Thứ bảy, 18/08/2018 11:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Chân dài” lên sàn chuyển nhượng

09/08/2012, 11:08 (GMT+7)

Dài và đẹp nuột nà từ "vóc dáng" đến màu hạt khiến các ông chủ doanh nghiệp hào hứng trong việc tranh mua bán, chuyển nhượng các giống ngô lai thế hệ mới của Viện Nghiên cứu ngô…

* Cty CP BVTV An Giang mua bản quyền giống ngô LVN 145 với giá 3,25 tỷ đồng

Lễ ký kết chuyển nhượng giữa Viện ngô với các DN

Dài và đẹp nuột nà từ "vóc dáng" đến màu hạt khiến các ông chủ doanh nghiệp hào hứng trong việc tranh mua bán, chuyển nhượng các giống ngô lai thế hệ mới của Viện Nghiên cứu ngô…

“Nhìn này, vừa dài lại vừa múp, bắp thế này trông mới thật bắt mắt”. “Màu sắc hạt vàng cam chắc chất lượng tốt, thương lái dễ mua đây”. “Năng suất toàn từ 10-12 tấn/ha mới khiếp chứ”… Những cái tay nâng lên rồi đặt xuống, những ánh mắt dán chặt săm soi, những lời bàn tán xì xào không ngớt về hàng loạt các giống ngô thế hệ mới được trưng bày ngay tại sảnh lễ ký kết hợp đồng chuyển giao bản quyền và quyền phân phối sản phẩm của Viện Nghiên cứu ngô.

Sau hơn 30 năm tập trung nghiên cứu và phát triển giống ngô lai, Viện Nghiên cứu ngô trở thành niềm tự hào, thương hiệu giống nội. Viện là một trong những đơn vị phát triển mạnh nhất của ngành. Hằng năm cung ứng cho thị trường từ 4.500-5.000 tấn giống, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả cho cây ngô. Để nhanh chóng ứng dụng, phát triển giống ngô lai mới vào SX, chuyện bán bản quyền là điều tất yếu phải làm.

Một cơ chế thương mại hóa các sản phẩm khoa học đã được mở ra. Một cuộc chạy đua cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà nghiên cứu bắt đầu. Nếu như trước đây các nghiên cứu cơ bản khi chuyển sang ứng dụng thường mắc hàng loạt vật cản như quyền tác giả, quyền lợi nhà nước và quan trọng nhất là ý tưởng người nghiên cứu, nhà DN và sự hài lòng của người nông dân không gặp nhau. Nay, các rào cản đó dần được dỡ bỏ.

Tôi gặp ở đó những ánh mắt, những cử chỉ, những lời nói cổ vũ lớn lao lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho tinh thần người Việt dùng hàng Việt. Dàn “người đẹp” của Viện Nghiên cứu ngô trình diễn đợt này thật muôn hình, vạn trạng nhưng đặc điểm hút khách nhất là bắp đều dài hơn 20 cm, tiềm năng năng suất đa số đều 10-12 tấn và nhất là độ thích ứng rộng.

Xúc động về các sản phẩm khoa học thuần Việt, ông Vũ Văn Nga- TGĐ TCty Giống cây trồng-con nuôi Ninh Bình đã nói những tâm huyết: “Nếu chỉ chăm chăm thương mại hóa các sản phẩm có sẵn của nước ngoài, mãi mãi chúng ta chỉ là kẻ đi làm thuê, làm nghèo đất nước. Mua bản quyền chính là con đường đúng đắn nhất giúp ích cho cả nhà khoa học, DN và nhất là nông dân”.

Có người nói với tôi, sau mấy năm bị các đối thủ ngoại lấn lướt, tưởng như lép vế những sản phẩm mới này chính là câu trả lời của các nhà khoa học Việt, là phát hiệu lệnh báo hiệu chuyển từ thế "phòng thủ" sang "tấn công".

TS Bùi Mạnh Cường-tác giả chính của hàng loạt giống mới nói với tôi: “Một trong những điều tâm huyết của tôi là các công ty giống VN đã hướng về sản phẩm nội, đã có nhiều DN đến đòi mua bản quyền. Điều đó khẳng định chất lượng giống của ta tương đương hàng ngoại. Tất cả các giống được chuyển giao đợt này đều có sự tham gia sâu của công nghệ sinh học, của việc tạo dòng bằng công nghệ đơn bội kép. Khả năng thích ứng rộng, năng suất cao và ổn định, sản phẩm của người Việt sẽ giảm 1/3 giá so với giống nhập ngoại giúp cho DN cũng như nông dân đạt tỷ suất lợi nhuận cao”.

Tại lễ ký, TS Mai Xuân Triệu-Viện trưởng Viện Nghiên cứu ngô đã trao bản quyền giống ngô LVN 145 cho ông Huỳnh Văn Thòn-TGĐ Cty CP BVTV An Giang với giá 3,25 tỉ đồng. Các hợp đồng nguyên tắc chuyển giao quyền phân phối giống LVN 152 được ký với Cty Đầu tư & phát triển nông nghiệp ADI, bản ghi nhớ hợp tác giống VN 595 ký với Cty CP TCty Giống cây trồng- con nuôi Ninh Bình… Tổng cộng có 6 bản hợp đồng và 2 bản ghi nhớ về phát triển các giống ngô lai mới được ký với trị giá nhiều tỉ đồng.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận