Thứ ba, 28/01/2020 04:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chấm dứt 10 năm đau đớn vì thoái hóa khớp gối

16/04/2019, 20:51 (GMT+7)

Cụ bà 70 tuổi ở TP.HCM bị đau nhức, không thể đi lại vì thoái hóa khớp gối cấp độ IV suốt 10 năm nay. Mới đây, cụ được các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) phẫu thuật thay khớp gối thành công.

Được biết, cụ bà N.T.B.L (70 tuổi, ngụ tại quận 3, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng sưng vùng gối phải, đau nhức dữ dội, không thể đi đứng bình thường. 
 
Sau thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ xác định bà bị thoái hóa khớp gối phải nặng (độ IV) và quyết định phẫu thuật để điều trị gối cho bệnh nhân.
Kết quả X Quang cho thấy bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối phải cấp độ 4
 
Các bác sĩ quyết định phẫu thuật thay khớp gối toàn phần có xi măng cho bà L. Ca phẫu thuật kéo dài 90 phút, êkíp phẫu thuật kiểm soát tốt nguy cơ và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra trên bệnh nhân lớn tuổi. 
 
Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy ăn uống, tập vận động phục hồi chức năng. Bà L chia sẻ: “Tôi bị đau khớp gối hơn 10 năm, trải qua rất nhiều cơn đau nhức, đi lại khó khăn, mỗi bước đi xiêu vẹo phải nhờ người thân giúp đỡ. Được bác sĩ tư vấn, gia đình động viên cho tôi phẫu thuật thay khớp gối để trị dứt điểm. Hiện chân tôi không còn đau, chỉ cần phải tập luyện phục hồi chức năng nữa là có thể đi lại bình thường”.
 
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thay khớp gối
Theo bác sĩ Nguyễn Tấn Lãm, Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình (BV Hoàn Mỹ Sài Gòn) thì thay khớp gối là kỹ thuật khó, nhất là đối với những người lớn tuổi, đây là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân có bệnh thoái hóa nặng vì thời gian phục hồi nhanh và chất lượng cuộc sống được cải thiện rõ rệt sau phẫu thuật.
 
Bác sĩ Lãm cũng cho biết thêm, phương pháp mổ thay khớp gối rất hiệu quả, không những giảm đau nhanh, mà còn giúp giảm tác động xấu trên bệnh nhân mắc kèm bệnh tim mạch, tăng huyết áp, béo phì giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng đời sống tốt hơn.
ĐỨC NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận