Thứ ba, 19/02/2019 10:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chẩn đoán ung thư dạ dày qua hơi thở

13/03/2013, 08:44 (GMT+7)

Các nhà khoa học Israel và Trung Quốc bước đầu đã phát triển thành công phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày đơn giản bằng cách kiểm tra hơi thở.

Thông tin về một nghiên cứu gần đây cho biết, các nhà khoa học Israel và Trung Quốc bước đầu đã phát triển thành công phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày đơn giản bằng cách kiểm tra hơi thở.

Kết quả trên rút ra từ quá trình thử nghiệm với 130 bệnh nhân, trong đó có 37 người bị ung thư dạ dày, 32 trường hợp loét dạ dày và 61 người mắc các bệnh khác ở bộ phận này. Các chuyên gia sau đó đã sử dụng những thiết bị cảm biến để phát hiện các phân tử hóa học tiết ra từ khối u hòa vào hơi thở của bệnh nhân bị ung thư dạ dày, cũng như phân biệt giữa giai đoạn đầu và cuối với tỷ lệ thành công đạt 90%.

Ước tính tại Anh, có khoảng 7.000 người mắc bệnh ung thư dạ dày mỗi năm nhưng phần lớn chỉ được chẩn đoán khi bệnh bước vào giai đoạn nghiêm trọng. Mặc dù được điều trị nhưng khoảng 2/5 bệnh nhân chỉ sống thêm ít nhất một năm và 1/5 sống thêm 5 năm. Do đó, Tạp chí British Journal of Cancer cho biết, việc xác định ung thư dạ dày qua hơi thở có thể rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh.Theo giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Viện Nghiên cứu ung thư Anh Kate Law, mặc dù nghiên cứu trên vẫn còn cần trải qua giai đoạn kiểm chứng trên quy mô lớn nhưng nó mang đến hy vọng kéo dài sự sống ở người bệnh nếu họ được phát hiện và điều trị sớm.

Giáo sư Hossam Haick, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Technion - Viện Công nghệ Israel phấn khởi cho biết, phương pháp kiểm tra hơi thở có thể thay thế cho phương pháp làm sinh thiết niêm mạc dạ dày bằng giải pháp nội soi, vốn tốn kém về thời gian, tiền bạc và khiến bệnh nhân đau đớn.

HOÀI THU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận