Thứ tư, 29/01/2020 09:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chân thành khuyến cáo

31/10/2014, 08:25 (GMT+7)

Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. HCM đã có sáng kiến phát tờ rơi cho khách du lịch cảnh báo về nạn cướp giật, trộm cắp tài sản. 

Tờ rơi được sử dụng tiếng Anh, có nội dung chủ yếu “Tội phạm bạo lực rất hay xảy ra tại TP. HCM. Hãy giữ túi xách của bạn luôn bên người, không đeo các các đồ trang sức quý và cố gắng không để lộ liễu máy ảnh và điện thoại di động”.

Đây là một hành vi cần thiết và đúng đắn. Đáng tiếc, trước vài phản ứng vội vã và tiêu cực của dư luận, việc làm trên đã tạm ngừng.

Những ai đã từng đi nước ngoài, đều không xa lạ gì với những cảnh báo tương tự được các quốc gia sở tại đưa ra cho du khách. Không hề có chuyện bôi xấu bộ mặt xứ sở hay làm giảm niềm tin của du khách vì những cảnh báo như vậy.

Thậm chí, chính vì những lời cảnh báo tử tế mà du khách còn có thiện cảm hơn với mảnh đất họ đặt chân đến.

Ví dụ, một đất nước có số lượng du khách gấp nhiều lần Việt Nam là Thái Lan cũng liên tục đưa ra những cảnh báo cụ thể cho du khách. Không chỉ là những tờ rơi của lực lượng cảnh sát, mà Thủ tướng của Thái Lan cũng trực tiếp lên tiếng nhắc nhở du khách không nên ăn mặc ... mát mẻ vì dễ bị kẻ xấu tấn công.

TP. HCM là một trong những địa chỉ tập trung đông đảo du khách nhất nước ta. Vì vậy, để có điều kiện phát triển ngành công nghiệp không khói này, Sở Du lịch TP. HCM cũng vừa được tái lập. Hơn nữa, Bộ Công an cũng đã đồng ý với UBND TP. HCM về việc thành lập cảnh sát du lịch như một lực lượng đặc biệt.

Những tờ rơi cảnh báo có thể xem như những khởi động ban đầu đầy thiện chí để củng cố và thúc đẩy lĩnh vực du lịch tại đô thị sầm uất phương Nam.

Đành rằng, tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp. Bên cạnh kế hoạch trấn áp phần tử xấu, không thể không tuyên truyền cho du khách thấu hiểu và có biện pháp đề phòng hữu hiệu. Tờ rơi cảnh báo là một bước tiến bộ, thể hiện sự trung thực và sự quan tâm đối với du khách!

Xã hội chúng ta vẫn có thói quen đẹp khoe xấu che. Tập quán ấy sẽ không thể chứng minh tầm vóc văn hóa Việt nếu để xảy ra bất kỳ nguy hiểm nào đối với những du khách.

Khuyến cáo chân thành cũng là một cách để khẳng định chúng ta mong muốn làm bạn bè đáng tin cậy với du khách gần xa, chúng ta mong muốn những điều tốt nhất cho du khách gần xa!

Không thể nói khác hơn, tờ rơi cảnh báo là một thái độ văn hóa cần được ủng hộ!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận