Thứ ba, 25/09/2018 08:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chấn chỉnh chợ đêm

19/10/2010, 07:00 (GMT+7)

Hoạt động của chợ cũng là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông tại khu vực này.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa đề nghị các cơ quan chức năng sơ kết hoạt động chợ đêm Bến Thành, đồng thời đề xuất việc điều chỉnh mô hình hoạt động này; nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các tiểu thương không có điều kiện tiếp tục tham gia kinh doanh tại chợ chuyển đổi ngành nghề hoặc tìm nơi kinh doanh khác ổn định hơn, để chuẩn bị chấm dứt hoạt động chợ đêm Bến Thành trong thời gian tới.

Một góc chợ đêm Bến Thành.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo Ủy ban Nhân dân Quận 1 lên phương án điều chỉnh thời gian họp chợ, thời gian tập kết hàng hóa… theo hướng tránh giờ cao điểm và đảm bảo giờ nghỉ ngơi của người dân xung quanh khu vực; phối hợp với các sở-ngành chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy của các hộ kinh doanh.

Chợ đêm Bến Thành, nằm trên hai con đường Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh, bên hông chợ Bến Thành, ngay trung tâm thành phố, đi vào hoạt động vào tháng 4/2002 với kỳ vọng có thể thu hút được lượng lớn khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài.

Chợ có khoảng trên 300 sạp, bao gồm những mặt hàng chủ yếu là thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm và đặc biệt là những món ăn truyền thống... Nhưng sau gần chín năm hoạt động, chợ đêm Bến Thành chỉ thu hút khoảng 4.000 lượt khách mỗi đêm, so với dự kiến ban đầu là từ 8.000-10.000 lượt khách/đêm và phần lớn chỉ là những du khách tham quan.

Theo nhiều người dân, hoạt động của chợ cũng là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông tại khu vực này, đặc biệt là giờ cao điểm khi các tiểu thuơng bắt đầu bày, dọn hàng. Những yếu tố tiềm ẩn về nguy cơ cháy nổ cùng tình trạng gây ồn ào cũng gây không ít khó chịu cho những người dân sinh sống trong khu vực.

Tuy nhiên, một số tiểu thương cho biết việc cho ngưng hoạt động của chợ đêm Bến Thành là một điều đáng tiếc. Trước đây, khi chợ mới mở, hầu hết các tiểu thương phải “chịu trận” vì không có khách. Vài năm trở lại đây, số lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và mua hàng nhiều hơn, thu nhập của các tiểu thương mới bắt đầu ổn định phần nào thì chợ lại sắp bị dẹp.

Theo khảo sát, hiện tại chợ bắt đầu hoạt động từ 19-23 giờ, diễn ra hết sức tấp nập nên cũng có nhiều ý kiến cho rằng, chợ đêm Bến Thành như một nét đặc thù của thành phố về đêm.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận