Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cháo cá lóc rau đắng đất

Thứ Bảy 30/08/2008 , 08:45 (GMT+7)

Một sinh hoạt ăn uống bình dị mà đậm nét văn hóa, gần gũi với cộng đồng biết bao!

Nồi cháo cá lóc rau đắng đất

Ra giêng tiết trời hừng đông còn se lạnh, một “anh Hai” của miền Tây Nam bộ thong thả dạo trên ruộng đồng. Bất chợt, anh nhón chân khẽ kêu: "A…rau đắng đất, lâu gặp mày dữ hông!”. Từng chỗ, từng chỗ lan tỏa màu lá xanh non tơ, mượt mà bên gốc rạ.

Tự nhiên mà sinh sôi nẩy nở giữa đồng khô, thử bứng lên về nhà trồng thì đỏng đảnh lụi tàn, đời rau đắng đất ưa thiên nhiên phóng khoáng là vậy. Ton tả quay về, chỉ gọn lỏn hai tiếng: “Tát đìa!”, rồi hú gọi thêm vài ông hàng xóm xắn tay áo lên vào việc. Đìa nhỏ mà sâu cạnh bờ thửa, gặp tháng nước kiệt thì đây quả là chỗ ẩn náu lý tưởng cho các loài cá đồng. Giật máy kô-le chạy xì khói rồi tập trung thùng thiếc tát vét đến cạn nước. Chủ gia luôn miệng nhắc mò sát tay, giỏ đụt nặng trịch cá lóc, trê… chuyển lên bờ liên tục.

Giao mấy đứa nhỏ vớt vát thêm cá rô, cá sặt… Anh Hai chọn vài con cá lóc to kềnh vô bếp. Làm sạch, thả vào nồi cháo đang sôi, nêm nếm vừa miệng. Rổ rau đắng đất vừa hái về tươi roi rói, dĩa nước mắm dằm ớt hiểm cùng nồi cháo hấp dẫn bày ra tấm đệm trải mé hè cho mát rồi í ới gọi nhau vào cuộc. Gắp cá ra dĩa, rau đắng đất sắp vào tô, múc cháo nóng xâm xấp, rắc chút hành, tiêu, gừng. Cháo thơm, cá ngọt, rau đắng đất có hậu đắng dìu dịu ở đầu lưỡi hòa quyện cùng nhau tạo nên hương vị khó tả. Chỉ ăn một tô đã toát mồ hôi sảng khoái…

Cũng là cháo cá lóc, dân miệt Bến Tre lại ưa thêm nước cốt dừa. Cá làm sạch, luộc chín gỡ lấy thịt ướp nước mắm, tiêu để riêng. Xương cá đun kỹ, lọc lấy nước nấu cháo. Gạo tẻ pha ít nước nấu nhừ, cho nước cốt dừa vào rồi đến thịt cá, gia vị là xong. Ăn với rau cải, gừng thái chỉ, ngon miệng quên thôi…

Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã khó quên của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Lựa cá cỡ ký lô, đập đầu rồi dùng thanh tre vót nhọn xiên từ miệng tới đuôi. Cắm lụi tre cho cá chúc đầu xuống, lấy rơm khô phủ đều, châm lửa. Mùi rơm, mùi cá nướng thơm lừng theo gió. Độ chừng rơm tàn âm ỉ, gỡ cá chín bốc hơi đặt lên lá chuối, cạo tro bám bên ngoài. Dùng đũa rạch cá lộ bụng, ruột để rưới mỡ hành phi. Rau vườn có gì hái nấy: Lá cách, cải trời, kèo nèo, rau răm, húng cây, dưa leo, khế chua, chuối chát… chấm nước mắm me dằm ớt; ăn với bún, bánh tráng kèm theo. Thường không thể thiếu chai rượu nếp Gò Công đưa cay. Bộ lòng cá đầy mỡ, bỏ đoạn ruột dưới, theo “truyền thống” được đặt mời vào chén người cao tuổi nhất trong chiếu rượu. Một sinh hoạt ăn uống bình dị mà đậm nét văn hóa, gần gũi với cộng đồng biết bao!

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Cây thuốc - Vị thuốc 25/03/2020 - 10:34

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân

Gạo lứt ruộng rươi giữ tuổi xuân1

Cây thuốc - Vị thuốc 21/03/2020 - 09:20

Do là loại thảo dược, nên quá trình sản xuất loại gạo này cũng có sự khác biệt.

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Công dụng bất ngờ của rau bạc hà

Cây thuốc - Vị thuốc 14/03/2020 - 13:15

Bạc hà tính mát, không độc, chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết đối với sức khỏe.

Bất ngờ công dụng của húng quế

Bất ngờ công dụng của húng quế

Cây thuốc - Vị thuốc 07/03/2020 - 07:15

Đông y cho rằng húng quế có vị cay, tính nóng, thơm dịu. Húng quế là loại rau gia vị được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày.

Làm thuốc từ ớt

Làm thuốc từ ớt

Cây thuốc - Vị thuốc 29/02/2020 - 09:10

Ớt giúp thuyên giảm các chứng bệnh khác như: Cục máu đông, xơ vữa động mạch, xơ cứng động mạch, suy tim sung huyết...

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Công dụng ít ai ngờ của mùi tàu

Cây thuốc - Vị thuốc 22/02/2020 - 08:10

Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Di thực thành công sâm đất Hoàng sin cô về Trạm Tấu

Cây thuốc - Vị thuốc 17/02/2020 - 11:01

Hoàng sin cô được mệnh danh là sâm đất có nguồn gốc ở vùng núi Tây Tạng (Trung Quốc) được di thực về trồng tại một số xã vùng cao tỉnh Yên Bái.

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta

Chữa tiểu buốt thanh nhiệt từ cần ta1

Cây thuốc - Vị thuốc 15/02/2020 - 09:15

Đông y cho rằng rau cần nước tính mát, vị ngọt, hơi cay, có công dụng bình can thanh nhiệt, lương huyết, trừ phong lợi thấp, lợi đại tiểu tràng...

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Ăn gì phòng chống virus Corona?

Cây thuốc - Vị thuốc 09/02/2020 - 09:05

Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus Corona là nghiêm trọng. Nhưng chưa có thuốc đặc trị đối với virus kể cả vaccine phòng ngừa.

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Trung Quốc tuyên bố có thuốc Đông y ức chế virus corona

Cây thuốc - Vị thuốc 03/02/2020 - 10:34

Truyền thông Trung Quốc lần đầu tiên công nhận vai trò thuốc Đông y trong chống virus corona.

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Củ cải trắng chữa nhiều bệnh

Cây thuốc - Vị thuốc 12/01/2020 - 07:05

Theo Đông y, củ cải sống có vị cay tính hàn, củ cải chín có vị ngọt tính ôn có tác dụng đưa hơi đi xuống. 

Chữa viêm đa khớp từ cà tím

Chữa viêm đa khớp từ cà tím

Cây thuốc - Vị thuốc 04/01/2020 - 07:01

Cà tím, cà dái dê, hay aubergine là tên gọi của người Anh để chỉ quả cà tím.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Điều trị ung thư não

Điều trị ung thư não

Xét nghiệm được sử dụng thường xuyên nhất để phát hiện ung thư não là chụp CT (chụp cắt lớp vi tính).

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.