Thứ hai, 20/01/2020 04:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chăm sóc hoa lay ơn đón tết

30/01/2019, 16:01 (GMT+7)

Làng Then, xã Thái Đào, huyện Lạng Giang, Bắc Giang được biết đến là ngôi làng duy nhất tại Việt Nam có truyền thống chơi vĩ cầm suốt gần 60 năm qua. Cũng tại ngôi làng này, những "nhạc công" ấy còn là những "kỹ sư" trồng hoa thực thụ.

Đến thăm làng Then vào thời điểm này, bà con nông dân nơi đây đang tất bật chăm sóc hoa lay ơn vụ tết. Năm nay, để tránh bị thua lỗ do điều kiện thời tiết không thuận lợi, trước khi vào vụ mới, bà con lựa chọn giống, thời điểm xuống giống phù hợp nhằm tạo ra sản phẩm đạt chất lượng.

nh-ho102825357
Xuất bán hoa lay ơn

Bà Hà Thị Lượng, một nông dân nơi đây cho biết, cách đây khoảng 6 - 7 năm, sau khi đi làm kinh tế ở tận Hà Giang nhưng không ăn thua, bà trở về làng học cách trồng hoa cùng với mọi người. Ban đầu, bà còn bỡ ngỡ nhưng được sự chỉ bảo của những người đi trước, bà không những biết cách trồng hoa mà còn có nhiều kinh nghiệm để xuống giống cho hoa nở đúng dịp tết. Năm nay, bà trồng 2 sào lay ơn, mỗi sào từ 7.000 - 8.000 củ, nếu thời tiết ủng hộ thì hoa sẽ nở đúng dịp và lãi gấp đôi ngày thường.

"Nếu không có gì bất lợi thì ruộng hoa của tôi sẽ thu hoạch để phục vụ tết, giá bán như năm ngoái là 8.000 - 9.000 đồng/bông, trừ hết chi phí, 1 sào cũng thu lãi được từ 15 - 20 triệu đồng" – bà Lượng nói.

Ruộng hoa lay ơn bên cạnh của gia đình anh Hà Văn Hà năm nay cũng trồng gần 4 sào lay ơn. Sau gần 10 năm kinh nghiệm trồng hoa, anh xuống giống cuối tháng 9 âm lịch để hoa nở đúng dịp tết nhằm bán được giá cao. Những năm đầu trồng lay ơn, anh Hà phải đi mua giống bên ngoài, còn mấy năm gần đây do tích lũy được nhiều kinh nghiệm, anh Hà đã tự nhân giống hoa lay ơn được. Không phải mua giống từ nơi khác nữa nên đã bớt chi phí trồng hoa, lãi cao hơn.

Anh Hà cho biết, để hoa có chất lượng đẹp, nở đúng dịp tết, ngoài việc xuống giống đúng thời vụ cần chăm sóc kỹ từ làm đất, bón phân, tỉa lá, tưới nước, chú ý đến thời tiết để điều chỉnh cách tưới, giữ nhiệt độ, độ ẩm phù hợp.

Hiện làng Then có gần 400 hộ trong đó có gần 300 hộ trồng hoa. Năm nay, các hộ trong làng trồng khoảng 20 ha hoa phục vụ tết, tập trung vào các giống hoa lay ơn và hoa cúc. Mong rằng người dân nơi đây có một mùa hoa đẹp để đón một cái tết ấm no.

NGUYỄN KHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận