Thứ sáu, 24/05/2019 06:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chăm sóc lúa đông xuân miền Bắc

23/01/2015, 06:14 (GMT+7)

Vụ đông xuân 2014-2015 có gì khác với mọi năm? Câu hỏi này bà con nông dân nào cũng có thể trả lời được. Đó là năm 2014 có nhuận 2 tháng 9 âm lịch.

Chăm sóc lúa đông xuân miền Bắc

Điều dễ thấy là Tết Nguyên đán Ất Mùi sẽ trùng vào ngày 19/2/2015. Nghĩa là nhân dân đón tết chậm hơn những năm bình thường khoảng nửa tháng.

Theo chỉ đạo SX thì các nhà quản lý thường lấy dương lịch làm căn cứ. Nhưng trong thực tế tiết âm lịch có ảnh hưởng đến thời vụ cũng như sức khoẻ của cây trồng và vật nuôi, do đó có ảnh hưởng đến thời vụ gieo cấy. Bên cạnh đó, tình trạng biến đổi khí hậu cũng đang diễn biến khó lường.

Vì vậy, bà con ta cũng cần bình tĩnh chuẩn bị đầy đủ vật tư nông nghiệp thật tốt như giống lúa xác nhận, số lượng và chủng loại phân cần cho diện tích của từng nông hộ, một số chủng loại thuốc sâu, thuốc bệnh cần thiết đề phòng khi có dịch.

Khi có hướng dẫn của Bộ NN-PTNT cũng như lãnh đạo địa phương thì bà con đồng loạt xuống giống. Bên cạnh đó bà con cũng dự trù thêm một số giống, đề phòng bị rét đậm rét hại ập đến bất ngờ gây chết mạ thì ta có thể gieo bù, hay sử dụng biện pháp gieo thẳng để không bị nhỡ vụ.

Nhiều năm qua, bà con ta đã tích luỹ được khá nhiều kinh nghiệm chăm sóc lúa đông xuân, những kinh nghiệm đó là cần tích luỹ phân lân hay phân NPK chứa hàm lượng lân cao để chống rét cho mạ và lúa.

Tổng kết khoa học về tác dụng của lân cho thấy, tuy lúa xuân cũng không hút nhiều lân hơn lúa mùa đáng kể, nhưng bón đủ lân vào lúc cây con lại có tác dụng giúp cây chống rét khá tốt. Bởi vậy, dù lượng lân cây lấy không nhiều nhưng số phân lân sữ dụng cũng cần cao hơn các vụ lúa khác.

Bón đủ lân giúp cây lúa ra rễ khoẻ, bộ rễ khoẻ sẽ hút dinh dưỡng và hút nước tốt, cây càng khoẻ. Cây khoẻ thì khả năng chống rét cũng tốt. Bên cạnh sử dụng phân lân, phân đạm và kali hợp lý thì quản lý nước tốt cũng sẽ giúp cây lúa chống rét tốt.

Trong 3 chủng loại phân: đạm, lân và kali thì lân và kali giúp cây chống rét tốt hơn. Còn phân đạm khi bón quá liều sẽ làm cho cây lúa dễ bị rét gây hại. Khi hút nhiều đạm thì cây lúa cũng hút nhiều nước, hàm lượng nước tự do trong mô lá nhiều, gặp rét đậm, nước trong mô tế bào bị đong lại, phá vỡ mô tế bào.

Gặp rét đậm đột ngột, lá lúa bị hại như bị luộc nước sôi, nghĩa là màu lá còn xanh mà tế bào lá đã bị hại. Vì vậy khi bà con dùng các loại phân đơn để bón, cần thận trọng bón phối hợp với lân và kali theo tỷ lệ thích hợp. Khi nhiệt độ nước dưới 18 độ C, không nên bón phân đạm cho lúa dù lá lúa bị vàng.

Theo kết quả thực nghiệm của các cơ quan nghiên cứu khoa học cũng như kết quả trình diễn của Cty CP Phân bón Bình Điền trong các năm trước đây thì lượng phân trung bình để có năng suất cao từ 6 - 8 tấn thóc khô/ha dao động trong phạm vi 80 - 100 kg N+ 40-60 kg P205 và 30-50 kg K20/ha.

Do chủng loại phân bón có trên thị trường rất phong phú: Có các loại phân đơn như phân ure, phân lân super hay lân nung chảy, phân kali, đồng thời lại có khá nhiều chủng loại phân trộn có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao và thấp, nhưng tỷ lệ N:P:K rất khác nhau.

Vì vậy khi sử dụng, bà con cần biết tỷ lệ các chất dinh dưỡng chứa trong từng loại phân, bà con có thể tính ra trên giấy tờ hay tính nhẩm để quyết định số lượng từng loại phân bón cho từng thời kỳ vừa đủ, không quá thừa hay quá thiếu.

Bà con cũng cần biết rằng 1 kg phân đạm nguyên chất (N) tương đương với 2,17 kg phân ure, 1 kg lân nguyên chất (P205) tương đương với 6,25 kg super lân hay lân nung chảy và 1 kg kali nguyên chất (K20) tương đương với 1,7 kg phân kali clorua (KCL).

Biết như vậy để khi bà con đọc trong các tài liệu thấy cán bộ khoa học hay khuyến nông viết lượng phân bón theo nguyên chất thì có thể tính được cụ thể cho từng loại phân ở địa phương mà bà con có thể mua để bón.

Dựa trên số lượng khuyến cáo cho 1 sào Bắc bộ (360 m2), nếu sử dụng ở các tỉnh miền Trung, diện tích sào là 500 m2 thì tăng lên cho phù hợp. Ví dụ loại phân bón lót bón 8-10 kg /sào 360 m2 thì sẽ bón 12-13 kg cho sào 500 m2.

Hiện nay công ty đã có 2 chủng loại phân Đầu Trâu bón thúc (18-6-6+TE) và Đầu Trâu bón đòng (15-4-18+TE), liều lượng bón tương đương với phân L1 và L2.

Loại phân này nhiều bà con ở Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình sử dụng và nhận xét là rất có hiệu quả. Vụ đông xuân này để tăng khả năng chống rét cho lúa, bà con nên sử dụng các loại phân trên.

Ưu điểm chính là ngoài việc phối trộn đầy đủ và cân đối các chất N:P:K, phân còn chứa các hoạt chất làm tăng hiệu lực sử dụng của phân như Agrotain, Avail, Penac-P, phân cũng chứa các chất trung và vi lượng đầy đủ, giúp cây chống rét tốt, giảm áp lực sâu bệnh, năng suất cao, chất lượng và hiệu quả kinh tế cũng rất cao.

GS. MAI VĂN QUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận