Thứ năm, 21/06/2018 02:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chấn chỉnh việc dạy trước chương trình lớp 1

02/07/2013, 09:39 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ký ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1 đang xảy ra ở một số địa phương.

Chiều qua 1/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa ký ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1 đang xảy ra ở một số địa phương.

Theo đó, dạy học theo nội dung chương trình lớp 1 (chủ yếu là dạy tập viết và tính toán) là phản khoa học, sẽ làm trẻ chủ quan, giảm hứng thú học tập khi vào học lớp 1, ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ, nhất là khi người dạy có phương pháp sư phạm không tốt.

Giáo viên tiểu học không so sánh, chê trách học sinh

Lãnh đạo ngành giáo dục yêu cầu các Sở GD-ĐT đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để cha mẹ học sinh và xã hội nhận thức đúng đắn về tác hại của việc dạy học trước chương trình lớp 1, không cho trẻ học trước chương trình lớp 1; nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp 1.

Các trường tiểu học phải công bố các giải pháp đảm bảo chất lượng của nhà trường để cha mẹ học sinh yên tâm. Phải tăng cường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để giáo viên có thời gian tổ chức cho học sinh hoàn thành các yêu cầu học tập hoặc tham gia các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Giáo viên tiểu học không được có biểu hiện so sánh giữa các học sinh, chê trách học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ động cơ nào.

Các trường tiểu học thực hiện nghiêm túc việc tuyển sinh đầu cấp theo quy định; tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ; không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận