Chủ nhật, 23/09/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chấm dứt việc phát ấn đền Trần vào đêm khai ấn

24/03/2011, 09:34 (GMT+7)

Đây là kết luận chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Anh Tuấn...

Nếu không phát ấn vào đêm khai ấn đền Trần sẽ tránh được những cảnh tượng thế này

Lễ khai ấn tại đền Trần phải được tổ chức đúng theo các nghi thức truyền thống. Không tổ chức phát ấn vào đêm 14 tháng Giêng và đề nghị các cơ quan chuyên môn của Bộ phối hợp với cơ quan chức năng, UBND thành phố Nam Định cùng với chính quyền sở tại nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý, tổ chức lễ hội này.

Đây là kết luận chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Anh Tuấn trong buổi làm việc mới đây với tỉnh Nam Định về việc tổ chức lễ hội đền Trần hàng năm.

Theo ông Đỗ Thanh Xuân, Giám đốc sở VH,TT&DL Nam Định,sau cuộc làm việc Bộ và tỉnh Nam Định đều thống nhất: Tục lệ khai ấn là có thật; còn việc phát ấn rộng rãi như hiện nay thì chưa tìm thấy tư liệu nào đáng tin cậy ghi nhận.

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, di tích lịch sử, văn hóa đền Trần Nam Định là di tích luôn nhận được sự quan tâm của nhân dân cả nước. Các vị vua Trần và Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn là những vị anh hùng dân tộc có đóng góp lớn lao trong lịch sử dân tộc và họ là những người hết sức quan tâm, chăm lo đến người dân, được người dân lập ban thờ nhiều nơi trong cả nước. Chúng ta không được để xảy ra những gì ảnh hưởng xấu đến di tích đền Trần, đến hình ảnh các vị vua nhà Trần và Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Chính vì những lý do trên, Bộ trưởng kết luận: Lễ khai ấn tại đền Trần phải được tổ chức đúng theo các nghi thức truyền thống. Không tổ chức phát ấn vào đêm 14 tháng Giêng và đề nghị các cơ quan chuyên môn của Bộ phối hợp với cơ quan chức năng, UBND thành phố Nam Định cùng với chính quyền sở tại nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý, tổ chức lễ hội nơi đây; đồng thời đề xuất theo hướng vẫn tiếp tục duy trì lễ khai ấn, còn việc phát ấn rộng rãi cho nhân dân cần hết sức thận trọng.

Trước đó, Bộ VH,TT&DL từng có dự kiến về việc cấm xin ấn thể hiện qua dự thảo Thông tư 09/2010/TT-BVHTTDL hướng dẫn thi hành Nghị định 75/2010/ND – CP của Chính phủ về các hoạt động văn hóa. Tuy nhiên, khi Thông tư này chính thức ra đời đã không có phần nội dung cấm xin ấn.

Trên thực tế, rõ ràng việc đóng ấn phát tại đền Trần đêm khai ấn đã được thực hiện từ ngày mùng 1 Tết âm lịch. Nhân sự việc dẫm đạp nhau tại đêm khai ấn đến Trần năm nay, rất nhiều ý kiến đã nêu rằng, có nhất thiết phải phát ấn vào đúng đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng hay không.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận