Thứ ba, 23/10/2018 04:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chăm sóc mai sau Tết

10/02/2011, 10:17 (GMT+7)

Ngày nay, cuộc sống của người dân đã được nâng cao nhiều so với trước kia. Tết đến mỗi gia đình đều có thể sắm cho mình 1 chậu mai để chưng.

Tuy nhiên, việc bảo quản và chăm sóc chậu mai cho Tết năm sau không phải dễ dàng đối với một số gia đình ở thành thị. Chúng tôi xin hướng dẫn bà con một số kỹ thuật chăm sóc mai sau Tết.

Sau một thời gian chưng Tết trong nhà, cây mai thường bị cớm nắng và suy yếu nên cần phải tiến hành việc phục hồi cây sớm. Việc phục hồi cây cần tiến hành trước 15/1 âm lịch. Đầu tiên, cần mang cây ra nơi có ánh nắng và tưới nước cho cây thích nghi với điều kiện tự nhiên. Sau một tuần bắt đầu tiến hành việc cắt tỉa cành lá và nụ còn lại. Cắt bỏ hết tất cả các nụ hoa và hoa còn lại trên cây, cắt tại vị trí giữa các cuống hoa và cuống nụ.

Đối với những nơi có đất vườn nên chuyển mai từ chậu ra vườn để cây phát triển trong điều kiện tốt nhất. Đất lên luống, thoát nước tốt, xới tơi xốp bề mặt, đào hố theo kích thước bầu, bón 0.3 – 0.5kg phân bón hữu cơ vi sinh Nasa Smart/hố.

Đối với những gia đình không có đất vườn thì có thể thay chậu lớn hơn hoặc để nguyên trong chậu cũ và tiến hành thay đất. Xúc bỏ 1/3 lượng đất cũ trong chậu và bổ sung vào phần đất mới với tỉ lệ pha trộn là 2/3 đất + 1/3 phân hữu cơ vi sinh Nasa Smart. Cắt tỉa một số cành quá dài và cành tại những nơi có mật độ dày để tạo dáng cây cân đối, phần cành còn lại sau khi cắt tỉa phải còn tối thiểu 2 cặp lá. Vị trí cắt tỉa cách phía trên cuống lá khoảng 5 mm – 10 mm. Dưới vị trí cắt sau này sẽ ra 2 chồi mới tại 2 nách lá dưới vết cắt. Dùng cọc để cắm và cố định thân cây và thuận tiện cho việc tạo dáng sau này.

Khi các chồi mới bắt đầu đâm hoa thì tiến hành uốn chồi để tạo dáng. Dùng vật mềm hay dây kim loại để cố định chồi tạo dáng theo kiểu đã định sẵn. Sau khi uốn khoảng 3 tháng có thể tháo dây để tránh tạo những vết lõm trên cành sẽ làm xấu cây.

Nếu bà con muốn lấy hạt để ươm cây con thì nên chọn các chùm hoa nở tập trung tại những cành sung sức và những cây mai còn trẻ không nên để hạt quá nhiều và trên những cây mai già như vậy sẽ làm cho cây mất sức và thời gian chăm sóc sẽ bị trễ, ảnh hưởng tới sự ra hoa của năm sau.

Đối với những cây mai quá cao hoặc muốn tạo dáng theo kiểu hình chóp thì cần cắt bớt một phần ngọn chính của cây. Trước khi cắt cần xác định rõ một chồi khỏe mạnh hoặc nách lá sẽ ra chồi thay thế để thuận tiện chăm sóc sau này. Điểm cắt cách chồi thay thế hoặc nách lá 5 – 10 mm. Sau khi chồi mới nảy ra 4 – 5 lá, dùng dây cố định chồi vào phần ngọn chừa lại cho chồi mọc theo những hướng cũ của ngọn đã cắt. Sau khi cắt tỉa và tạo dáng bà con tiến hành chăm sóc cây theo chu kỳ như sau:

- Phân bón: sau trồng 20 – 30 ngày tiến hành bón phân NPK cho cây. Bón khoảng 30 gram phân NPK 20-20-15 + TE tím/gốc định kỳ 30 ngày/lần. Khoảng 3 – 4 tháng/1 lần bón bổ sung 400 gram NaSa Smart/cây.

- Giữ ẩm thường xuyên cho cây, không tưới nước lúc trưa nắng, không tưới quá ẩm vào buổi tối.

- Đến khoảng cuối tháng 10 âm lịch, giảm bón phân hóa học và tưới nước để hạn chế tăng trưởng thân lá, chuẩn bị cho quá trình phân hóa mầm hoa.

Tùy vào điều kiện thời tiết khí hậu và năm có nhuận hay không mà tiến hành xử lý ra hoa đúng dịp Tết.

KS HOÀNG QUỐC VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận