5kg lân Văn Điển để kích thích rễ phát triển làm cho cây khỏe hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng.

Phân đa yếu tố NPK 12.8.12 có thành phần dinh dưỡng N = 12%; P2O5 = 8%; K2O = 12%; CaO = 8%; MgO = 6%; SiO2 = 9%; S = 6% + vi lượng B, Ze, Mn, Co, Fe… tổng dinh dưỡng 61%. Dạng viên tan trong nước, dùng để bón đợt giữa mùa mưa, lượng bón từ 0,8 - 1,2kg/gốc, loại phân này cũng dùng để bón đợt cuối mùa mưa do cân đối đạm và kali nên kích thích trái lớn nhanh.

Đối với những vườn cà phê khó tưới đợt cuối mùa mưa nên bón phối hợp thêm lân Văn Điển lượng từ 1 - 1,5kg/gốc, cách bón vùi xa gốc 3 - 40cm để nâng cao hiệu suất của phân bón, cũng có thể bón trực tiếp trước khi trời mưa hoặc giải phân xong tưới nước, phân tan nhanh, cây hấp thụ dinh dưỡng được nhanh.

Sử dụng khép kín phân bón Văn Điển là giải pháp hữu hiệu nhất đối với cây cà phê tại khu vực Tây Nguyên, bởi cùng một lần bón phân là cung cấp cho cây đầy đủ 13 yếu tố dinh dưỡng cân đối, từ đạm, lân, kali, đến canxi (vôi) magie, silic, lưu huỳnh, bo, kẽm, mangan mà các loại phân bón đơn, NPK thông thường không có được.

+ Theo điều tra khảo sát của Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, tại tỉnh Đăk Lăk, hộ sử dụng phân lân Văn Điển cho cây cà phê chiếm tới 53,5%, các địa phương khác trong vùng từ 35 - 47%. Những năm gần đây, cùng với phân lân, Cty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã cung ứng nhiều dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK có đầy đủ tất cả 13 yếu tố dinh dưỡng mà cây cà phê cần, xin giới thiệu cách chăm bón một số loại phân này cho cây cà phê.

+ Cà phê được bón phân Văn Điển lá dầy, xanh sáng bóng, thân cành vỏ nhẵn, cà phê trồng mới nhanh khép tán, cây khỏe, ít sâu bệnh, cà phê kinh doanh chùm trái dầy, sai quả, ít rụng trái non, lớn nhanh, quả chín đồng đều, ít sâu bệnh, năng suất cao, tỷ lệ nhân loại 1 đạt rất cao, tuổi thọ của cây kéo dài, giảm độ chua trong đất, cân bằng lại dinh dưỡng, nâng cao độ màu mỡ của đất.

 

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.