Thứ bảy, 22/09/2018 06:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chấm điểm thi đua xây dựng NTM

30/08/2012, 09:34 (GMT+7)

Nhằm khích lệ phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, xã Phương Thiện, TP. Hà Giang (Hà Giang) áp dụng hình thức phân cấp công việc cụ thể tới hộ gia đình, thôn, xã và định kỳ ghi công, chấm điểm.

Nhằm khích lệ phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, xã Phương Thiện, TP. Hà Giang (Hà Giang) áp dụng hình thức phân cấp công việc cụ thể tới hộ gia đình, thôn, xã và định kỳ ghi công, chấm điểm. Nhờ cách làm sáng tạo này, phong trào thi đua giữa các gia đình trở nên sôi nổi, hào hứng, đạt hiệu quả thiết thực.

CON GÀ TỨC NHAU TIẾNG GÁY

Gác lại một bên công việc gia đình bộn bề, hôm nay ông Vương Quốc Trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Châng, xã Phương Thiện, TP. Hà Giang cùng với BQL lần lượt đến các hộ trong thôn để tiến hành chấm điểm việc thực hiện xây dựng NTM.

Ông Trưởng cho biết, từ đầu năm 2012 này, theo Chương trình xây dựng NTM đã được thành phố và xã đề ra, BQL thôn do ông dẫn đầu có trách nhiệm định kỳ hàng quý, tới tất cả các hộ gia đình để chấm công, ghi điểm những công việc họ đã làm được trong thời gian qua. Mọi mặt đời sống của người nông dân như giữ gìn vệ sinh từ nhà ra xóm, chỉnh trang nhà cửa cho đến việc phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh đều được cụ thể hóa bằng thang điểm từ cao đến thấp.

Việc dễ làm chấm điểm thấp, việc khó làm chấm điểm cao. Trên cơ sở đó, Ban giám sát sẽ chấm điểm cụ thể đối với từng việc mà các hộ gia đình đã thực hiện được. Song song với việc chấm điểm, Ban giám sát sẽ đưa ra các nhận xét những việc gia đình đã làm được, những việc cần thực hiện tốt hơn trong thời gian tới… góp phần giúp cho từng hộ gia đình nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm và vị trí của gia đình mình trong phong trào xây dựng NTM của địa phương.

Hà Giang qua chấm điểm đã khuyến khích các hộ gia đình thi đua xây dựng NTM

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đượng, Bí thư Đảng ủy xã Phương Thiện chia sẻ, chấm điểm trong xây dựng NTM là cách làm sáng tạo được xã Phương Thiện, TP. Hà Giang thực hiện dựa trên bộ tiêu chí 9 việc của hộ gia đình, 7 việc của thôn và 8 việc của xã, trong chương trình xây dựng NTM.

Theo đó, hàng quý BQL thôn bao gồm 7 thành viên là những người đại diện cho chính quyền thôn, ban công tác mặt trận, phụ nữ, thanh niên, nông dân, y tế thôn, bản và công an viên có trách nhiệm đến từng hộ gia đình đánh giá, chấm điểm việc xây dựng NTM. Sau 10 ngày tiến hành chấm điểm 100% các hộ gia đình trong thôn, Ban giám sát sẽ tiến hành tổng hợp số điểm của từng hộ, đồng thời tổ chức công bố công khai tại cuộc họp thôn.

Tại buổi họp, với sự tham dự đông đủ của tất cả các hộ gia đình, BQL công bố số điểm đã chấm về xây dựng NTM và đánh giá nhận xét cụ thể đối với từng hộ.

"Tại làng quê, tư tưởng “con gà tức nhau tiếng gáy” vẫn còn rất phổ biến trong nhân dân. Tuy nhiên, khi chúng ta biết vận dụng và định hướng tư tưởng này đi theo hướng tích cực sẽ tạo ra một làn sóng thi đua vô cùng mạnh mẽ không lời kêu gọi nào sánh kịp. Các gia đình sẽ thi đua nhau phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà cửa, hiến đất làm đường vì không muốn thua kém các gia đình khác. Nhờ vậy, gia đình này lôi kéo gia đình khác cùng phấn đấu, vươn lên", Bí thư xã Phương Thiện Nguyễn Văn Đượng tâm sự.

Ông Đượng cho biết thêm, tại các cuộc họp thôn, bình xét các gia đình cũng chính là lúc BCĐ xây dựng NTM xã có cơ hội tiếp thu, lắng nghe các kiến nghị của nhân dân để có những tháo gỡ, điều chỉnh kịp thời, khuyến khích động viên nhân dân cùng thi đua xây dựng NTM.

Qua 6 tháng thực hiện triển khai chấm điểm xây dựng NTM tại các thôn bản trên địa bàn xã Phương Thiện, phong trào thu hút được sự tham gia, hưởng ứng sôi nổi của 100% các hộ gia đình trong xã. Nhờ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân. Kết quả sau các đợt chấm điểm sẽ là căn cứ, động lực để từng hộ gia đình thi đua thực hiện xây dựng NTM.

 Trên cơ sở kết quả chấm điểm của các thôn tổng hợp lên, BCĐ xây dựng NTM xã Phương Thiện sẽ tổ chức cho các thôn chấm chéo lẫn nhau dựa trên tiêu chí 8 việc cần làm của thôn. Qua đó đã tạo thành phong trào thi đua rộng khắp, có chiều sâu từ hộ gia đình đến tất cả các thôn bản.

VIỆC LÀNG ĐẤT VÀNG CŨNG HIẾN

Thông qua các đợt sơ kết, đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh Hà Giang đều khẳng định: Chấm điểm trong xây dựng NTM của xã Phương Thiện là một cách làm sáng tạo. Dựa trên bộ tiêu chí 8 việc của xã, 7 việc của thôn và 9 việc của hộ gia đình, xã đã có cách làm hay khuyến khích được từng thôn, từng hộ gia đình thi đua, nỗ lực tham gia xây dựng nông thôn ngày một khang trang sạch đẹp hơn.

Thông qua các buổi chấm điểm, không chỉ giúp người dân, chính quyền cơ sở có những bài học kinh nghiệm quý báu để triển khai chương trình có hiệu quả trong thời gian tiếp theo, mà còn phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với chương trình xây dựng NTM.

Một buổi làm việc của BQL NTM Hà Giang với xã Phương Thiện về mô hình chấm điểm

Thôn Châng, Tiến Thắng và Lâm Đồng là 3 thôn đầu tiên của xã Phương Thiện tiến hành chấm điểm công tác xây dựng NTM năm 2012. Đến nay, thôn Châng và thôn Tiến Thắng đã làm được con đường bê tông liên thôn dài 2,5km, rộng 7m, 10 tuyến đường rộng 3 - 3,5m; thôn Mè Thượng 2 tuyến dài 2,6km, thôn Châng 3 tuyến dài 1,45km, thôn Lâm Đồng 1 tuyến dài 580m, Tiến Thắng 3 tuyến dài 1,8km, Cao Bành 2 tuyến dài 4km...

“Ngay khi phát hiện ra mô hình chấm điểm hay tại xã Phương Thiện, bản thân tôi và cán bộ BQL đích thân đi tìm hiểu và phối hợp với Đài Truyền hình tỉnh làm phóng sự giới thiệu mô hình kết hợp các điểm sáng khác trong tỉnh in ra thành đĩa DVD phát cho tất cả các huyện và xã trong tỉnh với hy vọng sẽ tạo ra một làn sóng thi đua xây dựng NTM sôi nổi mạnh mẽ trong toàn tỉnh Hà Giang", Trưởng BQL Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Giang Đỗ Tấn Sơn.

Nhờ có mục chấm điểm về chỉnh trang nhà cửa và giữ gìn bản sắc văn hóa nên người dân xã Phương Thiện khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc dân tộc như khôi phục Lễ hội cấp sắc của người Dao tại thôn Cao Bành, hát Then của người Tày ở thôn Tiến Thắng, nhân dân làm mới nhà sàn theo tập quán của người địa phương, hạn chế mức thấp nhất nhà xây...

Là một trong những gia đình hiến gần 1.000 m2 đất, ông Nguyễn Văn Phiến, thôn Châng tâm sự: “Ban đầu gia đình tôi cũng băn khoăn khi thôn, xã vận động hiến đất làm đường bởi vườn tược cũng không rộng lắm. Nhưng thấy các gia đình khác thi nhau hiến đất và được cộng điểm, được tuyên dương trước toàn thể dân làng tôi rất lấy làm xấu hổ. Vậy là tôi về bàn với gia đình phải hiến đất thôi. Khẩu hiệu của thôn đã chỉ ra rất rõ lợi ích khi hiến đất xây dựng NTM là “việc làng đất vàng cũng hiến, hiến đất mất 1 được 2”, nếu mình vẫn thờ ơ thì quả thực vô tâm với quê hương”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Tấn Sơn, Trưởng BQL Chương trình xây dựng NTM tỉnh Hà Giang, cho biết: Thực tiễn trong triển khai phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Hà Giang cho thấy, mỗi địa phương đều đã có những cách làm linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Tuy nhiên, cách chấm điểm trong xây dựng NTM tại xã Phương Thiện là mô hình đầu tiên được nhân rộng ra toàn tỉnh Hà Giang.

"Dù vẫn còn những điểm cần phải rút kinh nghiệm, đánh giá tổng kết nhưng qua cách làm sáng tạo, sát dân, gần dân và vì dân như vậy, chúng tôi tin tưởng phong trào chắc chắn đã đem lại những kết quả tích cực. Bởi điều đó vừa đúng về mặt lý thuyết vừa hoàn toàn phù hợp với thực tiễn triển khai, khi mà mọi phong trào muốn thành công đều phải xuất phát từ dân sau đó quay trở lại đóng góp cho chính cuộc sống của nhân dân", theo ông Đỗ Tấn Sơn.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận