Thứ tư, 15/08/2018 04:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chấm dứt cuộc chiến "huynh đệ tương tàn"

30/05/2014, 10:49 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/5 hối thúc chính phủ tạm quyền Kiev ngừng "cuộc chiến huynh đệ tương tàn".

Chấm dứt cuộc chiến huynh đệ tương tàn
Chuyển thi thể những người thiệt mạng sau chiến dịch quân sự ở thành phố Donetsk ngày 27/5. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Đồng thời khởi động đối thoại với các lực lượng chính trị và đại diện các khu vực nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng.

Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh chiến dịch quân sự đã làm số người thiệt mạng tiếp tục gia tăng, các cuộc tấn công bằng máy bay và pháo vào các thành phố và cơ sở dân gây tổn hại tới người dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Tuyên bố yêu cầu thỏa thuận Geneva ngày 17/4 vừa qua cần phải được thực hiện.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định cộng đồng quốc tế chờ đợi Kiev ngay lập tức chấm dứt hành động quân sự ở miền Đông và rút quân, nếu không sẽ không đạt được hòa bình ở Ukraine. Nga một lần nữa kêu gọi các đối tác phương Tây gây áp lực với Kiev để ngăn chặn Ukraine rơi vào thảm họa quốc gia.

Trong khi đó, các nguồn tin trong chính quyền Ukraine cho biết Tổng thống đắc cử Petro Poroshenko đề nghị Liên minh châu Âu (EU) lùi vô thời hạn việc ký kết phần kinh tế của Hiệp định liên kết từ ngày 27/6 theo dự kiến để ổn định tình hình trong nước.

Ông Poroshenko cũng quan ngại Nga có thể áp dụng các biện pháp hạn chế đối với hàng hóa Ukraine sau khi hiệp định được ký kết và điều này sẽ khiến tình hình kinh tế-xã hội Ukraine thêm phức tạp.

Cũng trong ngày 29/5, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine cho biết kết quả 100% số phiếu được kiểm cho thấy ông Poroshenko giành chiến thắng với 54,7% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo các phương tiện truyền thông Ukraine, lễ nhậm chức của ông Poroshenko có thể diễn ra ngày 7/6 tới.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận