Thứ năm, 21/06/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chăm bón lúa xuân

13/03/2014, 10:36 (GMT+7)

Khí hậu diễn biến phức tạp khiến việc thâm canh gặp nhiều khó khăn, nhiều diện tích lúa sau gieo cấy ít ngày phải cấy lại.

Chăm bón lúa xuân
Nông dân huyện Nam Sách (Hải Dương) chăm sóc lúa xuân 2014

Đầu vụ xuân năm nay thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, nhiều đợt rét đậm rét hại liên tiếp xảy ra đã khiến cho việc thâm canh lúa xuân của nông dân miền Bắc gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích lúa sau gieo cấy ít ngày phải cấy lại (nhất là những giống mới, chịu rét kém Nàng xuân, Bắc thơm số 7, Hương thơm số 1…).  

Nhằm giúp cây lúa tập trung ra lá đẻ nhánh được nhanh hơn, khắc phục những bất lợi của thời tiết cần kiểm tra đồng ruộng để đánh giá hiện trạng từng ruộng, từng giống để có biện pháp tác động nhất định.

Với những ruộng lúa giống mới yếu chịu rét có triệu chứng vàng lá, nghẹt rễ (nhổ cây lên thấy rễ thâm đen, bộ lá lúa biến vàng đến đỏ rực, lúa ngừng sinh trưởng và không đẻ nhánh) cần khắc phục hiện tượng nghẹt rễ, vàng lá trước, đến khi rễ mới nhú ra mới tiến hành cung cấp dinh dưỡng.

Rắc supe lân với lượng 4 - 5 kg/sào để kích thích rễ mới phát triển kết hợp với phun các chế phẩm phân bón lá có tác dụng đâm chồi ra lá, siêu ra rễ như phân bón lá KH, Vip- AK, Thiên nông, Komix... Sau đó sục bùn để đất không chai cứng, ôxi lưu thông được vào trong rễ, giúp cây ra rễ thuận lợi hơn.

Phân bón lá cần phun từ 2 - 3 lần mỗi lần cách nhau 3 - 5 ngày mới phát huy tác dụng rõ rệt, giúp cây lúa hồi phục và đẻ nhánh nhanh hơn. Những diện tích đất chua cần bón thêm 8 - 10 kg vôi tở. Khi cây lúa đã đâm rễ trắng mới sử dụng ure phối trộn với kali đỏ theo tỷ lệ thích hợp để chăm bón lúa đẻ nhánh. Không nên rắc ure khi lúa vẫn còn đang bị nghẹt rễ.

Chú ý:

- Ở thời điểm hiện tại (lúa đang bị nghẹt rễ), không nên phun thuốc trừ cỏ lúa sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của cây, thậm chí lúa dễ bị ngộ độc thuốc trừ cỏ mà chết hàng loạt.

- Lượng phân bón thúc đẻ nhánh cần bón tập trung ngay giai đoạn đầu này, không nên bón lai dai sẽ không có lợi cho quá trình đẻ nhánh hữu hiệu.

- Nên sử dụng phân ure phối trộn với kali đỏ (KCl) để rắc. Không nên sử dụng phân NPK để thúc cho lúa lúc này vì phân tổng hợp khó hòa tan và chậm phân giải hơn trong khi cây lúa hiện tại lại rất cần dinh dưỡng để đẻ nhánh.

- Có thể trộn ure với phân bón Neb-26 theo tỷ lệ khuyến cáo trên bao bì rồi mới trộn với kali để cây lúa ra rễ nhanh hơn, thúc đẩy lúa đẻ nhánh nhanh hơn.

- Với những giống/ruộng lúa ít bị ảnh hưởng do rét (rễ và lá vẫn có khả năng hồi phục và phát triển) thì khẩn trương phối trộn ure và kali theo tỷ lệ thích hợp với từng chân ruộng, giống lúa… để thúc cho lúa đẻ nhánh được thuận lợi. Đồng thời phun phân qua lá (2 - 3 lần) để kích thích cây ra lá đâm chồi nhanh hơn.

- Với những ruộng lúa gieo thẳng: Tiến hành tỉa dặm trước khi cây có 4 lá thật để tránh làm “cây chột” và đẻ nhánh thuận lợi hơn. Lượng phân bón thúc cho lúa đẻ nhánh nên chia làm 2 lần cách nhau 4 - 5 ngày để bón tránh làm ngộ độc cho cây vì cây còn non yếu.

- Nước tưới: Trong giai đoạn này cần giữ nước thường xuyên ở mức 2 - 3 cm để giúp phân bón dễ hòa tan, thẩm thấu, rễ lúa phát triển và hút dinh dưỡng được tốt hơn. Khi lúa bắt đầu đẻ nhánh, bộ rễ, lá phát triển tương đối thì nên rút nước ở những chân ruộng có hệ giun sinh sống(đất giàu mùn, đất thịt nhẹ) từ 3 - 4 ngày, khi thấy mùn giun đùn lên thì lại cấp nước trở lại cho lúa. Việc làm này sẽ giúp lúa ra thêm đợt rễ mới nhanh hơn, đẻ nhánh tập trung hơn.

- Bảo vệ thực vật: Do rét đậm kéo dài liên tục nên hầu hết các loài sâu bệnh hại rất khó phát sinh và gây hại lúa ở thời điểm này. Vì vậy, nông dân không nên phun thuốc phòng trừ sâu bệnh lúc này để không gây ngộ độc cho cây đồng thời, duy trì được nguồn thiên địch cho ruộng lúa hạn chế được sâu bệnh hại sau này.

TRẦN THỊ LIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận