Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chặn đứng giống lúa Thiên Đàng 'nhảy dù' vào Bình Định

Thứ Sáu 24/04/2020 , 05:35 (GMT+7)

Sau “đổ bể” tại An Giang, hiện giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” đang lén lút xâm nhập đồng ruộng Bình Định, ngành chức năng tỉnh này đang quyết liệt ngăn chặn.

Lợi dụng nông dân Bình Định bước vào sản xuất vụ hè thu 2020, Công ty Thiên Đang tiếp tục mồi chài nông dân nhiều địa phương mua giống 'Thiên Đàng MS 2019' về gieo sạ. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Lợi dụng nông dân Bình Định bước vào sản xuất vụ hè thu 2020, Công ty Thiên Đang tiếp tục mồi chài nông dân nhiều địa phương mua giống "Thiên Đàng MS 2019" về gieo sạ. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Giống lúa cho gạo ăn để... chữa bệnh?

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho hay đơn vị này vừa có văn bản đề nghị các địa phương trong tỉnh tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân không sử dụng giống lúa “Thiên Ðàng MS 2019” để gieo sạ.

“Giống lúa này có nguồn gốc không rõ ràng, chưa có trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh và chưa có quyết định công nhận lưu hành”, ông Hùng khẳng định.

Giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” đã mon men xâm nhập vào đồng ruộng tại 1 số địa phương trên địa bàn Bình Định từ vụ ĐX 2019 – 2020 thông qua 1 số cá nhân tự xưng là đại diện của Cty TNHH giống lúa Thiên Đàng khu vực miền Trung - Tây Nguyên (viết tắt là Công ty Thiên Đàng).

Trước khi vào vụ, những người này về xã Bình Hòa (huyện Tây Sơn) đặt vấn đề với chính quyền xã này về việc tổ chức tặng quà từ thiện cho những gia đình khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Song song đó là việc Công ty Thiên Đàng tổ chức giới thiệu, quảng bá giống lúa “Thiên Đàng MS 2019”, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cho phép Công ty đặt điểm giao dịch tại thôn Trường Định 2 (xã Bình Hòa).

Tuy nhiên, nhận thấy hoạt động của đơn vị này có điều bất minh nên chính quyền địa phương không chấp thuận những đề nghị của Công ty Thiên Đàng. Ấy vậy mà công ty bất chấp, lén lút hoạt động.

“Qua kiểm tra hồ sơ pháp lý, chúng thấy Công ty Thiên Đàng chưa đảm bảo theo quy định pháp luật nên không đồng ý theo đề nghị của đơn vị.

Tuy nhiên sau đó, những người đại diện công ty vẫn đặt bảng hiệu tại “điểm giao dịch” thôn Trường Định 2, nhưng nơi đặt bảng hiệu luôn đóng cửa.

Họ còn lén lút tổ chức giới thiệu, quảng bá giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” cho bà con nông dân tại một số xã của huyện Tây Sơn”, ông Đào Văn Sang, Chủ tịch UBND xã Bình Hòa, cho hay.

Quyết liệt chặn đứng

Ông Khổng Vĩnh Thiêng, Giám đốc HTX nông nghiệp Bình Phú 2 thuộc xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn), cho biết: “Những người đại diện Công ty Thiên Đàng về giới thiệu giống lúa Thiên Đàng MS 2019 với nông dân trong HTX với lời lẽ rất khó tin.

Họ cam kết là giống lúa này từ khi gieo sạ đến thu hoạch không cần phân bón, thuốc BVTV nhưng vẫn cho năng suất cao. Họ còn cho rằng giống lúa Thiên Đàng cho gạo ăn có thể chữa bá bệnh”.

Một số nông dân huyện Tây Sơn nhẹ dạ, cả tin vào lời quảng bá đường mật về giống lúa Thiên Đàng nên đã mua về gieo sạ vụ ĐX 2019 – 2020.

Sau đó Công ty Thiên Đàng liên hệ với một số HTX trên địa bàn 2 huyện Tây Sơn, huyện Tuy Phước để tổ chức tham quan đồng ruộng đang canh tác giống lúa “Thiên Đàng MS 2019”.

Ngoài ra, công ty này còn đặt vấn đề đưa giống lúa này vào sản xuất trong vụ hè thu 2020 và hứa hẹn bao tiêu sản phẩm.

Trước khi bước vào sản xuất vụ hè thu năm 2020, Công ty Thiên Đàng lại đi về 1 số địa phương trên địa bàn 2 huyện Tây Sơn và Tuy Phước tiếp tục mồi chài nông dân mua giống lúa Thiên Đàng MS 2019 về gieo sạ.

Văn bản của Sở NN-PTNT Bình Định yêu cầu các địa phương trong tỉnh quyết liệt ngăn chặn giống lúa 'Thiên Đàng MS 2019' vào địa phương. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Văn bản của Sở NN-PTNT Bình Định yêu cầu các địa phương trong tỉnh quyết liệt ngăn chặn giống lúa "Thiên Đàng MS 2019" vào địa phương. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, khẳng định “Tổ chức, cá nhân nào sản xuất giống lúa này là vi phạm các quy định của Luật Trồng trọt; vi phạm quy định về quản lý giống cây trồng, có thể bị xử lý theo Nghị định số 31/2016/NĐ-CP của Chính phủ”.

Cũng theo ông Hùng, ngành nông nghiệp Bình Định đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông rộng rãi để biết việc sử dụng giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” gieo sạ là sai phạm.

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý việc sản xuất, kinh doanh và gieo trồng giống lúa này.

Bao bì giống lúa 'Thiên Đàng' với những lời quảng cáo 'có cánh'. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Bao bì giống lúa "Thiên Đàng" với những lời quảng cáo "có cánh". Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Các HTXNN và nông dân tuyệt đối không liên kết, sản xuất, gieo trồng giống lúa “Thiên Đàng MS 2019”; không tham gia các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, tham quan. Các địa phương phải rà soát, thống kê các hộ dân đã gieo trồng giống lúa “Thiên Đàng MS 2019” trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020 để có biện pháp xử lý kịp thời. Kiên quyết không để các hộ trao đổi, mua bán giống lúa này với mục đích làm giống”, ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.