Chủ nhật, 21/07/2019 02:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chân dung một 'quan phường'

17/01/2018, 06:25 (GMT+7)

Vào quãng 19 giờ ngày 12/1/2018, cánh rừng thuộc địa phận phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), ngay phía sau trụ sở UBND phường, bất ngờ bốc cháy.

Cánh rừng cháy đúng vào lúc gió to, nên ngọn lửa lan rất nhanh, chẳng mấy lúc vệt cháy đã kéo dài. Đến tận 21 giờ, ngọn lửa vẫn còn hoành hành rất dữ dội, chưa có dấu hiệu yếu đi.

Đám cháy ngay phía sau trụ sở UBND phường Vĩnh Khánh (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) (Ảnh: Báo Lao động)

Biết thông tin rừng cháy, rất nhiều phóng viên báo chí đã chạy đến phường Vĩnh Hòa để nắm thông tin. Và họ gặp ông chủ tịch UBND phường Trần Văn Đông đang ngồi nhâm nhi tách cà phê trong một quán giải khát. Thấy báo chí đến, ông này xua tay đuổi các nhà báo ra ngoài, với một câu nói không gì có thể vô trách nhiệm hơn: "Không báo chí gì hết”.

Thông tin trên, ngay lập tức, đã lan tràn trên các báo điện tử và mạng xã hội, khiến dư luận vô cùng bức xúc suốt mấy ngày nay.

Là người đứng đầu chính quyền một phường, phải chịu trách nhiệm cao nhất trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên, khi biết tin rừng cháy, lẽ ra ngay lập tức ông chủ tịch UBND phường phải là người đầu tiên tiếp cận đám cháy, và với cả trách nhiệm lẫn quyền hành của mình, ông phải chỉ đạo để huy động tất cả những gì có trong phường, nào nhân lực, nào phương tiện... để chữa cháy, đồng thời báo cáo cấp trên xin điều động lực lượng hỗ trợ.

Bởi hơn ai hết, chính ông phải là người hiểu biết rõ nhất, rằng những cánh rừng trong địa bàn chính là những vị “thần hộ mệnh”, che chở cho người dân trong vùng khỏi những trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng, mỗi khi có thiên tai. Một cánh rừng cháy, phải mất hàng chục, hàng trăm năm mới khôi phục lại được. Chính vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ con người, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Cháy rừng, ngay cả những người ở địa phương khác có mặt, cũng còn biết tham gia chữa cháy nữa là.

Nhưng không, ông coi vụ cháy rừng như đang xảy ra ở một... hành tinh khác. Quán cà phê không phải là nơi dành cho những người bận rộn, tất tả, nó là nơi để những người thong thả nhất, nhàn rỗi nhất, vào đó để nhâm nhi, thư giãn. Ngồi quán cà phê nhâm nhi, không để ý đến những gì xảy ra xung quanh, giữa lúc rừng cháy ngay sát nách mình, có thể gây thiệt hại cả người lẫn tài sản rất lớn, ông chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa đã “tạc” vào lòng dư luận một bức chân dung vô cùng xấu xí, phản cảm về “hình mẫu” một cán bộ vô cảm, hoàn toàn không có trách nhiệm, đang còn tồn tại khá nhiều trong đội ngũ công chức, viên chức của chúng ta hiện nay, hàng năm ngốn một lượng ngân sách khổng lồ. Đã thế, ông còn xua đuổi báo chí, nhằm bưng bít thông tin. Chắc ông nghĩ rằng không được ông cung cấp, thì các nhà báo sẽ không thể đưa tin về vụ cháy. Thật là một ý nghĩ cực kỳ ngây ngô.

Không hiểu sao một người như thế, lại đắc cử chủ tịch UBND phường? Và sau những thông tin này, liệu UBND thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa có nên để một người như thế tiếp tục ngồi trên cái ghế đó nữa không?

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận