| Hotline: 0983.970.780

Chấn chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh cây giống tại hội chợ ở Bến Tre

Thứ Sáu 03/06/2022 , 14:19 (GMT+7)

Bến Tre Ngành chức năng tỉnh Bến Tre cho biết đã kiểm tra, chấn chỉnh thực trạng cây giống không rõ nguồn gốc, chứng nhận chất lượng tại hội chợ thương mại cây – trái.

Ngày 3/6, Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre cho biết đã thành lập đoàn thanh - kiểm tra liên ngành để làm việc với một số hộ cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống tại huyện Chợ Lách qua phản ánh thực tế của Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Qua kiểm tra, ngành chức năng khẳng định giống mít được đặt tên mít cam đào Indo không có hồ sơ đánh giá chất lượng cây đầu dòng. Ảnh: Minh Đảm.

Qua kiểm tra, ngành chức năng khẳng định giống mít được đặt tên mít cam đào Indo không có hồ sơ đánh giá chất lượng cây đầu dòng. Ảnh: Minh Đảm.

Trước đó, Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh: Từ 28/5 đến 5/6/2022, tại Trung tâm Văn hoá và sân vận động huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre diễn ra Hội chợ thương mại cây – trái huyện Chợ Lách năm 2022. Hội chợ thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham quan và mua sắm, giải trí mỗi ngày.

Tại các điểm bán cây giống trong khuôn viên hội chợ trình bày, giới thiệu và thương mại nhiều loại cây giống lạ, không rõ xuất xứ nguồn gốc. Cụ thể như, gian hàng của cơ sở sản xuất giống H.Q (trụ sở ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách) bày bán những giống cây như: Mít Cam Đào Indo, bơ sáp lùn dẻo. Hay tại gian hàng của HTX Dịch vụ Nông nghiệp T.P (ở xã Sơn Định) cũng bày bán nhiều loại giống cây ăn trái cây độc lạ như: na đỏ, mít Cam Đào JL. Theo chúng tôi tìm hiểu, những loại cây giống này không có chứng nhận cây đầu dòng hay vườn đầu dòng.

Qua làm việc của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh với UBND huyện Chợ Lách, ông Huỳnh Quang Đức, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre cho biết kết quả kiểm tra bước đầu thông tin mà Báo Nông nghiệp Việt Nam nêu trong bài “Bát nháo giống cây ăn quả không rõ nguồn gốc tại hội chợ” là đúng sự thật. Theo đó, một số cơ sở kinh doanh các giống mít cao đào Indo, mít cam đào JL… không có, không đủ hồ sơ đánh chất lượng, nguồn gốc xuất xứ tại thời điểm kiểm tra. Đối với hướng xử lý thực trạng này, ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre cho biết: "Sau khi có kết luận thanh tra, sai đến đâu sẽ xử lý đến đó".

Theo ông Trần Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bến Tre cho biết: Qua kiểm tra tại hội chợ 10 cơ sở thì có 3 cơ sở không đáp ứng được hồ sơ đánh giá chất lượng, nguồn gốc đối với một số sản phẩm cây giống. Đối với những vi phạm này, đơn vị sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính.

Giống mít cam đào JL cũng không có hồ sơ chứng nhận về cây đầu dòng. Ảnh: Minh Đảm.

Giống mít cam đào JL cũng không có hồ sơ chứng nhận về cây đầu dòng. Ảnh: Minh Đảm.

Hướng tới mục tiêu cây giống hoa kiểng Chợ Lách tầm quốc gia

Thời gian qua, làng nghề sản xuất cây giống hoa kiểng ở Chợ Lách nhìn chung đóng góp lớn vào sự phát triển chung của lĩnh vực cây ăn trái ở ĐBSCL và cả nước nói chung. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre, địa phương này đang phấn đấu xây dựng làng nghề cây giống hoa kiểng mang tầm quốc gia. Ngành chức năng cũng như những cơ sở sản xuất kinh doanh cây giống của địa phương đã có những nỗ lực rất đáng ghi nhận trong việc tổ chức lại sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc kiểm soát, nâng cao chất lượng cây giống.

Đến nay, Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre đã kiểm tra và cấp chứng nhận hàng trăm hồ sơ về cây đầu dòng, vườn đầu dòng đối với các giống cây ăn quả, cây trái ngon cho các cơ sở, doanh nghiệp hoạt động tại địa phương. Bến Tre cũng là địa phương có số lượng vườn đầu dòng, cây đầu dòng nhiều nhất cả nước. Hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh cây giống đều tuân thủ quy định về khảo nghiệm vườn đầu dòng, cây đầu dòng trước khi bắt tay vào sản xuất. Cá biệt, có cơ sở sản xuất kinh doanh cây giống đã được thẩm định công nhận trên 40 cây - vườn đầu dòng.

Tuy nhiên, thực trạng một số hộ sản xuất kinh doanh cây giống còn chưa tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực này sẽ ảnh hưởng chung đến sự phát triển chung của làng nghề. Do đó, ngành chức năng cần quan tâm chấn chỉnh mạnh mẽ hơn nữa để những cây giống có nguồn gốc xuất xứ từ Bến Tre tạo được sự tin tưởng, ủng hộ cao của bà con nông dân trên cả nước.

Xem thêm
Ngành NN-PTNT là đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Ngành NN-PTNT là đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế

Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã chủ động, tích cực trong hội nhập quốc tế, tạo hình ảnh đối tác thân thiện, tin cậy và trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Bảo hiểm Agribank giúp nông dân vơi nỗi lo trước biến cố

Bảo hiểm Agribank giúp nông dân vơi nỗi lo trước biến cố

Đời là vô thường. Cuộc sống luôn ẩn chứa những rủi ro mang đến gánh nặng về vật chất, tinh thần. Đó là lý do bảo hiểm ra đời và không ngừng phát triển.

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Ngoài nhiều loại hải sản quý, Đảo Phú Quý có có khoảng 20 loại hải sâm, trong đó, hải sâm gai, hải sâm vú được coi là 'thần dược', rất được lòng các quý ông.