Thứ bảy, 23/06/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chăm sóc cây cà phê giữa mùa mưa

05/07/2013, 09:42 (GMT+7)

Với cây cà phê, thời điểm giữa mùa mưa này là rất quan trọng bởi đây là thời kỳ cây cần nhiều dinh dưỡng nhất nuôi trái lớn nhanh, đồng thời còn tạo nên cành lá mới...

(Diễn giả: TS Tôn Nữ Tuấn Nam, TS Nguyễn Xuân Trường)

Đặc điểm mùa mùa mưa năm nay ở Tây Nguyên

Do đất SX ngày một ít nên đã có nhiều diện tích cây cà phê ở Đăk Lăk, Gia Lai, Đăk Nông, Lâm Đồng được trồng trên chân đất không đáp ứng yêu cầu như độ dốc quá cao, tầng đất mặt mỏng, thiếu nước tưới và thiếu cây che bóng; thậm chí một số được trồng trên đất đá phiến nên cây còi cọc, tốn rất nhiều phân nhưng hiệu quả kém.

Đăk Lăk nói riêng và Tây Nguyên nói chung đang chịu sự biến đổi khôn lường của khí hậu nên thời tiết trở nên thất thường, mùa mưa thường ngắn hơn, kết thúc sớm và giảm lượng mưa.

Với cây cà phê, thời điểm giữa mùa mưa này là rất quan trọng bởi đây là thời kỳ cây cần nhiều dinh dưỡng nhất nuôi trái lớn nhanh, đồng thời còn tạo nên cành lá mới - đây là bộ cành lá dự trữ cho năm sau, nếu thiếu thì năng suất của vụ này cũng sẽ giảm ngay và giảm mạnh vào năm sau.

Mùa mưa có ẩm độ cao, nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Có nhiều bệnh hại trên cây cà phê cùng tấn công một lúc như nấm hồng, thán thư, rệp… Điều đặc biệt trong mùa mưa là nấm bệnh không những tấn công cành lá mà ngay cả quả nên làm giảm chất lượng đáng kể.

Nếu dinh dưỡng không cân đối, hoặc dinh dưỡng bị thiếu hụt nhất thời không bổ sung kịp cùng với các tác nhân khác đã gây nên hiện tượng rụng trái non hàng loạt gây giảm năng suất trầm trọng.

Bao phân Đầu trâu NPK tăng trưởng, chắc hạt

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC THỪA THIẾU DINH DƯỠNG

Cũng như các cây trồng khác, dinh dưỡng cho cây cà phê chủ yếu là các nguyên tố đạm, lân, kali và một số trung vi lượng.

Đạm: Là yếu tố dinh dưỡng quan trọng nhất. Khi thiếu đạm thì cây sẽ bị còi cọc, nhiều lá vàng và các lá non mới đều mỏng. Tuy nhiên nếu bón dư đạm thì cây sẽ dễ bị bệnh tấn công và làm ô nhiễm môi trường, nguồn nước.

Đạm thường dùng ở 2 dạng, đạm sun phát và đạm urê, việc sử dụng đạm sun phát có lợi là trong đạm sun phát có thêm nguyên tố lưu huỳnh rất cần thiết cho cây trồng cạn, nhất là cây có hương vị như cà phê.

Tuy nhiên qua khảo sát mới đây thấy việc bón phân SA (hoặc phân NPK nhưng thành phần đạm trong đó là từ SA) liên tục trong nhiều năm đã gây nên hiện tượng dư thừa lưu huỳnh trong đất và gây độc cho cây, bởi vậy việc dùng phân urê hiện nay là giải pháp thích hợp.

Lân: Cần thiết cho sự phát triển của bộ rễ, qua đó mà cây có được bộ tàn lá tốt. Thiếu lân cây sinh trưởng kém nhưng nếu thừa lân cũng không tốt cho cây và thường gây nên hiện tượng thiếu kẽm

Kali: Với cà phê kinh doanh, kali là nguyên tố cần nhiều sau đạm. Thiếu kali thì cà phê không chắc, hay rụng quả nhưng nếu thừa kali thì cũng tai hại bởi chúng sẽ ức chế cây hấp thu phân đạm, cây phát triển chậm. Ngoài ra còn gây hiện tượng thiếu can xi, ma giê.

Liều lượng 3 nguyên tố đa lượng này cân đối cho cà phê kinh doanh là NPK: 2-1-2. Chia làm 3 lần bón, đầu cuối và giữa mùa mưa. Lần bón đầu nên tăng 10% đạm, lần bón giữa và cuối nên tăng 10% kali.

Ngoài ra, cà phê còn cần nhiều nguyên tố trung vi lượng, nhất là borax và kẽm. Khi thiếu 2 nguyên tố này thì cây thụ phấn kém, rất dễ bị rụng quả non.

PHÂN CHUYÊN DÙNG CHO CÀ PHÊ

Hiện có nhiều Cty SXphân chuyên dùng cho cà phê có nhiều công thức khác nhau xung quanh công thức chuẩn NPK 2-1-2 nên nhà nông cần lựa chọn cho vườn nhà mình loại phân nào mang lại hiệu quả nhất.

Chú ý nên dùng sản phẩm của các nhà máy lớn, có thương hiệu mạnh, được cung ứng bởi các đại lý lớn, vì như vậy mới yên tâm không bị hàng giả, hàng kém chất lượng.

Phân NPK chuyên dùng cho cà phê của Cty CP Phân bón Bình Điền có 2 loại: Đầu trâu tăng trưởng và Đầu trâu chắc hạt. Công thức của NPK Đầu trâu tăng trưởng là 19-12-6 +TE được khuyến cáo bón đợt 1 đầu mùa mưa. Công thức của NPK Đầu trâu chắc hạt là 16-6-19 + TE được khuyến cáo bón giữa và cuối mùa mưa.

Điều đặc biệt của 2 loại phân này là được SX theo công nghệ urê hóa lỏng, công nghệ này cho phép SX ra hàm lượng đạm SA chỉ chiếm 5% trong tổng lượng đạm nên sẽ tốt hơn cho cây, nhất là những vườn trước đây liên tục bón SA hoặc phân chuyên dùng cho cà phê nhưng có hàm lượng SA cao khiến cho việc tích lũy lượng lưu huỳnh cao gây độc cho cây. Công nghệ SX NPK urê hóa lỏng ở VN mới chỉ có Cty Bình Điền làm được. Liều lượng bón từ 500 - 600 gr/cây/lần.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận