Thứ hai, 23/07/2018 09:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chăm sóc điều cuối mùa mưa

18/11/2010, 10:23 (GMT+7)

Việc bón phân cho cây điều ở thời kỳ cuối mùa mưa là cần thiết để tạo bộ lá tốt, giúp cây phân hóa mầm hoa và tăng tính chịu hạn.

Hiện tại các mặt hàng nông sản đang tăng cao vào thời kỳ giáp hạt, cà phê đang ở mức 34.000đ/kg, hồ tiêu 80.000đ/kg, điều 30.000đ/kg. Với giá đó người nông dân thuộc các khu vực trồng các loại cây công nghiệp này sẽ thu được lợi nhuận tương đối lớn cho niên vụ 2009-2010.

Khi giá các loại cây nông sản tăng, người nông dân có lãi thì chi phí đầu tư cho niên vụ sau cũng tăng theo. Tuy nhiên, sự đầu tư chạy theo giá cả thị trường làm cho người nông dân luôn trong thế bị động và mang lại hiệu quả kinh tế không cao.

Những năm trước, cây điều được coi là cây trồng xóa đói giảm nghèo cho nông dân, đặc biệt là những vùng kinh tế mới và người đồng bào dân tộc vùng sâu vùng xa. Người nông dân chỉ trồng những giống điều địa phương, năng suất thấp và hầu như không có đầu tư về phân bón vì vậy thu nhập từ trồng điều không cao và không ổn định. Gần đây, khi giá hạt điều xuất khẩu tăng cao, diện tích trồng điều đang có xu hướng tăng trưởng mạnh, nông dân đã trồng mới hoặc cải tạo vườn điều bằng những giống điều cao sản, mức đầu tư cho vườn điều cũng tăng cả về số lượng và chất lượng.

Năm 2010, Festival điều được tổ chức tại Bình Phước đã tạo một dấu ấn cho ngành điều Việt Nam. Từ lễ hội này, người trồng điều được tôn vinh, ngành điều đã nhận được sự quan tâm của nhà nước và các bộ ngành. Đây là cơ hội cho ngành điều Việt Nam, người trồng điều Việt Nam khẳng định vị thế của mình.

Cây điều thường ra hoa và đậu trái trong mùa khô nên năng suất phụ thuộc rất lớn vào quy trình chăm sóc và điều kiện thời tiết. Bà con cần chăm sóc thật tốt cho cây trong những thời kỳ có ảnh hưởng lớn đến năng suất điều vụ sau.

Vào cuối mùa mưa, cây điều đang trong giai đoạn ra đợt lá cuối và chuẩn bị bước vào thời kỳ phân hóa mầm hoa. Việc bón phân cho cây điều ở thời kỳ cuối mùa mưa là cần thiết để tạo bộ lá tốt, giúp cây phân hóa mầm hoa và tăng tính chịu hạn cho cây. Số chùm hoa/cây, số hoa/chùm được quyết định trong thời kỳ này. Bà con cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là đạm và lân.

Sau khi phân hóa mầm hoa, cây điều sẽ trổ hoa vào mùa khô. Trong quá trình ra hoa, độ ẩm không khí và nước tưới có ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn và tỉ lệ đậu trái của hoa. Để tăng tỉ lệ hoa lưỡng tính, hoa cái và tăng tỉ lệ thụ phấn cho cây, trong đợt bón phân cuối mùa mưa ngoài đạm, lân và kali ra chúng ta cần chú ý đến các yếu tố trung vi lượng, đặc biệt là dinh dưỡng Bo cho cây.

Để giúp bà con chăm sóc tốt nhất cho cây điều cuối mùa mưa và đạt hiệu quả kinh tế cao, Nhà máy phân bón Năm Sao hướng dẫn quy trình chăm sóc cây như sau:

- Loại phân sử dụng: NPK Năm Sao 20-20-15+TE dạng một hạt (màu tím).

- Lượng bón: 1 – 3 kg/cây.

- Thời gian bón: cuối tháng 11.

- Cách bón: Xẻ rãnh quanh gốc theo đường chiếu của tán lá.

Sâu khoảng 20 cm.

Bỏ phân và lấp đất lại.

KS QUỐC VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận