| Hotline: 0983.970.780

Chân teo vì rách sụn chêm khớp gối khi chơi bóng rổ

Thứ Sáu 16/08/2019 , 09:30 (GMT+7)

Ba tháng sau cú ngã khi chơi bóng rổ, bé trai 12 tuổi được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) phát hiện bị rách sụn chêm khiến chân phải teo nhỏ hơn chân trái.

Các bác sĩ Khoa Bỏng - Chỉnh hình (BV Nhi Đồng 2) thực hiện phẫu thuật nội soi khớp gối. Ảnh: BVCC.

Bé trai 12 tuổi (ở Phú Nhuận) nhập viện trong tình trạng chân đau nhiều, chân phải teo nhỏ hơn chân trái.

Gia đình cho biết, khoảng 3 tháng trước bé chơi bóng rổ bị té gây đau gối phải, nên gia đình tự mua thuốc giảm đau cho uống 1 tuần, tình trạng đau có giảm nhiều nhưng vẫn còn cảm giác thốn, đi khập khiễng nhẹ ở gối phải. 1 tuần sau khi bị té, bé vẫn chơi thể thao bình thường, thỉnh thoảng chạy nhảy nghe kêu “lụp cụp” trong gối phải gây đau.

Kết quả chụp MRI, các bác sĩ phát hiện sụn chêm ngoài bị rách, kèm theo dị dạng sụn chêm hình đĩa bẩm sinh (tỷ lệ bị sụn chêm hình đĩa theo y văn chiếm từ 1 - 3% dân số).

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám Đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, êkip phẫu thuật Khoa Bỏng - Chỉnh hình (BV Nhi Đồng 2) đã thực hiện thành công phẫu thuật nội soi khớp gối xâm lấn tối thiểu để tạo hình lại sụn chêm ngoài cho bé.

Được biết, sụn chêm có vai trò rất quan trọng trong việc giúp phân phối lực đều lên khớp gối, giúp khớp gối vững chắc để hấp thụ lực, giảm xóc cho cơ thể khi di chuyển, phân bố hoạt dịch bôi trơn và dinh dưỡng sụn khớp, đảm bảo cho khớp hoạt động ổn định, tránh bao khớp và màng hoạt dịch không kẹt vào khe khớp.

Rách sụn chêm là một trong những chấn thương thường gặp khi chơi thể thao, bị ngã hoặc bị tai nạn giao thông... Ảnh: BVCC.

Rách sụn chêm là một trong những chấn thương thường gặp khi chơi thể thao, bị ngã hoặc bị tai nạn giao thông.... Đây là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất của khớp gối. Rách sụn chêm khớp gối khiến người bệnh đau, khó chịu, ảnh hưởng đến vận động.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?