Chủ nhật, 24/06/2018 01:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chánh Thanh tra Sở GTVT Cà Mau làm những việc khó hiểu

28/02/2014, 11:28 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương tinh giản biên chế của cả nước đến năm 2016, các cơ quan ban ngành tỉnh Cà Mau đang khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, kiểu cắt hợp đồng chỉ tiêu biên chế trong “chớp mắt” chỉ có ở Thanh tra Sở GTVT tỉnh Cà Mau.

Thực hiện chủ trương tinh giản biên chế của cả nước đến năm 2016, các cơ quan ban ngành tỉnh Cà Mau đang khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, kiểu cắt hợp đồng chỉ tiêu biên chế trong “chớp mắt” chỉ có ở Thanh tra Sở GTVT tỉnh Cà Mau.

Nhiều ngày qua, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao về vụ việc ông Cao Việt Bắc (Chánh Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT tỉnh Cà Mau – gọi tắt là Thanh tra Sở) bị tố cắt hợp đồng cán bộ sai quy định. Bởi từ ngày ra thông báo đến ngày phải nghỉ việc chỉ trong vòng 3 ngày và người bị nghỉ việc không được hưởng một chế độ trợ cấp nào. Điều bức xúc nữa là những cán bộ trẻ, có trình độ, năng lực lại bị tinh giản, còn những cán bộ không đủ chuẩn thì vẫn được ưu ái giữ lại.

Trao đổi với PV, một cán bộ giao thông Sở này than thở: “Phải chi thừa biên chế, hoặc cán bộ bị cắt hợp đồng không đủ chuẩn. Đằng này, người đủ tiêu chuẩn làm được việc thì bị cắt hợp đồng, còn người không đủ chuẩn thì giữ lại, làm sao không bức xúc”.

Những người có văn bằng, được đào tạo nghiệp vụ hẳn hoi thì Chánh Thanh tra  lại bảo không phù hợp

Để chứng minh cho lời nói của mình, vị cán bộ này đã đưa ra hai hồ sơ của hai viên chức không đủ chuẩn vẫn được Chánh Thanh tra Sở này ưu ái, trong đó có một hợp đồng tên Cao Việt Trung (anh ruột của ông Cao Việt Bắc – Chánh Thanh tra), chỉ tốt nghiệp THCS và chỉ có bằng Trung cấp kinh tế nhưng vẫn được ông Bắc ưu ái cho tiếp tục công tác. Chẳng những thế ông Trung còn được giữ chức Đội phó đội Thanh tra số 5 phụ trách địa bàn các huyện Cái Nước, Phú Tân, Đầm Dơi.

Trả lời vấn đề này, ông Cao Việt Bắc – Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Cà Mau cho rằng, do là đơn vị hành chính Nhà nước nên nguồn kinh phí gặp khó khăn, không đủ trả lương cho các cán bộ này và văn bằng của các cán bộ này không phù hợp với ngành nghề.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV thì biên chế tại Thanh tra Sở này được giao là 50, nhưng hiện tại chỉ có 45 biên chế (tức còn thiếu 5 người so với chỉ tiêu). Cho thấy, việc ông Bắc nói không có tiền trả lương là không hợp lý. Còn các văn bằng đại học chuyên ngành cầu - đường, luật, kinh tế luật đã được đào tạo nghiệp vụ thanh tra mà ông Bắc cho rằng không phù hợp với nghề là không thuyết phục.

Ông La Duy Khoa, một cán bộ vừa bị mất việc bức xúc: “Chúng tôi không hiểu cách làm việc của ông Bắc. Cụ thể, là theo Luật Lao động trước khi chấm dứt hợp đồng phải có thông báo trước 45 ngày cho người lao động để có thời gian tìm việc làm khác, trong khi đó ông Bắc làm rốt ráo chỉ trong 3 ngày. Chúng tôi cũng không được hưởng một chế độ nào.

 Còn nói văn bằng không phù hợp với chuyên ngành thanh tra là không đúng. Bởi lẽ, chức năng chủ yếu của thanh tra đường bộ là bảo vệ kết cấu công trình giao thông như cầu, đường mà bằng cấp chuyên môn trong cơ quan rất nhiều”.

Trao đổi với PV, ông Cao Việt Bắc khẳng định: “Tôi làm như vậy là thực hiện theo chủ trương và đã có báo cáo đến Sở GTVT tỉnh”. Khi phóng viên hỏi tại sao cho người lao động nghỉ việc mà không có một chế độ nào? Ông Bắc cho rằng, cả 5 cán bộ mới được tinh giản đều là hợp đồng tập sự nên không thể hỗ trợ. Khi PV đưa ra một số hợp đồng ghi là chuyên viên, không thời hạn và có đóng bảo hiểm xã hội hẳn hoi vị lãnh đạo này ú ớ.

Ông Dương Hoài Nam (Giám đốc Sở GTVT tỉnh Cà Mau) xác nhận: Việc ông Cao Việt Trung – anh ruột của ông Bắc chỉ mới có bằng THCS và bằng Trung cấp Kinh tế là đúng. Sở cũng đã nhận được đơn thư của những người vừa bị tinh giản và sẽ xem xét xử lý trong thời gian sớm nhất.

Tỉnh Cà Mau đang có chủ trương thu hút và sử dụng lực lượng trí thức trẻ có trình độ, năng lực để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, nhưng cách làm của Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Cà Mau Cao Việt Bắc thì đang đi ngược lại.

NHẬT LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận