Thứ hai, 16/07/2018 02:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chăm sóc sức khỏe tuổi mãn kinh

28/01/2013, 10:44 (GMT+7)

Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng teo nhỏ lại, ngừng hoạt động và nồng độ 2 nội tiết tố Estrogen và Progesteron do buồng trứng sản xuất ra bị giảm đi...

Mãn kinh là một sự thay đổi tự nhiên của cơ thể trong đời sống của một phụ nữ. 

Mãn kinh xảy ra khi buồng trứng teo nhỏ lại, ngừng hoạt động và nồng độ 2 nội tiết tố Estrogen và Progesteron do buồng trứng sản xuất ra bị giảm đi, quá trình này xảy ra từ từ trong vòng vài năm nên được gọi là giai đoạn quanh mãn kinh.

Tùy theo môi trường người phụ nữ sống, sự thay đổi ở tuổi mãn kinh có ảnh hưởng nhiều hoặc ít trên các chức năng khác nhau của cơ thể.

Ảnh minh họa

Có vài phụ nữ qua tuổi mãn kinh mà không gặp vấn đề gì, nhưng phần lớn các phụ nữ đều gặp phải ít nhiều các rối loạn do tình trạng thiếu Estrogen lâu dài gây ra các triệu chứng như sau:

- Rối loạn kinh nguyệt: Xuất hiện những chu kỳ kinh không đúng kỳ và lượng máu kinh cũng thay đổi ít hơn hoặc ra huyết nhiều hơn và kéo dài ngày hơn so với trước đó.

- Rối loạn tâm sinh lý: Xuất hiện những cơn bốc hỏa, đánh trống ngực, dễ cáu gắt, giận dỗi…

- Hậu quả nghiêm trọng nhất của mãn kinh là bệnh loãng xương. Sau mãn kinh tốc độ mất xương 2 - 3% khối lượng xương bị mất/năm, làm tăng tỷ lệ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh.

- Mãn kinh làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ.

- Mãn kinh làm rối loạn hệ tiết niệu sinh dục: Niêm mạc âm đạo và niệu đạo teo mỏng, dễ bị viêm và dễ tổn thương khi va chạm như trong quan hệ tình dục với chồng. Người phụ nữ ở độ tuổi này thường cảm thấy lo sợ, chịu đựng thậm chí còn né tránh việc tiếp xúc, gần gũi với chồng làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Liệu pháp thay thế nội tiết tố đã được chứng minh là có những tác động rất hữu hiệu trên các triệu chứng quanh và sau mãn kinh. Để hiểu rõ hơn về những tác dụng có lợi của liệu pháp hormon thay thế, chúng ta cần xem qua các tác dụng của từng chất nội tiết sinh dục trên cơ thể của phụ nữ.

Khi còn trẻ, các nang noãn của buồng trứng tiết ra Estrogen giúp cơ thể hoạt động điều hoà, trong đó có tác dụng làm cho niêm mạc tử cung âm đạo, tiết niệu dày lên. 

Estrogen còn có tác dụng chống lại hiện tượng xơ vữa động mạch, giảm tỷ lệ bệnh tim mạch đến khoảng 50%, giúp giảm bớt tốc độ huỷ xương, cùng với một số chất khác cân bằng tiêu huỷ xương và tạo xương để tránh khỏi hiện tượng loãng xương và gãy xương. 

Estrogen còn có tác dụng kích thích vỏ não tiết ra chất Endorphins có tác dụng làm cho người phụ nữ có cảm giác thoải mái, không bị đau nhức xương khớp một cách mơ hồ không rõ rệt.

Cách sử dụng liệu pháp nội tiết tố thay thế

- Liệu pháp nội tiết tố thay thế là sử dụng Estrogen tổng hợp phối hợp với Progesteron. Với cách sử dụng này, kinh nguyệt sẽ ra đều hằng tháng. Điều này gây khó chịu cho một số phụ nữ mãn kinh. Hiện đã có một số thuốc mới khi sử dụng bạn sẽ không phải lo sợ về việc có kinh trở lại.

- Trước khi bắt đầu liệu pháp nội tiết tố, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa khám tổng quát làm một số xét nghiệm để phát hiện và loại trừ một số bệnh có thể đã có sẵn từ trước như:

+ Siêu âm: Để loại trừ các khối u đường sinh dục (tử cung, buồng trứng, vú) hoặc ở các cơ quan nội tạng khác.

+ Phết tế bào cổ tử cung âm đạo: Phát hiện sớm K cổ tử cung.

+ Chụp nhủ ảnh: Để loại trừ ung thư vú.

+ Xét nghiệm máu: Để phát hiện các bệnh như: bệnh tiểu đường, mỡ trong máu tăng cao hay không…

+ Kiểm tra huyết áp, bệnh lý tim mạch…

- Trong quá trình sử dụng thuốc cũng cần khám định kỳ mỗi năm và làm lại các xét nghiệm để theo dõi sức khoẻ của mình có cho phép tiếp tục sử dụng thuốc nữa hay không.

Duy trì chế độ ăn và kiểu sống lành mạnh kết hợp với điều trị nội tiết tố thay thế nếu không có chống chỉ định sẽ giúp cho các chị em phụ nữ có một cuộc sống trẻ trung, hạnh phúc ở tuổi mãn kinh.

BS NGUYỄN THU NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận