Thứ bảy, 15/12/2018 06:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chăm sóc da mùa nắng

20/04/2012, 10:41 (GMT+7)

Bài viết sau đây là những ý kiến tư vấn chuyên môn nhằm giúp chị em phụ nữ biết cách tự chăm sóc, giữ gìn làn da luôn trắng đẹp.

Vào những ngày hè nắng nóng oi bức, nhất là vào buổi trưa nắng gay gắt chói chang, chị em phụ nữ thường lo ngại khi chưa biết cách bảo vệ làn da mỗi khi ra ngoài trời hay bận việc đồng án. Bài viết sau đây là những ý kiến tư vấn chuyên môn nhằm giúp chị em phụ nữ biết cách tự chăm sóc, giữ gìn làn da luôn trắng đẹp.

Trong mùa nắng nóng, với nhiệt độ bên ngoài gia tăng có thể làm phát sinh một số bệnh da như rôm sảy, nấm da, viêm da tiếp xúc; hoặc làm vượng lên một số bệnh da sẵn có như bệnh lupus ban đỏ, sạm da và một số bệnh da nhạy cảm với ánh sáng.

Gần đây, đặc biệt vào mùa nắng nóng, người ta thường thấy một số biểu hiện rất thường gặp, trong đó có tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng với thực vật hoặc một số côn trùng trong cây lá. Bệnh được biểu hiện bởi hình ảnh của những vết đỏ trên da, có khi nung mủ gây cảm giác đau rát, làm cho nhiều bệnh nhân nhầm tưởng với bệnh zona, mà trong dân gian người ta thường gọi là bệnh dời leo, sau đó người bệnh tự đắp lên các thành phần không đúng từ cây cỏ và như thế sẽ làm cho bệnh nặng hơn, bởi tình trạng bội nhiễm hoặc làm gia tăng tình trạng kích ứng da tại chỗ.

Chăm sóc làn da

Làm thế nào để có thể chăm sóc làn da trong mùa nắng nóng?

Tác hại của tia tử ngoại gây nên nhiều nhất thường từ 10h sáng- 3h chiều, cho nên trong thời gian này chúng ta cần thận trọng trong việc tránh nắng khi phải đi ra đường. Nhiều phụ nữ đã có thói quen dùng nón rộng vành, khẩu trang, găng tay để che nắng khi ra đường, nhưng việc chọn lựa khẩu trang phù hợp, khâu vệ sinh khẩu trang, hay việc chọn lựa chất liệu của một khẩu trang có khả năng chống nắng và không gây kích ứng da là một vấn đề rất cần thiết cần được đặt ra.

Nhiều người chỉ chú ý bảo vệ da tránh nắng khi trời nắng gay gắt, nhưng lại không chú ý đến việc chống nắng khi trời dịu mát, hay có mây che phủ. Trong khi vào những lúc này thì tác hại của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời vẫn có thể gây ảnh hưỏng đến da.

Ngoài ra, một trong những biện pháp có ý nghĩa quan trong việc bảo vệ da chống nắng là việc sử dụng các sản phẩm chống nắng. Vấn đề ở chỗ là sử dụng kem chống nắng như thế nào cho phù hợp. Khi sử dụng kem chống nắng cần lưu ý những đặc điểm gì?

Để bảo vệ da chống nắng, việc sử dụng kem chống nắng đang được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Đáp ứng cho nhu cầu này, nhiều nhà sản xuất trong và ngoài nước cũng đã cho ra đời rất nhiều chủng loại chống nắng khác nhau, phục vụ cho từng loại da: Da nhờn, da khô, da nhạy cảm; có khi dưới dạng chống nắng đơn thuần hoặc có khi kết hợp với rất nhiều tác dụng vừa chống nắng, vừa dưỡng da, che khuyết điểm hoặc dưới dạng kem phấn trang điểm...

Khi sử dụng kem chống nắng, nhiều chị em thường quan tâm đến chỉ số SPF, tức là yếu tố bảo vệ da chống nắng, có khả năng hạn chế các ảnh hưởng bất lợi của làn trong thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. SPF càng cao thì mức độ bảo vệ chống tia cực tím càng lớn (SPF 15 có khả năng hấp thụ UVB 93,3%, SPF 30 có khả năng hấp thụ UVB 96,7%). Tuy nhiên, nhiều chị em lại thích sử dụng các sản phẩm chống nắng có SPF càng cao, trong khi các sản phẩm có SPF trên 30, mức bảo vệ da không cao hơn có ý nghĩa so với các sản phẩm có SPF 30, nhưng lại có thể gây nên kích ứng da cao hơn, do nồng độ các hoạt chất chống nắng cao trong sản phẩm. Mặt khác, lại có thể tạo cảm giác sai lầm chủ quan về mức độ bảo vệ chống nắng của sản phẩm, nên nhiều chị em phụ nữ có thể phơi nắng lâu hơn quá mức độ cho phép.

Theo một số ý kiến gần đây cho thấy, với một số sản phẩm có chỉ số chống nắng SPF 30 là có thể bảo vệ da chống nắng một cách hợp lý. Mặt khác, việc chọn lựa một sản phẩm có tá dược phù hợp, đặc biệt đối với các làn da nhạy cảm là hết sức cần thiết.

Để có thể đạt kết quả tốt khi thoa kem chống nắng, có một số yếu tố cần chú ý: Nên thoa sản phẩm chống nắng 15-30’ trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đủ thời gian để cho màng chống nắng thành lập trên bề mặt da.

Nhiệt độ bên ngoài gia tăng có thể làm cho da tăng tiết chất bã nhờn và có thể làm xuất hiện mụn trứng cá. Làm thế nào để khắc phục tình trạng trên?

Một ảnh hưởng bất lợi khác xảy ra trong mùa nắng nóng là việc tăng cường bài tiết chất bã nhờn từ tuyến bã. Hiện tượng trên sẽ làm cho lỗ chân lông dãn rộng và là nguyên nhân có thể dẫn đến sự hình thành mụn trứng cá.

Để khắc phục vấn đề nêu trên việc thực hiện các biện pháp chống nhờn một cách hợp lý là thật sự cần thiết. Nhiều chị em thường có thói quen và nghĩ rằng cần sử dụng một loại xà phòng hay một loại sữa rửa mặt tạo thật nhiều bọt và phải rửa nhiều lần trong ngày với hy vọng sẽ giúp da thật sạch, nhưng thực tế kết quả ngược lại, da lại càng tăng tiết nhờn nhiều hơn. Ngoài ra, nếu sử dụng các sản phẩm tạo nhiều bọt có thể sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng tình trạng kích ứng trên da nhất là trên các làn da nhạy cảm.

Bên cạnh đó, một phương pháp có ý nghĩa tích cực trong chăm sóc da nhờn và trứng cá, đó là việc thực hiện các qui trình chăm sóc da nhờn bằng các dược thảo thiên nhiên có thể giúp da giảm nhờn, se nhỏ lỗ chân lông và hạn chế hình thành mụn trứng cá. Chẳng hạn như cây lô hội (nha đam) cũng được nhiều chị em phụ nữ quan tâm, bởi những ưu điểm trong việc bảo vệ da giảm nhờn, giảm viêm, chống nắng và cung cấp các dưỡng chất cho làn da.

TS.BS HUỲNH VĂN BÁ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận