Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chán không buồn cưới

Thứ Ba 16/06/2020 , 09:00 (GMT+7)

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Cô kính mến!

Mất 7 năm trời học hành ở xứ người, cháu về lại Việt Nam. Vì bố mẹ, vì ông bà nội ngoại, vì nhiều thứ, kể cả công ăn việc làm mà người mình hay gọi là cống hiến với dựng xây ấy.

Học hành tốn kém ghê gớm, tiền ra như nước mà như cô biết đấy, làm việc ở Việt Nam, thì hãy quên số tiền mà bố mẹ đã đầu tư cho mình ăn học đi, đúng không cô? Mẹ kêu, mất một cái nhà, bố bảo, nhà cũng không thể sánh với 7 năm con mình được sống, được trải nghiệm, được thu nhận. Bố là người kiếm tiền, bố nói rất chuẩn.

Vấn đề mà cháu cảm thấy khó sống ở xứ mình là thị phi cô ạ. Như chuyện cháu và người yêu của cháu. Chúng cháu yêu nhau ở bên ấy và như mọi đôi, chúng cháu thuê nhà để sống, nương vào nhau, người yêu cháu đi làm thêm để trang trải vì bố mẹ hai bên chỉ cung cấp tiền share phòng thôi, muốn nhà nguyên căn cho tự do thì đi mà kiếm thêm nhé.

Cũng không việc gì cô ạ, văn hóa của bên ấy là thế, giàu nghèo đều phải tự lập, không cứ gì cũng xin gia đình.

Nhưng về Việt Nam, gia tộc hai bên cứ gièm pha bố mẹ của hai đứa. Có người nói toạc, cưới chi, đã sống như thế thì cưới để gom tiền à?

Hoặc chúng nó cần gì cưới! Khi thấy chúng cháu hè nào cũng đi du lịch với nhau ở nước ngoài thì lại xầm xì, cầm bằng có con gái cho không người ta, còn mất tiền để cho chúng nó hú hí, hú hí ở bên kia chưa đã sao?

Cháu nhận thấy người mình ganh tức nên mới hay nói người khác cho bõ ghét, đúng không cô? Ở cơ quan, người này nói người kia, mệt. Trong gia tộc gánh này chọt gánh kia, cũng mệt.

Rồi chưa gì thông gia bị sức ép hai bên, bắt đầu bằng mặt không bằng lòng. Ví như cưới sao đây, ở sao đây, nhà cho chúng nó sao đây, hoặc là con trai duy nhất phải làm dâu, bố mẹ cháu bảo làm dâu thì để đó, thủng thẳng cưới, thời này ai làm dâu nữa!

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ, yêu nhau, dành tiền đi nước ngoài du ngoạn, không thiết gì hết.

----------------------

Cháu thân mến!

Trước hết nói về du học mà trong một bài báo khoảng 15 năm trước, cô gọi làn sóng này là “tị nạn giáo dục”.

Biết bao mồ hôi và cả nước mắt của gia đình, gia tộc, cho con cái được đi hoặc phải đi. Đó là vấn nạn của nước nhỏ, nước nghèo, nước lạc hậu, rất nhiều nước xử sự vậy chứ đâu riêng gì nước mình. Nhưng vì nước mình nghèo thực sự và dân mình hiếu học nên chuyện cho con cái du học thành nặng nhọc quá.

Đã đi và đã sống 7 năm ở nước ngoài trong giai đoạn háo hức nhất của đời người, cô biết các cháu bị sốc khi phải về Việt Nam tìm việc. Không phải ở gần bố mẹ thôi đâu mà thực sự nước người không dễ với áo cơm, công việc.

Có đi du lịch nước ngoài thôi mà khi về tới sân bay mình cô đã sốc, lề mề, chật chội, có khi gặp cảnh nhân viên hống hách. Và đường phố bẩn thỉu, lồ gồ, hôi hám, hỗn loạn. Phải tập quen mấy ngày mới tĩnh tâm.

Đúng, thói xấu của người châu Á là hay dự vào việc của người khác. Nói sau lưng cơ. Và không nói nhỏ, nói riêng mà thành những cơn sóng, như muốn chụp xuống tiêu diệt người ta từ phía sau, nhấn chìm, hả hê.

Do đâu? Thứ nhất, do gia tộc, do tinh thần sống từ từng tế bào gia tộc, gồng gánh nhau qua loạn lạc, đói nghèo, nối dài sức mạnh họ mạc.

Thứ hai, vì lạc hậu, số đông ít học mà lại tự hào văn hóa gia tộc và ra sức vun vén giữ nó. Và thứ ba, cũng có ít học, ít đọc nên thời gian thừa thãi, phải túm tụm chuyện trò, vậy thì nói gì ngoài chuyện nói việc của người khác?

Cô nghĩ, văn hóa là bản sắc. Có chối bỏ bản sắc được không? Không bao giờ. Đừng chống lại nó rồi thành tây không tây mà ta không ta.

Có biết bao tấm gương người trí thức Việt ở nước ngoài, sâu sắc, đậm đà bản sắc Việt, là bởi họ biết, phải giữ gìn cẩn trọng những điều máu thịt của mình mới được người ngoài tôn trọng. Sống cao nhã, mực thước, sống với tiếng bản địa và tiếng Việt, chăm chút cốt cách Việt của mình.

Chạy trời sao khỏi nắng. Vậy thì cưới và sống, xây dựng gia đình hạnh phúc chứ. Cưới bao giờ là việc của mình, ai rồi cũng đi đến bến bờ đó, là yêu và cưới và sinh ít nhất một đứa con.

Trúng số là... gặp hạn?

Trúng số là... gặp hạn?1

Tâm sự Dạ Hương 05/08/2020 - 10:20

Từ khi còn nhỏ cháu đã nghe mẹ với bà ngoại nói rằng ở đời đừng có mơ trúng số, trúng số độc lắm, xui lắm.

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Chuyện chiếc camera mới lắp của mẹ chồng tương lai

Tâm sự Dạ Hương 03/08/2020 - 14:04

Cháu cứ bần thần. Camera mới mắc, để kiểm tra ai? Người giúp việc đã ở đó 5 năm nay rồi, chỉ có cháu sẽ là thành viên mới...

Sợ chàng 'rể Tây'

Sợ chàng 'rể Tây'

Tâm sự Dạ Hương 31/07/2020 - 10:57

Khi con gái yêu, đưa về giới thiệu, cháu đã nửa mừng nửa lo, vậy là nó cắp con gái mình đi xa, mình mất con sao?

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Thương bà nội của chồng mà không thể làm gì

Tâm sự Dạ Hương 29/07/2020 - 08:48

Nhiều phen bố chồng cháu về giải cứu bà ra thành phố, bà có đi nhưng rồi vẫn về, nói không xa cái ổ của mình được.

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tự ti vì hàm răng 'mái tây hiên'

Tâm sự Dạ Hương 27/07/2020 - 09:20

Cái hàm trên của cháu đặc biệt kỳ, vì bố mẹ nói hồi nhỏ cháu loi choi hiếu động quá vấp ngã liên miên, răng sữa gãy, chân răng kẹt trong hàm...

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Nỗi buồn con cái vuột khỏi tay

Tâm sự Dạ Hương 24/07/2020 - 08:57

Môi trường cho hai đứa con của cháu không ổn định, bà ngoại ở nhà xuyên suốt, ôm ấp, cho ăn, cho lời ăn tiếng nói, cho cả những thói quen không tốt.

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Lo sợ con gái dính vào bạo lực học đường

Tâm sự Dạ Hương 22/07/2020 - 14:12

Con học lên, cũng đồng nghĩa với nỗi lo nhiều lên không phải cơm áo gạo tiền mà là bạo lực học đường, nên và hư đó cô.

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Sốt ruột vì con bị kẹt ở nước ngoài do virus Corona

Tâm sự Dạ Hương 20/07/2020 - 09:16

Không ai ngờ virus Corona nó làm cho mọi thứ đảo lộn đến mức này. Con trai cháu du học năm ngoái, nguyên học kỳ II lockdown cho tới mùa hè này đó cô

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy

Sóng ngầm với vợ vì bà chị 'cựu phu nhân' có 2 đứa con mất dạy1

Tâm sự Dạ Hương 17/07/2020 - 08:40

Không khi nào gặp tôi mà chúng biết chào hỏi thưa gửi, với tôi như thế là mất dạy. Vậy mà vợ tôi ép tôi đi thăm nhà bà chị ấy?

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Tâm sự Dạ Hương 15/07/2020 - 09:03

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ1

Tâm sự Dạ Hương 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Đồng tiền có chân

Đồng tiền có chân

- Chị ơi, anh Mạnh và cô bạn đã ra khỏi khách sạn, họ gọi Taxi đến siêu thị.